Hội thảo Quốc gia năm 2021: “Blended learning mở ra những thách thức và cơ hội mới cho các đơn vị giáo dục trong bối cảnh bình thường mới”

Sáng ngày 14-12-2021, Viện ISB, Đại học Kinh tế TP. HCM phối hợp với Đại học Western Sydney, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Kinh tế quốc dân và Đại học Massey tổ chức thành công Hội thảo Quốc gia năm 2021: “Blended learning – Phương pháp giảng dạy hiện đại cho khối ngành kinh tế”. Các đại biểu tham gia trao đổi tại Hội thảo trên hình thức trực tuyến qua Zoom. Đây cũng là dịp gặp gỡ và chia sẻ kết quả nghiên cứu, tổng kết kinh nghiệm thực tiễn giữa các học giả, nhà nghiên cứu, nhà khoa học lẫn chuyên gia hàng đầu về phương pháp giảng dạy Blended learning trong khối ngành kinh tế.

Tham dự hội thảo, về phía UEH có GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường và GS. Nguyễn Trọng Hoài – Nguyên Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng Đại học Kinh tế TP. HCM

Về phía ISB có PGS.TS. Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng ISB, ThS. Phan Như Minh – Phó Viện trưởng ISB, TS. Trần Phương Thảo – Phó Viện trưởng ISB, TS. Douglas Foster – Phó Viện Trưởng ISB.

PGS.TS. Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng ISB

Về phía Đại học Western Sydney có GS. Yi-chen Lan – Phó Hiệu trưởng Đại học Western Sydney.

Về phía các đơn vị đồng tổ chức, có sự tham dự của: TS. Hồ Nhựt Quang, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM, TS. Lê Việt Thủy, Giám đốc Trung tâm ứng dụng CNTT, trường Đại học Kinh tế Quốc dân cùng các thầy cô, đại biểu đến từ các đơn vị trường tham gia qua hình thức trực tuyến.

Hội thảo cũng thu hút được sự tham gia của nhiều đại diện Trường Đại học kinh tế quốc dân Hà Nội, Đại học Western Sydney, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Massey.

Toàn cảnh Hội thảo Quốc gia năm 2021: “Blended learning – Phương pháp giảng dạy hiện đại cho khối ngành kinh tế”

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS. Sử Đình Thành chia sẻ: “So sánh với phương pháp học tập truyền thống, Blended learning đã mở ra những thách thức và cơ hội mới cho các đơn vị giáo dục trong bối cảnh bình thường mới. Đó là lý do ra đời của buổi hội thảo này, với mong muốn đàm luận chuyên sâu hơn về chủ đề mới mẻ này. Hội thảo đã nhận được hơn 50 bài tham luận từ hơn 10 trường Đại học trong nước và trên thế giới với hơn 150 người đăng ký tham dự trực tuyến ngày hôm nay.”

Hội thảo Quốc gia năm 2021: “Blended learning – Phương pháp giảng dạy hiện đại cho khối ngành kinh tế” được tổ chức với hình thức online

“Các bài tham luận nhận được từ hội thảo những dẫn luận xuất sắc, phản ánh đầy đủ và đa dạng về mô hình học tập mới này dưới tác động của thời đại công nghệ, đặc biệt là cho khối ngành kinh tế. Bằng cách ứng dụng mô hình Blended learning, chúng ta cũng làm tăng sự cạnh tranh giữa các giảng viên, cũng như tăng mức độ cam kết với học viên, tinh thần trách nhiệm và khả năng thích nghi. Công nghệ có thể thay đổi thế giới và đối với những người làm giáo dục như chúng ta, nhiệm vụ lúc này là cùng nhau dẫn dắt, thích nghi với thay đổi vì mục tiêu phát triển bền vững chung. Chúng ta cần phải cùng nhau thích nghi với cái mới để tạo ra nhiều thành quả mới. Blended learning không phải là phương pháp học quá xa lạ hay phức tạp để nắm bắt, tuy vậy, bản thân nó cũng tiềm ẩn những nguy cơ khác. Đó là lý do các trường cần hiểu biết cụ thể hơn về vấn đề này để chuẩn bị cho những thay đổi trong thời kỳ mới.” GS.TS. Sử Đình Thành nhận định

Hội thảo Quốc gia năm 2021: “Blended learning – Phương pháp giảng dạy hiện đại cho khối ngành kinh tế” đã nhận được sự quan tâm từ các nhà nghiên cứu, học giả trên cả nước. Các bài viết được chọn trình bày và đăng trong kỷ yếu của hội thảo chủ yếu xoay quanh các chủ đề lớn, bao gồm: 

  • Thảo luận về trải nghiệm học viên với mô hình Blended learning; 
  • Hiệu quả tài chính của của mô hình Blended learning;
  • Hướng nghiên cứu của mô hình Blended Learning;
  • Quy chuẩn kiểm định chất lượng chương trình đào tạo hiện đại.

Sau phần phát biểu khai mạc, các khách mời, đại biểu tham dự hội thảo phân chia nhóm trình bày, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm theo 3 phòng họp trên nền tảng trực tuyến:

  1. Thảo luận, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về việc ứng dụng Blended learning tại các trường Đại học tại Việt Nam. Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  2. Thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, thực tiễn ứng dụng Blended learning tại các trường Đại học tại Úc, Mỹ. Ngôn ngữ: Tiếng Anh.
  3. Hiệu quả tài chính của mô hình Blended learning dành cho các nhà quản lý và thực hiện các hồ sơ kiểm định theo chuẩn của FIBAA, AACSB (cho khối ngành kinh tế, quản trị kinh doanh).

Buổi Hội thảo Quốc gia năm 2021: “Blended learning – Phương pháp giảng  dạy hiện đại cho khối ngành kinh tế” đã mang đến những nhận định chất lượng cao đến từ sự tranh luận sôi nổi giữa các đại diện trường cũng như nhà nghiên cứu, nhà khoa học… tham gia buổi hội thảo trực tuyến.

Kết thúc hội thảo, đại diện Ban tổ chức, PGS.TS Trần Hà Minh Quân chia sẻ: “Chúng tôi rất hân hạnh tổ chức buổi hội thảo đầy ý nghĩa. Thông qua đó, các đại diện trường cũng như các chuyên gia có cơ hội gặp gỡ và chia sẻ về chủ đề Blended learning. Nhiều ý tưởng và nhận định được chia sẻ ngày hôm nay đều có ý nghĩa và mang tính định hướng cho tương lai, nhất là trong phương pháp giảng dạy trong khối ngành kinh tế.”