Kênh 14 | Phương pháp học MBA giúp bạn thành công!

Chỉ riêng tấm bằng MBA không thôi vẫn chưa đủ đảm bảo sự thành công trong tương lai. Nhưng chính những giá trị có được trong quá trình theo học MBA sẽ là nền tảng cho thăng tiến của chính bạn.

Theo PGS.TS Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng Viện đào tạo quốc tế ISB (Viện ISB) (ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) – thời gian du học, dù ít dù nhiều, đều là đòn bẩy giúp các bạn trẻ vượt qua những giới hạn về ngôn ngữ, văn hóa, và đặc biệt “khai quật” hết những năng lực bản thân còn tiềm ẩn đâu đó.

Không ít sinh viên vừa tốt nghiệp, hoặc những người chưa nhiều kinh nghiệm làm việc vẫn tự tin và thay đổi tư duy theo hướng tích cực hơn sau chuyến du học. Đó là kết quả tổng hợp của hàng loạt khám phá bản thân trong thời gian học chương trình MBA Venture (MBA Venture là chương trình đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh hướng đến đối tượng sinh viên vừa tốt nghiệp hoặc người chưa nhiều kinh nghiệm làm việc của ĐH Western Sydney (Úc) và Viện ISB hợp tác đào tạo).

Ông Quân chia sẻ, trước hết sinh viên phải biết quản lý quỹ thời gian của mình để cân bằng giữa việc học tập, làm thêm, du lịch, mở rộng các mối quan hệ và tham gia các hoạt động cộng đồng. Cần đặt ra những mục tiêu cụ thể và lộ trình đầy đủ cho các mục tiêu trải nghiệm của mình.

PGS-TS Trần Hà Minh Quân nhấn mạnh: “Tôi gọi đó là MBA Venture. Chữ “Venture” yêu cầu các sinh viên phải trải nghiệm nhiều nhất có thể trong khoảng thời gian du học, bởi chỉ có trải nghiệm từ việc học, từ cuộc sống, từ quan hệ, mới có thể giúp du học sinh thật sự tiếp nhận được những giá trị sau chuyến du học MBA”.

“Nếu không có “Venture”, mà đơn thuần chỉ là lên lớp học, về nhà trọ, hôm sau lại lên lớp, bạn sẽ không phát triển thêm tư duy. Như thế, dù có được tấm bằng MBA cũng không đảm bảo được sự thành công trong tương lai” – ông Quân nói.

Viện ISB_Phương pháp học MBA giúp bạn thành công

PGS-TS Trần Hà Minh Quân chia sẻ về Chương trình MBA Venture.Theo ông Quân, mở rộng quan hệ, mở rộng giao tiếp với cộng đồng bạn bè quốc tế là rất cần thiết. Chính bạn bè đến từ nhiều quốc gia với những kinh nghiệm khác nhau sẽ giúp du học sinh có thêm nhiều kinh nghiệm sống, kinh nghiệm ứng xử cũng như kinh nghiệm xử lý công việc ở một môi trường đa văn hoá.

Ông Quân lấy ví dụ, từ một câu chuyện khủng hoảng truyền thông, một người làm việc trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn sẽ xử lý khác, một người làm logistics sẽ xử lý khác, người châu Á xử lý khác, người châu Âu xử lý cách khác nữa. Đấy chính là những bài học không đâu có. Hoặc nếu chỉ thụ động học từ giảng đường, chắc chắn sẽ “đánh rơi” những bài học quý báu này.

Chị Phước Vân Hạnh (TP.HCM) chia sẻ, một trong những kỷ niệm đẹp nhất thời thanh xuân của chị là khoảng thời gian theo học Thạc sĩ tại ĐH Western Sydney (Úc). Vốn là người thích khám phá, những lúc rảnh rỗi, Hạnh đều dành thời gian để du lịch, khám phá và tìm hiểu văn hóa đa dạng của nước Úc rộng lớn.

Viện ISB_ThS Nguyễn Văn Hóa chia sẻ nguyên nhân học MBA
ThS Nguyễn Văn Hóa – nguyên giám đốc nhân sự DongA Bank, giảng viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM.

Ông Hóa chia sẻ, lý do được nhiều bạn trẻ dưới 3 năm kinh nghiệm tham dự các chương trình du học MBA là vì muốn vượt qua “điểm gãy của bản thân” (điểm gãy này chính là sức ì bình thường của cá nhân khi đã sử dụng hết kiến thức và kinh nghiệm đã có), tạo được đột phá trong tư duy và kỹ năng.

Điều này giống như một học sinh học hết cấp 1 sẽ đến cấp 2, cấp 2 đến cấp 3, cấp 3 đến ĐH, xong ĐH nếu muốn nâng cao tầm của mình thì cần một môi trường thích hợp để phát triển thêm.

“Theo kinh nghiệm của tôi, đa phần ứng viên từng học thạc sĩ sẽ giải quyết vấn đề tốt hơn các cử nhân. Tương tự, các thạc sĩ nước ngoài tư duy nổi trội hơn những ứng viên có bằng thạc sĩ trong nước.” – ông Hóa nói.

Từ 2010, ĐH Western Sydney (WSU) và Viện ISB đã ký kết hợp tác chia sẻ nguồn lực và chuyên môn nhằm mang lại lợi ích tối đa cho người học; tích cực hỗ trợ các hoạt động trao đổi giảng viên; hợp tác nghiên cứu và tham quan học tập.

MBA Venture 2019 là một trong những nội dung hợp tác giữa hai bên. Đọc thêm tại https://isb.edu.vn/thac-si-kinh-doanh-mba-venture/.

Với những bạn chưa sẵn sàng về tài chính, có thể tham gia chương trình Trả góp du học MBA Venture của Bella Group, đối tác của Viện ISB. Tham khảo tại https://tintuc.taichinhduhoc.com.vn/tra-gop-du-hoc-mba-venture-giai-phap-cho-nguoi-chua-du-tien/.

Nguồn: Kênh 14