Tiếng Anh kém đi du học được không?

Ngày nay, có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên ấp ủ ước mơ đi du học. Và một số bạn băn khoăn câu hỏi “tiếng Anh kém có đi du học được không?”. Họ cho rằng ngôn ngữ có thể cải thiện và trau dồi trong quá trình đi du học, quan điểm đó hoàn toàn sai lầm. 

Tiếng Anh – điều kiện thiết yếu để nhập học và xin visa đi du học 

Để đáp ứng điều kiện đầu vào của nhiều trường cao đẳng, đại học lớn trên thế giới cũng như điều kiện từ lãnh sự quán – nơi cấp visa du học, các bạn thường cần chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IETLS, TOEFL..

Tuy nhiên có nhiều trường hợp bạn vẫn có thể đi du học không cần chứng chỉ tiếng anh, bạn sẽ phải tham gia các chương trình dự bị đại học hoặc học tiếng anh kéo dài từ 3 tháng, 6 tháng đến một năm. Đến khi bạn đã đạt chuẩn về tiếng anh thi tại trường thì sẽ được vào học chuyên ngành chính khóa, không phải thi IETLS, TOEFL. 

>> Tham khảo thêm về du học Úc không IETLS <<

Viện ISB_tiếng Anh đi du học

Ngoài ra, khi xin visa du học việc trả lời tốt bằng tiếng anh là một cách chứng tỏ bạn có thể học tốt tại nước ngoài và có sự đầu tư nghiêm túc với quyết định này. Vì vậy nếu không giỏi tiếng anh, bạn có thể dùng cách khác để thuyết phục họ về sự nghiêm túc của bạn.

Tuy việc có bằng TOEFL hay IELTS không phải là điều kiện bắt buộc để đi du học, nhưng tốt hơn bạn vẫn nên có bằng để đảm bảo việc học tập ở trường và đồng thời sẽ giúp hồ sơ của bạn thuyết phục hơn khi xin nhập học và phỏng vấn visa. 

Tiếng Anh giúp bạn dễ hòa nhập và tiếp thu kiến thức

Học tập trong môi trường quốc tế, sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên rất lớn. Sinh viên không chỉ lắng nghe bài giảng mà còn được khuyến khích đặt những câu hỏi và đưa ra những bình luận ý kiến của mình. Sinh viên thường phải tham gia các buổi họp nhóm, thuyết trình trước lớp. Để tham gia các hoạt động này tại trường, sinh viên cần có vốn tiếng Anh tốt kể cả tiếng Anh học thuật và tiếng Anh giao tiếp. Vì vậy, việc học tập và rèn luyện tiếng Anh trước khi đi du học là hết sức quan trọng. 

Ngoài ra, giao tiếp tiếng Anh tốt cũng giúp cho du học sinh dễ dàng hòa nhập với cuộc sống và nền văn hóa  mới. Đặc biệt, khi bạn giao tiếp tốt, bạn sẽ kết nối được với nhiều bạn bè từ khắp mọi nơi trên thế giới. Thông qua những người bạn  này bạn có thể tìm hiểu văn hóa, ẩm thực của các quốc gia khác, đồng thời giới thiệu một vài món ăn Việt Nam đến họ. Những mối quan hệ này biết đâu sẽ giúp đỡ bạn trong sự nghiệp hay là đối tác của bạn trong tương lai.  

Bí quyết học tiếng Anh cấp tốc 

Kỹ năng nghe, nói:

Đây là những kỹ năng có thể luyện một các cấp tốc cho hiệu quả rõ rệt nhất. Tùy nơi bạn chọn học mà chọn lọc việc nghe giọng tại địa phương đó ví dụ giọng Anh – Mỹ thì khác với Anh – Anh, giọng London khác với Liverhool hay Manchester. Việc tập nghe giọng địa phương sẽ giúp bạn bớt “shock” khi nghe giảng. 

Mặc dù kỹ năng nghe và nói luôn đi kèm với nhau nhưng không có nghĩa là bạn nên học nói như người địa phương. Bạn nên tập nghe giọng địa phương nhưng nên học ngữ âm tiếng Anh chuẩn quốc tế (như trên BBC hay CNN). Chắc chắn là bạn không muốn sau khi học xong trở về nhà không ai có thể hiểu được giọng tiếng Anh địa phương của bạn.

Viện ISB_tiếng Anh giao tiếp để đi du học

Kỹ năng đọc, viết:

Mặc dù đây là 2 kỹ năng khó để luyện cấp tốc, dưới đây là một số lời khuyên để bạn cải thiện 2 kỹ năng này: 

  • Đọc báo, tin tức, tài liệu bằng tiếng Anh. Việc đọc như vậy không chỉ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh mà con giúp bạn có thêm kiến thức chuyên môn hỗ trợ cho việc học tập và nghiên cứu tại trường. 
  • Viết, tóm tắt lại và nêu quan điểm/ nhận xét của bạn về những thông tin bạn vừa đọc. Điều này có 3 tác dụng: giúp bạn ôn lại từ mới vừa đọc, giúp bạn tuy duy bằng tiếng Anh và đặc biệt là giúp bạn nâng cao khả năng viết phản biện (critical writing) rất quan trọng để viết luận sau này.
  • Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh. Trước một sự việc hay dự kiến, ý định…bất kỳ, bạn hãy thử hình thành ngôn ngữ diễn tả bằng Anh ngữ trong đầu. Điều này rất thú vị bởi nó sẽ giúp toàn bộ vốn từ của bạn trở thành “từ điển sống”, khả năng vận động từ ngữ trong giao tiếp của bạn sẽ năng động và linh hoạt hơn.

Tiếng Anh là điều kiện thiết yếu để đi du học. Chính vì thế, nếu dự định đi du học, bạn hãy tạo được một kế hoạch hoàn chỉnh để “lên dây lên cót” cho công cuộc học tiếng Anh của mình bạn nhé!

>> Tham khảo thêm cách học tiếng Anh hiệu quả <<

Viện ISB