Giáo dục & Thời đại | ISB Leadership Program: Đưa sinh viên đến gần hơn với nhà tuyển dụng

GD&TĐ – Trong chương trình đào tạo dành cho Cử nhân Tài năng ISB BBUS của Viện ISB (ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh), ISB Leadership Program là một điểm nhấn đặc biệt và cũng là sự khác biệt trong các chương trình đào tạo tương đương khác.

ISB Leadership Program
Các cuộc thi học thuật, một trong những nội dung của ISB Leadership Program nhằm giúp SV có nhiều hơn những kỹ năng thực hành, kỹ năng làm việc nhóm… để tự tin hơn trong tuyển dụng

Là chương trình đào tạo kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho SV, được công nhận bởi các đối tác trong ngành, theo thầy Hồ Trọng Nghĩa, điều phối viên của ISB Leadership Program, đây là một nội dung đào tạo nhằm khuyến khích SV phát triển dựa trên năng lực cá nhân của mình.

Tự tin trong ứng tuyển và ưu thế cạnh tranh trong thị trường nhân lực

Cử nhân Tài năng ISB BBUS được đào tạo trong 4 năm, với 24 môn học chính, một học kỳ ở nước ngoài, một khóa luận tốt nghiệp và bên cạnh đó là ISB Leadership Program, nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng mềm, định hướng nghề nghiệp tương lai.

Mục tiêu của chương trình đào tạo nhằm giúp SV tốt nghiệp sẽ đủ khả năng làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia, đủ khả năng vận hành một doanh nghiệp của chính mình trong tương lai. Xác định mục tiêu gọn, rõ, nhưng triển khai, lồng ghép nội dung để đi đến đích là cả một vấn đề.

Một thí dụ đơn giản, là câu chuyện từ ThS Nguyễn Văn Hóa, Giảng viên ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, nguyên Trưởng phòng Nhân sự Đông Á Bank. Ông Hóa cho biết khi phỏng vấn tuyển dụng, ông chỉ yêu cầu ứng viên trả lời được 5 câu hỏi: Bạn là ai? Vì sao chọn ứng tuyển vào vị trí này? Tại sao chọn công ty này? Vì sao chúng tôi phải chọn bạn? Định hướng phát triển của bạn trong công ty? “Đây là những câu hỏi không khó, nhưng rất ít ứng viên đáp ứng được”, ông Hóa nhận xét.

Thầy Hồ Trọng Nghĩa tự tin: “Đấy cũng là những câu hỏi mà ISB Leadership Program đặt ra cho SV của mình. Bằng việc tham gia một chuỗi hoạt động đi liền trong bốn năm đào tạo, việc một SV sau khi tốt nghiệp Cử nhân Tài năng ISB BBUS chắc chắn sẽ trả lời đủ 5 câu hỏi trên”.

Bạn Ngô Thiên Thanh, vừa tốt nghiệp chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBUS, hiện là research trainee tại Kantar, một tập đoàn cung cấp dữ liệu và insight hàng đầu thế giới, cho biết, ISB Leadership Program như là một cuốn sổ mục tiêu của chính mình. “Những nội dung của chương trình được thiết kế chính từ thực tế tuyển dụng của doanh nghiệp, do đó, bên cạnh những kiến thức chuyên môn từ chương trình, ISB Leadership đã giúp chúng tôi tự tin hơn rất nhiều trong ứng tuyển”.

Đặng Tú Trân, SV năm thứ ba của chương trình chia sẻ rằng, ISB Leadership Program mang đến sự thấu hiểu bản thân để giúp chính SV tự tin hơn về mình. “ISB Leadership Program giúp SV định hướng hướng đi cho bản thân ngay từ năm nhất, là khoảng thời gian mà rất nhiều bạn bè khác còn rất nhiều bỡ ngỡ với giáo trình, với môi trường học…”, Tú Trân nhấn mạnh.

Khám phá giá trị bản thân và thể hiện năng lực

ISB Leadership Program
Thầy Hồ Trọng Nghĩa – Giảng viên Viện ISB – Điều phối viên ISB Leadership Program

“ISB Leadership Program sẽ giúp SV hình dung rõ nhất, cụ thể nhất vị trí mà mình muốn ứng tuyển chứ không chỉ là ngành nghề chung chung. Vì chuỗi nội dung của nó được xây dựng dựa trên yêu cầu người học phải hiểu rõ năng lực bản thân, hiểu rõ những sở trường, sở đoản của mình, hiểu rõ yêu cầu, đặc điểm của loại công việc mà bản thân chuẩn bị tốt nhất, đáp ứng tốt nhất”.

“Thí dụ, để làm nhân sự, bạn phải hiểu rõ công việc đó đòi hỏi những kiến thức nền tảng nào, những loại kỹ năng nào, phải tự thiết kế một lộ trình để chuẩn bị kỹ lưỡng nhất kiến thức, kỹ năng cho công việc tương lai”.

Các hoạt động liên quan đến định hướng nghề nghiệp như các hội thảo, trò chuyện cùng những anh chị đang làm việc tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia, lắng nghe họ chia sẻ thực tế công việc, sẽ giúp SV nhận ra đâu là công việc phù hợp với chính mình trong tương lai. Những hoạt động liên quan đến rèn luyện kỹ năng mềm cho SV là cách để SV tích lũy thêm các kỹ năng. Các hoạt động ngoại khóa như văn nghệ, dã ngoại, thể dục thể thao… nhằm giải tỏa áp lực sau việc học, qua đó cũng rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, nâng cao tinh thần đồng đội.

Các cuộc thi về học thuật, kinh doanh là cơ hội để SV vận dụng ngay kiến thức vừa học để ứng dụng vào thực tế. SV Ngô Thiên Thanh cho biết, ban đầu cô không mấy hứng thú với chương trình vì sợ mất thời gian, tham gia chỉ để bảo đảm không bị nợ môn. “Tham gia các cuộc thi học thuật của ISB Leadership, mình chợt nhận ra đây là cách ứng dụng lý thuyết vào thực tế nhanh nhất, hiệu quả nhất, khi được sử dụng những tình huống thực (case study) của doanh nghiệp để đi tìm giải pháp hiệu quả nhất”.

Đặc biệt, trong ISB Leadership Program, là những chuyến tham quan, trải nghiệm thực tế từ doanh nghiệp. Nội dung này giúp SV hiểu rõ hơn, sâu hơn một quy trình làm việc; nhận ra mình có thể ở vị trí nào trong chuỗi quy trình đó, hình thành thái độ kỷ luật, khơi dậy đam mê…

Nhiều SV cho biết, một vốn quý từ ISB Leadership Program chính là việc được kết nối với những anh chị cựu sinh viên hiện đang giữ những vị trí then chốt của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam. Đây chính là những tấm gương thành công nhãn tiền, giúp khơi gợi khả năng và nỗ lực học tập của chính sinh viên. “Kinh nghiệm và sự tự tin của các anh chị ấy giúp mình hứng khởi hơn, tự tin hơn”, Thiên Thanh chia sẻ.

SV Đặng Tú Trân nhấn mạnh: “Những chia sẻ từ các anh chị là thứ không thể tìm kiếm được trên mạng. Những chia sẻ đó truyền cảm hứng rất lớn cho tụi mình!”.

– Tìm hiểu về chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBUS

– Xem thêm thông tin về chương trình Cử nhân Kinh doanh Western Sydney BBUS

– Với những Sinh viên chua sẵn sàng về tài chính, có thể tìm hiểu về chương trình Trả góp – Vay học tập Education Finance cho chương trình Cử nhân Kinh doanh Western Sydney BBUS

Theo giaoducthoidai