Từ Du học sinh trở thành công dân toàn cầu thành công

Tự hào là trường Đại học có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng quốc tế, Đại học Waikato đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của du học sinh viên khi đến với New Zealand. Không chỉ nổi bật ở chương trình đào tạo linh hoạt, cơ sở vật chất hiện đại mà đây còn là xuất phát điểm của những công dân toàn cầu thành công. 

Là một cựu sinh viên của Đại học Waikato, chị Nguyễn Thị Hiền – hiện đang là quản lý chương trình Diễn đàn Châu Á Thái Bình Dương về Phụ nữ, Luật và Phát triển đã xây dựng bản thân trở thành một công dân toàn cầu đem lại những đóng góp giá trị cho xã hội. Với những trải nghiệm và kinh nghiệm của bản thân, chị Hiền sẽ phác họa lại hành trình trở thành công dân toàn cầu thành công qua những chia sẻ của mình.

Du học – Những bài học đầu tiên để trở thành Công dân toàn cầu

Với xu hướng hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay thì du học sẽ là lựa chọn phù hợp, tạo điều kiện cho bản thân phát triển trở thành một công dân toàn cầu. Việc du học không chỉ mở mang kiến thức, rèn luyện kỹ năng mà còn góp phần thúc đẩy bản thân hoàn thiện và phát triển mỗi ngày qua những tình huống, bài học nhỏ.

Bắt đầu từ những bước nhỏ sẽ tạo nên thành công lớn. Để trở thành một công dân toàn cầu như hiện tại, chị Hiền – cựu du học sinh New Zealand đã rèn luyện khả năng của bản thân ngay từ ngày đầu Đại học bằng việc giao tiếp với các bạn sinh viên cùng trang lứa. “Đại học Waikato đã tạo cho sinh viên cơ hội được giao tiếp, trao đổi với nhau về bài học, làm bài tập nhóm cũng như chia sẻ quan điểm, hiểu được ngôn ngữ của nhau. Chính sự trao đổi ấy là bước cơ bản để làm việc trong môi trường quốc tế sau này” – chị Hiền chia sẻ.

 

Hình Live webinar Talk with Waikato 3: Làm thế nào để trở thành công dân toàn cầu?
Đại học Wailato – nơi ươm mầm cho các cá nhân trở thành công dân toàn cầu trong tương lai

Bên cạnh sự tương tác giữa sinh viên, những kinh nghiệm qua quá trình tranh luận với các bạn đến từ nhiều quốc gia và nền văn hóa khác nhau cũng là bước tiền đề chuẩn bị cho sinh viên trong hành trình trở thành một công dân toàn cầu. Ở phạm vi thế giới, mọi chuyển động và thay đổi sẽ trở nên phức tạp hơn bao giờ hết vì vậy để có góc nhìn đa chiều về vấn đề quốc tế, việc tranh luận sẽ giúp bản thân lĩnh hội được nhiều kiến thức mới cũng như hình thành các kỹ năng cần thiết như: đánh giá, thương lượng và giải quyết vấn đề. 

Sự phản biện và tranh luận là điều tất yếu trong quá trình phát triển bản thân. Tuy nhiên trong một cuộc trò chuyện cần phải có sự hòa hợp giữa người nghe và người nói. Chính vì vậy với quan điểm của chị Hiền rằng: “Trước những cuộc thảo luận nhóm thì hãy thống nhất rằng tôi nói thì các bạn sẽ nghe và khi bạn nói thì tôi sẽ nghe”. Bài học nhỏ trong thời gian du học sẽ giúp một công dân toàn cầu thành công trong việc chia sẻ và hòa nhập với một nền văn hóa mới, môi trường mới cũng như đối tác làm việc chung.

Từ du học sinh trở thành Công dân toàn cầu thành công

Với những trải nghiệm là một du học sinh, chị Hiền đã thành công trở thành một Công dân toàn cầu từ nguồn kiến thức mình tích lũy trong quá trình học tập cũng những kinh nghiệm có được trong thời gian làm việc tại chương trình Diễn đàn.

Trở thành một công dân toàn cầu cũng đồng nghĩa với việc sẵn sàng tiếp nhận những điều lạ và kiến thức mới. “Hiện tại mình đã nhận ra có rất nhiều hướng nhìn khác nhau và cách nhìn nhận vấn đề không nên bị bó buộc mà phải rộng mở để tiếp nhận thông tin”_ chị Hiền chia sẻ. Chính sự tiếp nhận và tìm hiểu đa chiều này đã hỗ trợ đắc lực cho chị trở thành một công dân toàn cầu làm việc tại nhiều nước trên thế giới cũng như có cơ hội trở thành quản lý chương trình Diễn đàn tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. 

Bên cạnh khả năng và kiến thức, những mối quan hệ xung quanh cũng là yếu tố quan trọng tạo nên thành công trong hành trình trở trở thành công dân toàn cầu. Với tâm thế luôn sẵn sàng đón nhận và thấu hiểu sự khác biệt về văn hóa, kinh tế, xã hội với các bạn sinh viên từ quá trình theo học tại Waikato, chị Hiền đã xây dựng được nhiều mối quan hệ tích cực trong và ngoài môi trường công sở – một mạng lưới kết nối đa quốc gia, đa văn hóa.

Sự kết nối và thấu hiểu này chính là nền tảng vững chắc cho một công dân toàn cầu làm việc và sinh sống tại bất kỳ quốc gia nào. Vì vậy chị Hiền cũng đã nhấn mạnh rằng: “Thiếu đi sự hiểu biết về văn hóa của các quốc gia có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cũng như ảnh hướng xấu đến khả năng của bản thân và các mối quan hệ.”

Từ góc nhìn và trải nghiệm của bản thân trong hành trình trở thành một công dân toàn cầu thành công, chị Hiền đã tiết lộ rằng: “Hãy chuẩn bị cho mình về tâm thế, kiến thức và nắm bắt cơ hội để phát triển chính mình”. Chuẩn bị ngay từ những bài học nhỏ nhất, du học sẽ là lựa chọn đúng đắn cho một công dân toàn cầu tương lai.

Du học Global Pathways 2+1 là chương trình chuyển tiếp du học dựa trên sự công nhận và chuyển đổi tín chỉ giữa ISB với 4 Đại học hàng đầu ở Úc và New Zealand, gồm 2 giai đoạn đào tạo:

– Giai đoạn 1 – Học tại Việt Nam: Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và rèn luyện kỹ năng tiếng Anh.

– Giai đoạn 2 – Học tại nước ngoài: Sinh viên chọn 1 trong 4 Đại học và chuyên ngành đào tạo tương ứng để chuyển tiếp.

Xem thêm chi tiết chương trình Du học Global Pathways tại: https://pathway.isb.edu.vn/