Du học bán phần hay toàn phần, nên chọn hình thức nào hiệu quả hơn?

Tuy trải nghiệm không trọn vẹn bằng du học toàn phần, nhưng nhờ vào tính tiết kiệm chi phí, có một khoảng thời gian để thích nghi với giáo dục đại học trước khi đi du học, du học bán phần hiện là hình thức được nhiều phụ huynh, học sinh cân nhắc lựa chọn.

Hình thức du học bán phần 

Du học bán phần là hình thức học tập liên kết, sinh viên du học bán phần bắt buộc phải học và trải nghiệm trong một thời gian nhất định ở nước ngoài tại trường đại học liên kết. Mô hình này thường được triển khai theo hình thức 2-2 (2 năm ở Việt Nam, 2 năm ở nước ngoài) hoặc 1-3 (1 năm Việt Nam – 3 năm nước ngoài), 3-1 (3 năm Việt Nam – 1 năm nước ngoài)…

Hình thức du học bán phần
Với du học bán phần, sinh viên phải học và trải nghiệm trong một thời gian nhất định ở nước ngoài

Nếu so sánh với du học toàn phần, vì thời gian ngắn hơn du học bán phần khó có được trải nghiệm trọn vẹn. Tuy nhiên du học bán phần là cơ hội để các bạn học sinh có đủ thời gian chuẩn bị vốn liếng về văn hóa, ngôn ngữ, tự tin sống ở môi trường hoàn toàn khác biệt như ở nước ngoài. Bên cạnh đó khoảng thời gian 1, 2 năm đầu học tại Việt Nam giúp các bạn làm quen với phương pháp giáo dục đại học, tránh cú sốc khi du học trực tiếp sau THPT

Nhìn chung với mức chi phí tiết kiệm, lợi thế được nhận bằng quốc tế do trường đại học liên kết cấp, du học bán phần cũng là một lựa chọn mà bạn nên cân nhắc. 

Hình thức du học toàn phần 

Du học toàn phần là hình thức du học 100% tại nước ngoài, với hình thức này sinh viên được trải nghiệm trọn vẹn nền giáo dục tiên tiến nước ngoài. 4 năm học ở nước ngoài là cơ sở vững chắc để sinh viên tích lũy ba kinh nghiệm chính: kinh nghiệm về văn hóa, kinh nghiệm học thuật và kinh nghiệm sống.

Sinh viên du học toàn phần
Sinh viên du học toàn phần

Tuy nhiên song song với lợi ích hình thức du học này mang lại, phụ huynh và học sinh phải chịu sức ép tài chính không nhỏ khi gánh mức học phí và đắt đỏ  tại nước ngoài.

Thêm vào đó nếu thiếu đi quá trình chuẩn bị vốn ngoại ngữ, văn hóa tại Việt Nam, làm quen với môi trường đại học  mà du học trực tiếp sau khi tốt nghiệp THPT, sinh viên dễ bị sốc văn hóa và khó làm quen với giáo dục đại học.

Nên đi du học toàn phần hay bán phần

Du học bán phần hay toàn phần đều phụ thuộc vào mục tiêu, sự chuẩn bị hiện tại và khả năng tài chính của bạn. Để việc đi du học được hiệu quả cần lên kế hoạch chuẩn bị cụ thể để việc học tập và trải nghiệm hiệu quả.

Từ năm 2010, ĐH Western Sydney (Úc) và Viện ISB ký kết hợp tác chia sẻ nguồn lực và chuyên môn của hai bên. Mục đích chính của việc hợp tác nhằm mang lại lợi ích tối đa cho sinh viên, tích cực hỗ trợ các hoạt động trao đổi giảng viên; hợp tác nghiên cứu và tham quan học tập giữa sinh viên Việt Nam và Úc.

Cử nhân Kinh doanh Western Sydney BBUS và Thạc sĩ Kinh doanh Western Sydney MBA là hai chương trình học liên kết giữa Viện ISB và Đại học Western Sydney. Học viên cả hai chương trình được chủ động xây dựng lộ trình học tập phù hợp: Học tập hoàn toàn tại Việt Nam hoặc du học bán phần tại cơ sở Đại học Western Sydney – Úc.

Tìm hiểu thêm chương trình Cử nhân Kinh doanh Western Sydney BBUS tại https://isb.edu.vn/cu-nhan-kinh-doanh-western-bbus/

Tìm hiểu thêm chương trình Thạc sĩ Kinh doanh Western Sydney MBA tại https://isb.edu.vn/thac-si-kinh-doanh-western-mba/

Xem thêm: 3 hình thức du học phổ biến nhất hiện nay