Có nên theo đuổi bằng MBA trong thời kỳ suy thoái kinh tế?

Trong tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu sắp xảy ra, theo IMF tình hình kinh tế hiện nay có thể tồi tệ hơn năm 2009. Bài viết dưới đây có thể giúp bạn trả lời câu hỏi: Liệu có nên theo đuổi tấm bằng MBA trong thời kỳ suy thoái kinh tế?

Suy thoái kinh tế thường dẫn đến tình trạng gia tăng tỉ lệ thất nghiệp do nhiều công ty cắt giảm nhân sự và khi đó cơ hội nghề nghiệp cũng giảm đi đáng kể. Do đó, nó cản trở sự nhảy việc và chuyển đổi ngành nghề thường xảy ra trong tình hình nền kinh tế phát triển.

Lúc này cũng là khi nhiều người tìm đến các trường đào tạo, trung tâm giáo dục để tăng thêm giá trị CV, trau dồi, tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm. Và đây cũng là thời điểm tấm bằng MBA mở ra cho bạn nhiều cơ hội mới, khẳng định khả năng lãnh đạo cũng như tư duy chiến lược, nhằm giúp bạn tạo ra nhiều lợi thế để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tạo dựng góc nhìn toàn diện về tình hình kinh doanh

Học MBA giúp cho bạn có cái nhìn bao quát hơn về thị trường kinh doanh hiện tại và hiểu về cách thức vận hành của một doanh nghiệp. Học viên sẽ hiểu thêm về các nguyên lý hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp từ marketing, tài chính và kế toán, vận hành, chiến lược, hệ thống thông tin đến cơ cấu tổ chức,v.v..

Bằng MBA giúp bạn có cái nhìn bao quát về thị trường kinh doanh
Bằng MBA giúp bạn có cái nhìn bao quát về thị trường kinh doanh

Phát triển kỹ năng lãnh đạo và sự kiên trì

Chương trình MBA trang bị cho học viên tính dẻo dai cần thiết để đảm đương các vị trí lãnh đạo. Khi nắm giữ vị trí cao trong một doanh nghiệp, bạn luôn phải tìm hiểu, phân tích kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào (trong MBA, quá trình đó được gọi là ‘thẩm định’).

Do đó, đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì và khả năng đặt ra những câu hỏi trọng tâm, đào sâu vào vấn đề, và thuyết phục nhân viên, đồng nghiệp. Lúc này, MBA sẽ đóng vai trò là bước đệm giúp bạn có thêm kiến thức, kỹ năng để chèo lái doanh nghiệp với vai trò người lãnh đạo.

Mở rộng các mối quan hệ

Học MBA giúp bạn có cơ hội kết nối với nhiều doanh nhân thành công ở nhiều lĩnh vực. Những mối quan hệ này có được từ chính các học viên, alumni của khóa học MBA. Họ đều là những người dày dạn kinh nghiệm trong việc ra quyết định và là nguồn năng lượng, tri thức mà bạn có thể học hỏi.

Sở hữu những mối quan hệ chất lượng là một trong những tài sản vô giá đối với sự nghiệp của bạn. Theo khảo sát của Graduate Management Admission Council (GMAC), 89% thạc sĩ kinh doanh công nhận theo đuổi bằng MBA cho phép họ phát triển một mạng lưới quan hệ xã hội rộng rãi.

Thông qua các mối quan hệ này, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cũng như hỗ trợ bạn nếu bạn quyết định thành lập doanh nghiệp của riêng mình.

Học viên MBA được tham gia kết nối cùng mạng lưới Alumni thành công
Học viên MBA sẽ được tham gia kết nối cùng mạng lưới Alumni thành công

Trải nghiệm chuyển đổi môi trường làm việc, ngành nghề

Học MBA là một trải nghiệm đầy tính chuyển đối và đây đôi khi là quyết định thay đổi trong sự nghiệp của nhiều người. Các mối quan hệ, sự hợp tác, cạnh tranh hay sự khắc nghiệt, … sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm chưa từng có mà bạn sẽ biết ơn nó về sau.

Mở ra nhiều cánh cửa cơ hội

Lợi ích cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng mà tấm bằng MBA mang lại là cơ hội. Học MBA mở ra cho bạn cơ hội đạt được những thành công trên con đường sự nghiệp. Nó có thể là mức lương, sự thăng tiến hay những người đối tác trong tương lai.

Tóm lại, suy thoái và tin tức xoay quanh nó có thể mang lại cho bạn những ngờ vực, lo lắng trong tâm trí khiến bạn chần chừ trong việc theo đuổi bằng MBA. Tuy nhiên, bạn cần có cái nhìn toàn diện và dài hạn cho sự nghiệp.

Thế nên, hãy tìm hiểu thật kỹ về chương trình học MBA và cân nhắc những lợi ích mà tấm bằng MBA cùng với môi trường học mang lại. Điều đó sẽ giúp bạn đưa ra một quyết định đúng đắn.

Western Sydney MBA là chương trình Thạc sĩ kinh doanh liên kết giữa Viện ISB và Đại học Western Sydney – Trường top 300 – 1.2% thế giới. Đây là chương trình dành cho các học viên đang mong muốn tìm kiếm 1 chương trình MBA quốc tế học tại Việt Nam từ trường đại học hàng đầu thế giới.

Đặc biệt, trong năm nay chương trình sẽ trao 100 suất học bổng tổng trị giá 9.2 tỷ (~4,000 USD) dành cho học viên nhập học vào tháng 6/2020.

Tìm hiểu chi tiết chương trình học Thạc sĩ Kinh doanh Western Sydney MBA