Review ngành Kinh doanh từ cựu sinh viên Macquarie thành công trên đất Úc

Ngành Kinh doanh tại Đại học Macquarie là ngành học thu hút nhiều sinh viên bởi sự đa dạng các chuyên ngành đào tạo. Trong buổi hội thảo trực tuyến “Chìa khóa du học Australia 2021 –  Talk with Macquarie #3”, chị Rita Đỗ –  Marketing Analyst, Zip Co, Úc đã chia sẻ tổng quan về chương trình Cử nhân Kinh doanh tại Đại học Macquarie và lời khuyên dành cho các bạn sinh viên theo đuổi chuyên ngành này

Tổng quan về ngành Kinh doanh tại Đại học Macquarie

Với xu hướng mở rộng thị trường ra khắp thế giới và mục tiêu tiến tới những thị trường chung, nhu cầu nhân lực giỏi trong ngành kinh doanh Việt Nam ngày một tăng cao nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển. Một trong những cái nôi đào tạo các ngành Kinh doanh hiện nay phải kể đến Đại học Macquarie, Úc

Là một cựu du học sinh tại Đại học Macquarie, chị Rita Đỗ đã có những chia sẻ về chương trình đào tạo Cử nhân Kinh doanh tại đây. Theo chị, một sinh viên yêu thích ngành Kinh doanh có thể lựa chọn học 1 trong 2 bằng: Bachelor of Commerce và Bachelor of Business Administration. 

hình bài blog Review ngành Kinh doanh từ cựu sinh viên Macquarie thành công trên đất Úc
Chị Rita Đỗ – Marketing Analyst, Zip Co, Úc

Chia sẻ về điểm khác biệt giữa hai tấm bằng này, chị Rita nói: “Bachelor of Business Administration tại Đại học Macquarie hay còn gọi là bằng Quản trị Kinh doanh sẽ cung cấp kiến thức bao quát từ nhân sự, kế toán, tài chính đến marketing trong 3 năm học. Ngược lại, bằng Bachelor of Commerce, sinh viên sẽ được học 1 năm kiến thức tổng quát về ngành kinh doanh, và 2 năm để học chuyên ngành”

Tại Đại học Macquarie, sinh viên không chỉ được học kiến thức qua sách vở mà còn được học tập từ những bài học kinh doanh thực tế. “Môi trường học tại Đại học Macquarie luôn thực tế và sáng tạo. Bài giảng của thầy cô luôn có một phần kiến thức cơ bản và một phần case study thực tế từ doanh nghiệp, tạo cảm giác thích thú và đỡ nhàm chán cho sinh viên” – Chị Rita chia sẻ.

Ngoài ra, sinh viên năm cuối ngành Kinh doanh tại Đại học Macquarie sẽ được học một môn gọi là Dự án Capstone. Đây là một dự án mang tính thực tiễn cao, theo đó sinh viên sẽ áp dụng kiến thức mình đã học trong suốt bậc đại học để đánh giá và triển khai một ý tưởng kinh doanh cụ thể, giải quyết vấn đề hiện hữu trong một doanh nghiệp. 

Kể về dự án Capstone của mình, chị Rita chia sẻ: “Ở tuần học này, Đại học Macquarie sẽ mời các đại diện doanh nghiệp đến chia sẻ những vấn đề kinh doanh của họ, và đặt ra nhiều câu hỏi để mỗi nhóm ứng dụng kiến thức đã học vào nghiên cứu giải pháp. Sau 12 tuần, 6 nhóm có ý tưởng tốt nhất sẽ được mời đến trụ sở chính của doanh nghiệp trình bày trực tiếp. Đây thực sự là một dự án hữu ích giúp cho sinh viên củng cố kiến thức cũng như làm quen với hoạt động thực tế của doanh nghiệp”

Lời khuyên dành cho du học sinh tương lai

Đối với các sinh viên có mong muốn theo đuổi nhóm ngành kinh doanh trong tương lai, việc cập nhật các kiến thức mới là điều rất cần thiết. Chị Rita cho rằng: “Các nhóm ngành kinh doanh luôn thay đổi liên tục theo sự phát triển của thế giới, sinh viên chỉ có kiến thức căn bản từ trường lớp là chưa đủ mà còn phải rèn luyện kỹ năng mềm và luôn nâng cấp bản thân bằng việc học hỏi các xu hướng công nghệ mới”

Ngoài ra, chị còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, bởi đây là cơ hội giúp các bạn sinh viên học được nhiều kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, hoạt động nhóm, kỹ năng lãnh đạo mà không có bài học nào trên lớp giúp bạn cải thiện được các kỹ năng này.

Chị Rita Đỗ chia sẻ: “Chị đã ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp khi còn là sinh viên, và chính nhờ những hội nhóm, câu lạc bộ, các workshop tại Incubator đã giúp chị tìm được đồng đội cho team của mình và được hỗ trợ đầu tư từ các Mạnh thường quân”. Theo đó, bộ phận Startup Incubator tại Đại học Macquarie sẽ cung cấp cho các bạn sinh viên môi trường học hỏi, rèn luyện kỹ năng trong ngành kinh doanh và gặp gỡ các nhà đầu tư thiên thần cho ý tưởng khởi nghiệp của mình. 

Cuối cùng, dành lời khuyên cho các bạn sinh viên đang theo học cử nhân ngành kinh doanh, chị Rita cho rằng: “Mọi thứ đều cần có đam mê và học cũng vậy, tuy nhiên trên hơn cả là khả năng tự học và tự trau dồi. Các bạn sinh viên cần trang bị cho mình một tinh thần luôn sẵn sàng học hỏi và hoàn thiện bản thân.”

Du học Global Pathways 2+1 là chương trình chuyển tiếp du học dựa trên sự công nhận và chuyển đổi tín chỉ giữa ISB với 4 Đại học hàng đầu ở Úc và New Zealand, gồm 2 giai đoạn đào tạo:

– Giai đoạn 1 – Học tại Việt Nam: Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và rèn luyện kỹ năng tiếng Anh.

– Giai đoạn 2 – Học tại nước ngoài: Sinh viên chọn 1 trong 4 Đại học và chuyên ngành đào tạo tương ứng để chuyển tiếp.

Xem thêm chi tiết chương trình Du học Global Pathways tại: https://pathway.isb.edu.vn/