Cách học tiếng anh hiệu quả: Kỹ năng nào quan trọng nhất?

Việc đánh giá trình độ sử dụng ngôn ngữ phụ thuộc vào 4 kỹ năng chính: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Sử dụng tiếng Anh thành thạo tức là sử dụng thành thạo 4 kỹ năng đó. Truy nhiên, cách học tiếng anh hiệu quả dựa trên 4 kỹ năng đó không phải ai cũng biết.

4 kỹ năng này được chia làm 2 nhóm:

  • Kỹ năng chủ động: bao gồm kỹ năng Nói và Viết. Tức người tham gia phải chủ động nghĩ ra và tạo ra lời nói hoặc chữ viết
  • Kỹ năng thụ động: bao gồm kỹ năng Nghe và Đọc. So với kỹ năng chủ động, người tham gia vào chỉ cần hiểu được những gì người khác Nói/ Viết thông qua Nghe/ Đọc

Kỹ năng nào quan trọng nhất để phát triển khi bắt đầu học tiếng anh?

Và vì nói viết thường “khó” hơn nghe, đọc nên hầu hết chúng ta đều đánh giá cao nhóm Kỹ năng chủ động hơn là nhóm Kỹ năng thụ động.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, cách học tiếng Anh hiệu quả nhất một người khi mới bắt đầu học Tiếng Anh là tập trung phát triển kỹ năng Nghe đầu tiên. 

isb-cach-hoc-tieng-anh-hieu-qua

Vì sao lại là kỹ năng Nghe?

Trên thực tế, kỹ năng Nghe thực sự bổ trợ rất nhiều cho các kỹ năng khác. Khi mới học Tiếng Anh hay ngay cả khi học đã lâu, đa số các bạn sẽ còn nhút nhát và mơ hồ về cách ứng dụng những gì mình học được vào ngôn ngữ thực tế. Khi đó kỹ năng Nghe là mấu chốt cho việc học tập ứng dụng từ các nguồn khác vào cuộc sống.

Kỹ năng Nghe bổ trợ cho kỹ năng Nói nhiều nhất, đặc biệt là Tiếng Anh giao tiếp. Điều này được cho là điều tất nhiên, bởi căn bản của con người là bắt chước và học tập lại những gì người khác làm. Nếu đã nắm được ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản, cộng với vốn từ vựng kha khá, thì bạn vẫn có thể nói, nhưng những câu nói của bạn được “Việt hóa” theo cách mà người Việt sử dụng suy nghĩ, vận dụng cấu trúc ngôn ngữ Việt để tạo ra. 

Nếu không có cơ hội được nghe người bản xứ nói Tiếng Anh, người học cũng có thể tiếp thu và ghi nhận dần cách người bản xứ sử dụng Tiếng Anh, diễn đạt ý tưởng hay cảm xúc thông qua các bài luyện, hay mất ít công sức hơn là nghe từ phim ảnh hay âm nhạc thường ngày

Học ngôn ngữ thực chất chỉ là một quá trình bắt chước, và ai bắt chước giống người bản xứ hơn thì sẽ thành công. Bộ não con người được cấu tạo thu hút bởi âm thanh và hình ảnh hơn, vì thế ngôn ngữ ứng dụng trong cuộc sống thực tế sẽ hiệu quả hơn so với việc tập trung học quá nhiều vào từ vựng và ngữ pháp khi mới bắt đầu học. 

Nghe là cách học tiếng anh hiệu quả

Phát triển kỹ năng Nghe hiệu quả như thế nào?

Khi học ngoại ngữ, tốt hơn là bạn nên bắt đầu học nghe ngay khi bạn có thể. Qua việc nghe, bạn sẽ quen dần với những âm điệu của ngôn ngữ. Học phát âm cũng nhờ vậy mà dễ dàng hơn đối với bạn. Nếu bạn là một người mới học tiếng Anh, hãy tìm những băng nghe có kèm bản ghi âm. Mỗi khi không hiểu một từ nào đó, hãy mở bản ghi âm đó và tra từ đó trong từ điển.

Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu hết những gì nghe được trong bản ghi âm. Trong quá trình nghe, hãy cố gắng ghi nhớ những câu sử dụng nhiều, hay thậm chí cả một đoạn. Sau đó luyện tập nói theo trí nhớ, bắt chước cách phát âm của người nói, biến tấu câu nói đó theo hoàn cảnh của bạn và biến nó thành của riêng bạn. 

Chăm chỉ luyện như thế từ trình độ thấp lên cao, bạn sẽ rất ngạc nhiên với khả năng của mình. Bởi vì học qua nghe phù hợp với bản năng của con người. Những đứa trẻ từ bé khi học ngôn ngữ cũng bắt đầu với việc nghe đó, thế nên bạn cũng không phải là ngoại lệ.

Học Nghe hiệu quả cũng không cần phải cứng nhắc lúc nào cũng nghe đoạn ghi âm hội thoại. Thực tế có rất nhiều người học ứng dụng ngôn ngữ thông qua phim ảnh về chủ đề họ thích, hoặc nghe những bài nhạc và quen với âm điệu, cách phát âm của ngôn ngữ. 

Hơn nữa, tận dụng những khoảng thời gian chết để học chưa bao giờ là thừa. Vì Nghe là một kỹ năng thụ động, bạn hoàn toàn có thể học Nghe ở mọi lúc mọi nơi, khi rảnh rỗi, khi làm việc nhà, khi đang lái xe,… 

Tóm lại, việc học ngôn ngữ đã là bản năng tự nhiên của con người để có thể sinh sống, giao tiếp. Vậy nên, việc học ngôn ngữ thứ hai cũng chỉ là quá trình học tập bắt chước thêm một lần nữa để trau dồi cho bản thân mình phong phú. Vì vậy, mỗi người cần tự tạo cho mình những cách học ngôn ngữ sinh động, thực tế và hiệu quả hơn để có thể dễ dàng vượt qua rào cản ngôn ngữ hiệu quả.  

Nguồn: Tổng hợp Internet

>> Nếu đã có bằng Tiếng Anh trong tay, tham khảo ngay Chương trình Cử nhân Tài năng hoặc Chương trình Cử nhân Western Sydney <<