Du học bán phần: Chi phí, học ở đâu và lộ trình học nào thì tốt?

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, du học bán phần là một trong những con đường phát triển học vấn mà ngày càng nhiều phụ huynh quan tâm và định hướng cho con em mình. Du học bán phần là sự kết hợp giữa học tập tại Việt nam và nước ngoài, nhờ đó hình thức này phát huy được các ưu điểm và khắc phục được những hạn chế của hai hình thức du học toàn phần và du học tại chỗ (trong nước). Vậy du học bán phần là gì? Chi phí bao nhiêu, học ở đâu và lộ trình học nào thì tốt? 

Du học bán phần là gì? 

Du học bán phần là hình thức sinh viên chuyển tiếp du học dựa trên thỏa thuận hợp tác liên thông giữa trường đại học ở Việt nam với các trường đại học trên thế giới.

Sinh viên học giai đoạn 1 của chương trình ở Việt Nam, sau đó chuyển tiếp du học và hoàn thành giai đoạn 2 của chương trình ở nước ngoài và nhận bằng tốt nghiệp do trường đại học nước ngoài cấp.

Các hình thức du học bán phần gồm: 1 – 3 ( 1 năm Việt Nam – 3 năm nước ngoài), 2-2 (2 năm Việt Nam – 2 năm nước ngoài), 3-1 (3 năm Việt Nam – 1 năm nước ngoài)…

Du học bán phần: Chi phí, học ở đâu và lộ trình học nào thì tốt?
Sinh viên du học bán phần tại Úc

Du học bán phần học ở đâu và chi phí bao nhiêu?

Các nước phổ biến để lựa chọn du học: Úc, New zealand, Anh, Mỹ…

Du học bán phần tại Anh

Ở Anh có hàng trăm các trường đại học thuộc vào hàng top với thứ hạng xếp hạng đánh giá rõ ràng và gần như có đủ các ngành về nghiên cứu. Chương trình học liên tục được hoàn thiện, cơ sở vật chất tiện nghi, đội ngũ giảng viên có thâm niên trong nghề. Tuy nhiên tiền học phí và tiền sinh hoạt rất đắt đỏ, thêm vào đó là khả năng cạnh tranh cao vì ít học bổng. Bên cạnh đó, khả năng xin visa và ở lại sau tốt nghiệp thấp (visa thường chỉ có thời hạn 15 tháng).

Học phí du học bán phần tại Anh bậc cử nhân vào tầm: 12,000 – 19,000 bảng Anh (370.000.000 VNĐ – 580.000.000 VNĐ/năm) đối với trường công lập,  30.000 – 35.000 (925.000.000 VNĐ – 1.070.0000 VNĐ/ năm) đối với trường tư. Học phí các ngành Y, Dược, Công nghê sinh học, Luật,… sẽ đắt hơn nhiều so với ngành Kinh tế, Tài chính

Du học bán phần học ở đâu và chi phí bao nhiêu
Sinh viên du học bán phần ở các trường đại học quốc tế

Du học bán phần tại Mỹ

Ưu điểm du học Mỹ đó là nền giáo dục hiện đại và tiên tiến, đồng thời bằng cấp du học Mỹ có giá trị cao. Theo Bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu thế giới của tạp chí Times Higher Education năm 2017-2018, Mỹ có 7 trong số 10 trường Đại học hàng đầu thế giới. 

Tuy nhiên, cũng giống như ở Anh, học phí du học Mỹ cũng khá cao, hầu hết sinh viên quốc tế phải đóng mức học phí cao hơn gấp hai hay gấp 3 học phí người bản xứ, thêm vào đó các khoảng phí khác cũng khá đắt đỏ.

Học phí du học ở Mỹ: 15.000 USD – 30.000 USD/ năm (350.000.000 VNĐ – 700.000.000 VNĐ)

Du học bán phần Úc

Các trường đại học ở Úc tuy số lượng trường không nhiều, nhưng số lượng trường chất lượng cao với ngành Kinh tế là khá cao. Úc sở hữu nhiều trường đại học thuộc hàng Top thế giới. Thêm vào đó, bằng cấp du học Úc cũng có giá trị cao tại Việt Nam.

Chi phí du học ở ÚC thường giao động từ 30.000 – 40.000 UAD/năm (tương đương 400.000 VNĐ – gần 600.000.000 VNĐ/năm). 

Du học bán phần tại New Zealand 

Du học bán phần ở New Zealand là một lựa chọn đáng cân nhắc nhờ vào chính sách ưu đãi hấp dẫn đó là sau khi tốt nghiệp đại học tại New Zealand, sinh viên có cơ hội xin visa ở lại lên tới 3 năm để tìm kiếm cơ hội việc làm và có khả năng định cư rất cao. Về chất lượng đào tạo, New Zealand sở hữu các trường đại học thuộc vào hàng TOP thế giới: Đại học Waikato

Học phí du học ở New Zealand vào khoảng: 22.000 NZD – 32.000 NZD/ năm (300.000.000 VNĐ – 450.000.000 VNĐ).

Du học bán phần: Chi phí, học ở đâu và lộ trình học nào thì tốt?
Sinh viên du học bán phần tại New Zealand

Lộ trình học nào thì tốt nhất

Lựa chọn lộ trình 1-3, 2-2 hay 3-1 phụ thuộc vào khả năng tài chính, kế hoạch và mục tiêu của bạn. 

Nếu có khả năng tài chính vững chắc và sự chuẩn bị đầy đủ về vốn ngôn ngữ và văn hóa, sau 1 năm học tại Việt Nam làm quen với giáo dục bậc Đại học, du học 1-3 sẽ giúp bạn trải nghiệm và học hỏi nhiều hơn ở nước ngoài, trái lại nếu chưa chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ khiến bạn gặp phải các cú sốc khi lựa chọn hình thức này.

Với hình thức 3-1, khoảng thời 3 năm học ở Việt Nam sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ đó việc thích nghi với môi trường mới cũng dễ dàng hơn, tuy không có nhiều trải nghiệm bằng hình thức 1-3 hay 2 – 2, nhưng 6 tháng – 1 năm là khoảng thời gian vừa đủ để bạn học hỏi những điều mới lạ ở nước ngoài. Tương tự hình thức 2-2 cũng chỉ phù hợp cho bạn khi có khả năng tài chính trang trải hai năm và sự chuẩn bị trước du học.

Từ năm 2010, ĐH Western Sydney (Úc) và Viện ISB ký kết hợp tác chia sẻ nguồn lực và chuyên môn của hai bên. Mục đích chính của việc hợp tác nhằm mang lại lợi ích tối đa cho sinh viên, tích cực hỗ trợ các hoạt động trao đổi giảng viên; hợp tác nghiên cứu và tham quan học tập giữa sinh viên Việt Nam và Úc.

Cử nhân Kinh doanh Western Sydney BBUS và Thạc sĩ Kinh doanh Western Sydney MBA là hai chương trình học liên kết giữa Viện ISB và Đại học Western Sydney. Học viên cả hai chương trình được chủ động xây dựng lộ trình học tập phù hợp: Học tập hoàn toàn tại Việt Nam hoặc du học bán phần tại cơ sở Đại học Western Sydney – Úc.

Tìm hiểu thêm chương trình Cử nhân Kinh doanh Western Sydney BBUS tại https://isb.edu.vn/cu-nhan-kinh-doanh-western-bbus/

Tìm hiểu thêm chương trình Thạc sĩ Kinh doanh Western Sydney MBA tại https://isb.edu.vn/thac-si-kinh-doanh-western-mba/

Xem thêm: 5 lợi ích to lớn của du học bán phần

Viện ISB