Vnexpress.net | Thời điểm thích hợp để du học MBA

MBA là chương trình được thiết kế nhằm mục đích tạo bước ngoặt, phù với những người cần phát triển tư duy và kỹ năng.

Theo thống kê của Alphabet, tỷ lệ chuyển đổi việc trong thị trường lao động Việt Nam sau 2-3 năm tại các công ty tư nhân là 35%. Lý do thôi thúc họ nhảy việc, phần lớn là vì sự nhàm chán. Họ cần một môi trường mới không lặp đi lặp lại những nhiệm vụ quen thuộc.

Chia sẻ về vấn đề này, Thạc sĩ Nguyễn Văn Hóa, Nguyên Giám đốc Nhân sự DongA Bank, Giảng viên Trường ĐH Kinh tế TP HCM cho rằng, dường như họ đang vướng vào một điểm nghẽn khiến bản thân không thể đột phá sau nhiều năm làm việc ở một vị trí. Mọi thứ có vẻ đi theo lối mòn. Đến khi sang một nơi làm việc khác, sau một khoảng thời gian, họ tiếp tục cảm nhận sự nhàm chán và chu kỳ nhảy việc cứ thế diễn ra. Chu kỳ này càng nhiều hơn với những lao động có ý thức cầu tiến nhưng chưa biết cách tạo nên bước ngoặt cho bản thân.

Đó là lúc bạn cần nghĩ đến một chương trình học mới để phát triển tư duy và kỹ năng. Điều này giống như một học sinh học hết cấp một sẽ đến cấp hai, cấp ba và đại học. Tốt nghiệp đại học, nếu muốn nâng cao tầm của mình thì cần một môi trường thích hợp. “MBA là chương trình được thiết kế nhằm mục đích tạo bước ngoặt”, ông Hóa nhấn mạnh.

Viện ISB_Giá trị tấm bằng MBA dưới con mắt nhà tuyển dụng.
Thạc sĩ Nguyễn Văn Hóa, Nguyên Giám đốc Nhân sự DongA Bank chia sẻ giá trị tấm bằng MBA dưới con mắt nhà tuyển dụng.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng Viện ISB – mỗi chương trình MBA đều được thiết kế đảm bảo 5 giá trị cốt lõi: Người học có cơ hội cập nhật kiến thức mới nhất về lĩnh vực quản trị và kinh doanh; giúp phát triển kỹ năng quản lý và lãnh đạo cho mỗi cá nhân; giúp người học – nhất là những người kinh doanh giải quyết được những “điểm nghẽn” thực tiễn phát sinh trong công việc; mở rộng mối quan hệ cần thiết cho tương lai và cuối cùng là tấm bằng MBA – như một giấy chứng nhận giá trị cho người lao động trong thời buổi kinh tế – thị trường.

Với các bạn trẻ vừa tốt nghiệp, du học MBA là một lợi thế khi có thể duy trì đà học tập từ bậc đại học. Ông Quân cho rằng, dù nhiều người khuyến cáo MBA chủ yếu dành cho những người đã đi làm lâu năm để xây tích luỹ thêm kiến thức trên nền kinh nghiệm đã có, thu nhận kinh nghiệm từ những bạn học đang làm đa ngành nghề khác nhau, vẫn có nhiều chương trình MBA như MBA Venture được thiết kế phù hợp cho sinh viên vừa tốt nghiệp hoặc mới có 2, 3 năm kinh nghiệm.

“MBA Venture chú trọng đến sự trải nghiệm, nơi người học có cơ hội tiếp xúc môi trường quốc tế, giúp đào sâu kiến thức chuyên môn, mở rộng hiểu biết xã hội, tạo điều kiện nâng cao ngoại ngữ, từ đó tạo sức bật trong tư duy và kỹ năng cho người trẻ”, ông Quân nhấn mạnh.

Ngoài ra, những khám phá về văn hóa, con người ở một đất nước khác thông qua các hoạt động học tập, làm thêm, du lịch trong thời gian du học MBA Venture cũng mang đến kinh nghiệm hữu ích cho người học, trong khi, 5 mục đích cốt lõi của MBA vẫn được đảm bảo trong chương trình.

Viện ISB_Viện trưởng Viện ISB chia sẻ về chương trình MBA Venture.
PGS.TS Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng Viện ISB chia sẻ về chương trình MBA Venture.

Mặt khác, học MBA, bên cạnh việc thu nhận kiến thức từ giáo trình, việc nạp thêm những kinh nghiệm từ bạn học là rất quan trọng, như từ một câu chuyện khủng hoảng truyền thông, người làm trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn sẽ xử lý khác với người làm logistics.

Theo quan sát của Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Hà Minh Quân, thời gian du học dù 3 hay 12 tháng – đều là đòn bẩy giúp các bạn trẻ vượt qua những giới hạn về ngôn ngữ, văn hóa và năng lực cho bản thân. Không ít bạn, sau khi trở về từ nước ngoài đã tự tin hơn. Đó là kết quả tổng hợp của hàng loạt khám phá bản thân trong thời gian học MBA Venture.

Từ 2010, ĐH Western Sydney (WSU) và Viện ISB đã ký kết hợp tác chia sẻ nguồn lực và chuyên môn nhằm mang lại lợi ích tối đa cho người học; tích cực hỗ trợ các hoạt động trao đổi giảng viên; hợp tác nghiên cứu và tham quan học tập.
MBA Venture 2019 là một trong những nội dung hợp tác giữa hai bên. Đọc thêm tại đây.
Những bạn chưa sẵn sàng về tài chính, có thể tham gia chương trình Trả góp du học MBA Venture của Bella Group, đối tác của Viện ISB.
Tham khảo thông tin Viện ISB tại đây.
Nguồn: Vnexpress.net