Trải nghiệm thực tập tại Úc của du học sinh Việt thành công

Đến với chuỗi webinar “Talk with UOW”#4, sự xuất hiện của chị Vũ Phương Anh – Cựu sinh viên Đại học Wollongong có thời gian thực tập tại Úc và làm việc cho doanh nghiệp Úc là làn gió mới, mang đến nhiều thông điệp hữu ích cho các bạn sinh viên.

Trong buổi trò chuyện, chị Phương Anh đã chia sẻ những trải nghiệm của mình khi tham gia Business Internship Program dành riêng cho sinh viên Đại học Wollongong cũng như bật mí một số tips giúp các bạn sinh viên thành công vượt qua các vòng phỏng vấn của chương trình.

Hành trình thành công nắm bắt cơ hội thực tập tại Úc của du học sinh Việt

Business Internship Program là chương trình hỗ trợ sinh viên ngành Kinh doanh tìm kiếm cơ hội thực tập tại Úc ngay khi còn đi học của Đại học Wollongong. Sinh viên chỉ cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau sẽ được đăng ký tham gia:

  • Theo học ngành thuộc khoa Kinh doanh
  • Đã hoàn thành 12 tín chỉ
  • GPA: từ 65/100 trở lên

Tuy nhiên, chị Phương Anh nhấn mạnh rằng: “Mục tiêu của nhà tuyển dụng là tìm hiểu thêm về thí sinh xem là thí sinh có thích hợp với công ty hay không”. Chính vì vậy 3 vòng phỏng vấn đều chú trọng vào tư chất riêng của mỗi sinh viên thay vì thành tích học tập.

Để có thể thuận lợi vượt qua các vòng phỏng vấn. Chị Phương Anh đã bật mí một số tips để giúp các bạn ghi điểm với các nhà tuyển dụng và thành công giành cơ hội thực tập như tập trung gây ấn tượng bằng các hoạt động ngoại khóa, khả năng đánh giá vấn đề và trả lời lưu loát.

ISB-Trải nghiệm thực tập tại Úc của du học sinh Việt thành công
Chị Vũ Phương Anh – Trợ lý kế toán công ty môi giới bảo hiểm, Úc; Cựu sinh viên Đại học Wollongong, Úc.

Đại học Wollongong không chỉ tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội thực tập mà còn hỗ trợ các ứng viên luyện tập cho các vòng phỏng vấn bằng nhiều hoạt động khác nhau. “Trường UOW có một platform dành cho sinh viên để giúp sinh viên luyện tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn cũng như còn có gợi ý mình nên trả lời theo hướng nào, việc nên và không nên”, chị Phương Anh chia sẻ.

Bên cạnh đó, Đại học Wollongong còn tổ chức các buổi workshop để sinh viên có thể gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với các nhà tuyển dụng và nhận được lời khuyên để chuẩn bị cho các buổi phỏng vấn một cách tốt nhất.

Trong hành trình thành công giành cơ hội thực tập tại Úc, chị Phương Anh cũng chia sẻ rằng: “Hãy chuẩn bị sẵn những câu hỏi để nhà tuyển dụng có thể giải đáp những thắc mắc nếu mà không có thì cứ nghĩ đến khi mình có thắc mắc vì bản thân mình không hỏi sẽ là một điểm trừ rất lớn”. Chính vì vậy trong vòng 3 (virtual interview), các bạn sinh viên cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin về công ty cũng như đặt ra các vấn đề để trao đổi với nhà tuyển dụng và tạo ấn tượng tốt.

Chia sẻ những trải nghiệm về môi trường thực tập tại Úc

Sau khi hoàn thành 16 tuần thực tập thì chị Phương Anh đã tích lũy cho bản thân thêm nhiều kỹ năng và kiến thức mới như: nâng cao khả năng thích nghi, quản lý thời gian, xử lý vấn đề, cải thiện khả năng giao tiếp và đặc biệt là mở rộng các mối quan hệ. Chị Phương Anh nhận định rằng: “Tuy thực tập trong 16 ngày là khá ngắn nhưng nếu em biết cách học hỏi và làm việc thì có thể tích lũy được kinh nghiệm tương đương với một người thực tập 3 tháng”.

Môi trường thực tập tại Úc không chỉ thân thiện mà còn tạo cơ hội cho các thực tập sinh phát triển định hướng sự nghiệp của mình ngay trong quá trình trải nghiệm thực tế. Theo chia sẻ của chị Phương Anh thì các quản lý sẽ yêu cầu thực tập sinh cùng đưa ra các tiêu chí cần đạt được trong kỳ thực tập cũng như kỳ vọng của bản thân đối với công ty để khi hoàn thành chương trình, quản lý sẽ đưa ra đánh giá phù hợp và hữu ích nhất cho sinh viên.

ISB-Dai hoc Wollongong
Đại học Wollongong tại Úc

Có thể thấy rằng, chương trình thực tập của Đại học Wollongong không chỉ đưa sinh viên tiếp cận gần hơn với thực tế mà còn tạo điều kiện để sinh viên phát triển bản thân và sự nghiệp ngay chính công ty thực tập.

Chị Phương Anh nhấn mạnh rằng: “Khi mà thực sự đi làm rồi thì sự thích nghi là rất cần thiết. Khi mình đã học được việc và quen cách công việc vận hành thì mình cần chủ động trước mọi thay đổi có thể xảy ra”. Chính vì vậy chương trình thực tập của Đại học Wollongong chính là chất xúc tác giúp sinh viên thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng và biến khó khăn thành cơ hội.

Bên cạnh những chia sẻ về kinh nghiệm tích lũy trong quá trình thực tập tại Úc, chị Phương Anh cũng bật mí nhiều trải nghiệm thú vị khi thực tập tại Úc, đặc biệt là văn hóa làm việc. “Mọi người sẵn sàng đưa chị đi tham quan 1 vòng trong công ty, làm quen với những người khác và hướng dẫn khái quát về cách mà công ty vận hành. Đặc biệt là còn trả lời tất cả các câu hỏi mà chị có nữa”.

Qua những chia sẻ của chị Phương Anh về kỳ thực tập có thể thấy rằng Đại học Wollongong đã xây dựng một chương trình thực tập rất hữu ích cho sinh viên ngành Kinh doanh hiểu thêm về bức tranh doanh nghiệp thực tiễn và phát triển sự nghiệp tương lai. Chính vì thế chị Phương Anh đã chia sẻ rằng: “Chương trình thực tập là cơ hội thể hiện được “em của sau khi” đã tiến bộ hơn so với “em của trước khi” bắt đầu đi làm như thế nào”.