Có nên theo đuổi bằng MBA trong giai đoạn kinh tế trì trệ?

Trong tình hình kinh tế toàn cầu bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch bệnh, bài viết dưới đây có thể giúp bạn trả lời câu hỏi: Liệu có nên theo đuổi tấm bằng MBA trong thời kỳ “suy thoái” kinh tế này hay không?

Dưới tác động của đại dịch COVID-19, nền kinh tế trong nước và quốc tế đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề, nhiều doanh nghiệp buộc phải sử dụng các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” để hạn chế tối đa các khoản chi trong giai đoạn này. Trong đó, cắt giảm nhân sự cũng là một trong những hướng đối phó được nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn. Điều này làm gia tăng tỉ lệ thất nghiệp và gây ảnh hưởng và giới hạn đáng kể các cơ hội nghề nghiệp, ngay cả với những nhân viên có kinh nghiệm và có trình độ nhất định.

So với giai đoạn kinh tế phát triển, tình trạng chung hiện tại đã làm kéo dài hoặc gây cản trở cho các dự định phát triển nghề nghiệp, chuyển đổi ngành nghề hay đầu tư khởi nghiệp của một bộ phận nguồn nhân lực chất lượng. Nhiều người đã bắt đầu tìm đến các trường lớp, trung tâm đào tạo để tận dụng khoảng thời gian này “nâng tầm” giá trị CV cũng như trau dồi, tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm. Và đây cũng chính là thời điểm tấm bằng MBA mở ra cho bạn nhiều cơ hội mới, khẳng định khả năng lãnh đạo cũng như tư duy chiến lược, nhằm giúp bạn tạo ra nhiều lợi thế để vượt qua giai đoạn khó khăn và có được một nguồn lực mạnh mẽ cho giai đoạn “come back” – giai đoạn trở lại hậu đại dịch.

Tạo dựng góc nhìn toàn diện về tình hình kinh doanh

Học MBA giúp cho bạn có cái nhìn bao quát hơn về thị trường kinh doanh hiện tại và hiểu về cách thức vận hành của một doanh nghiệp. Học viên sẽ hiểu thêm về các nguyên lý hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp từ marketing, tài chính và kế toán, vận hành, chiến lược, hệ thống thông tin đến cơ cấu tổ chức,v.v..

Bằng MBA giúp bạn có cái nhìn bao quát về thị trường kinh doanh
Bằng MBA giúp bạn có cái nhìn bao quát về thị trường kinh doanh

Phát triển kỹ năng lãnh đạo và sự kiên trì

Chương trình MBA cũng trang bị cho học viên tính dẻo dai cần thiết để đảm đương các vị trí lãnh đạo. Khi nắm giữ vị trí cao trong một doanh nghiệp, bạn luôn phải tìm hiểu, phân tích kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào (trong MBA, quá trình đó được gọi là ‘thẩm định’).

Do đó, đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì và khả năng đặt ra những câu hỏi trọng tâm, đào sâu vào vấn đề, và thuyết phục nhân viên, đồng nghiệp. Lúc này, MBA sẽ đóng vai trò là bước đệm giúp bạn có thêm kiến thức, kỹ năng để chèo lái doanh nghiệp với vai trò người lãnh đạo.

Mở rộng các mối quan hệ

Học MBA giúp bạn có cơ hội kết nối với nhiều doanh nhân thành công ở nhiều lĩnh vực. Những mối quan hệ này có được từ chính các học viên, alumni của khóa học MBA. Họ đều là những người dày dạn kinh nghiệm trong việc ra quyết định và là nguồn năng lượng, tri thức mà bạn có thể học hỏi.

Sở hữu những mối quan hệ chất lượng là một trong những tài sản vô giá đối với sự nghiệp của bạn. Theo khảo sát của Graduate Management Admission Council (GMAC), 89% thạc sĩ kinh doanh công nhận theo đuổi bằng MBA cho phép họ phát triển một mạng lưới quan hệ xã hội vô cùng rộng rãi.

Thông qua các mối quan hệ này, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cũng như hỗ trợ bạn nếu bạn quyết định thành lập doanh nghiệp của riêng mình.

Học viên MBA được tham gia kết nối cùng mạng lưới Alumni thành công
Học viên MBA sẽ được tham gia kết nối cùng mạng lưới Alumni thành công

Trải nghiệm chuyển đổi môi trường làm việc, ngành nghề

Học MBA là một trải nghiệm đầy tính chuyển đối và đây đôi khi là quyết định thay đổi trong sự nghiệp của nhiều người. Các mối quan hệ, sự hợp tác, cạnh tranh hay sự khắc nghiệt, … sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm chưa từng có mà bạn sẽ biết ơn nó về sau.

Mở ra nhiều cánh cửa cơ hội

Lợi ích cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng của tấm bằng MBA là mang lại những “cánh cửa” cơ hội. Học MBA mở ra cho bạn cơ hội đạt được những thành công trên con đường sự nghiệp. Đó có thể là mức lương, là sự thăng tiến hay những người đối tác tiềm năng, quan trọng trong tương lai.

Tóm lại, sức ì trong nền kinh tế hiện tại và tin tức xoay quanh nó có thể mang lại cho bạn những ngờ vực, lo lắng trong tâm trí, khiến bạn chần chừ trong việc theo đuổi bằng MBA. Tuy nhiên, bạn cần có cái nhìn toàn diện và dài hạn cho sự nghiệp. Hãy tìm hiểu thật kỹ về MBA, môi trường học tập bạn chọn và cân nhắc những lợi ích, giá trị “hơn cả một tấm bằng” mà chương trình thạc sĩ kinh doanh mang lại. Tất cả sẽ giúp bạn đưa ra một quyết định đúng đắn, là bước tạo đà quan trọng để bạn phát triển trong kỹ năng bản thân và thành công trên con đường sự nghiệp.

Western Sydney MBA là chương trình Thạc sĩ kinh doanh liên kết giữa Viện ISB và Đại học Western Sydney – Trường top 300 – 1.2% thế giới. Đây là chương trình dành cho các học viên đang mong muốn tìm kiếm 1 chương trình MBA quốc tế học tại Việt Nam từ trường đại học hàng đầu thế giới.

Đặc biệt, trong năm nay chương trình sẽ trao 100 suất học bổng tổng trị giá 9.2 tỷ (~4,000 USD) dành cho học viên nhập học vào tháng 6/2020.

Tìm hiểu chi tiết chương trình học Thạc sĩ Kinh doanh Western Sydney MBA