Ngành nghề trong tương lai cho Du học sinh Úc

Trong buổi livestream gần nhất ISB kết hợp với Đại học Macquarie – Talk with Macquarie #4: “Các ngành nghề trong tương lai”, anh Simon Trần – hiện đang là Giám đốc Phát triển kinh doanh và Kết nối toàn cầu Khu vực Đông Nam Á của Đại học Macquarie – đã chia sẻ những thông tin cực kỳ thú vị về những nhóm nghề triển vọng dành cho du học sinh. 

Với sức ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hàng ngàn nhân viên đã bị mất việc cũng như và vô số nhân viên văn phòng đã chuyển từ làm việc trực tiếp qua làm việc tại nhà. Sau sự kiện này, xu hướng của các ngành nghề trong tương lai được nhận xét sẽ chuyển đổi từ hình thức trực tiếp qua trực tuyến, và cũng như sự “biến mất” của một số ngành nghề bởi sự “thay thế” của công nghệ. 

Những “xu hướng” ngành nghề trong tương lai

Theo anh Simon, các ngành nghề trong tương lai liên quan đến công nghệ sẽ là nhóm ngành được đón chào nhiều nhất trong khoảng thời gian tới. Dựa vào báo cáo của Ủy ban Kinh tế thế giới, top 5 nhóm ngành nghề “nóng hổi” xếp theo thứ tự bao gồm: Phân tích dữ liệu, những nhóm ngành liên quan đến việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI), quảng cáo sử dụng những hình thức công nghệ, và chuyển đổi số trong tương lai.

Ngoài ra, ngành kinh doanh vẫn là một ngành có thế mạnh trong tương lai gần. “Chúng ta đều thấy, tất cả các hình thức công ty cho đến thời điểm hiện tại, đều là hình thức kinh doanh” – anh Simon khẳng định. Khi cuộc sống và mọi việc xung quanh đều có “bàn tay” của công nghệ, thì các ngành nghề trong tương lai đều đã áp dụng công nghệ vào quá trình làm việc để có thể tối đa hoá chất lượng công việc. 

Anh Simon có lấy ví dụ về mô hình làm việc của các bệnh viện khi các bệnh viện đã phân tích dữ liệu của các bệnh nhân của mình và đưa ra kết luận để có thể thay đổi và nâng cao chất lượng chăm sóc, khám chữa bệnh hơn. Cuối cùng, anh có nhấn mạnh rằng “Cho dù các em ở đây học ngành kinh doanh là gì, là kế toán, hay tài chính hay là marketing, thì đến cuối ngày, trong tương lai các em đều phải trang bị thêm các kiến thức về công nghệ cho bản thân mình.”

Ngành nghề trong tương lai cho Du học sinh Úc
“Công nghệ sẽ có mặt ở hầu hết các ngành nghề trong tương lai” – Anh Simon chia sẻ

COVID-19 và sự ảnh hưởng đến môi trường làm việc

Khi được hỏi về sự thay đổi về môi trường làm việc sau sự ảnh hưởng của Covid-19, anh Simon có chia sẻ về sự chuyển đổi số của hầu hết các ngành nghề trong tương lai cũng như là sự quen dần của mọi người khi làm việc cũng như học tập trực tuyến. 

Ba điều được anh Simon nhắc tới và đã được xác nhận qua nhiều nghiên cứu:

  1. Làm việc hoàn toàn tại nhà và không cần lên cơ quan: thời gian làm việc của nhân viên sẽ được chủ động và có thể dao động ngày làm xuống còn 3 ngày/1 tuần thay vì 5 ngày như ban đầu.
  2. Không còn “biên giới” giữa công việc: một bạn ở Việt Nam có thể hoàn thành được công việc ở Châu Âu, hay ở Mỹ nhờ vào công nghệ,
  3. Các công ty sẽ chuyển sang tuyển dụng freelancers: các dự án thay vì sẽ được tham gia bởi một nhân viên toàn thời gian thì nay sẽ được thay bởi các chuyên gia trong lĩnh vực đó để đảm bảo được chất lượng của công việc. 

Bộ kỹ năng cần có và nên có của sinh viên

Sự ra đời của máy móc đã làm cho các ngành nghề mang tính chất liên tục, lặp đi lặp lại như kế toán, thư ký hay nhập liệu,… đang dần mất đi. Tuy nhiên, đây cũng là “điều kiện” tạo nên các ngành nghề mới được ra đời. Lấy ví dụ như các nghề như: content creator, fintech hay blockchain,… là những ngành nghề kiếm được tiền mà 10 năm trước, không ai nghĩ rằng đây là một ngành nghề cả. 

Anh Simon Trần – hiện đang là Giám đốc Phát triển kinh doanh và Kết nối toàn cầu Khu vực Đông Nam Á của Đại học Macquarie

Với những sinh viên đang còn ngồi ghế nhà trường, anh Simon nghĩ rằng các bạn nên xác định được mục tiêu chính của mình là học tập cũng như là rèn luyện, bổ sung kiến thức về công nghệ để có thể đón đầu xu hướng. “Ngoài những kiến thức cứng, là những kiến thức mà em nhận được trong trường lớp, kiến thức kinh doanh về kinh tế hay ngành mình đang học. Thì anh khuyến khích các em nên tìm hiểu thêm về kiến thức công nghệ.” anh Simon chia sẻ thêm.

Bộ kỹ năng mềm cũng là một trong những điều chú ý của các nhà tuyển dụng khi họ lựa chọn các ứng viên. Bộ kỹ năng này ngoài thể hiện được mức độ phù hợp của ứng viên với môi trường làm việc, nó cũng sẽ biểu hiện khả năng làm việc với những người xung quanh. Ngoài những kỹ năng mềm mà mọi người đều quan tâm như tư duy phản biện (Critical thinking), anh Simon còn nhấn mạnh về kỹ năng tự học. 

“Bây giờ, vòng đời của một kiến thức chỉ còn có vào cỡ 18 tháng thôi, 1 năm rưỡi đó. Do đó, các bạn học sinh giống như em, có thể tự cập nhật kiến thức, hoặc là tự học ngay tại nhà thì đó sẽ là lợi thế rất là tốt” – anh Simon nói thêm. 

Với chương trình Macquarie Global Pathways – Chương trình hợp tác đào tạo giữa ISB – Trường Đại học Kinh tế TP. HCM với Đại học Macquarie, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và nâng cao ngành kinh doanh từ sớm. Chương trình đào tạo bậc đại học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Hơn hết, Đại học Macquarie cho phép sinh viên lựa chọn 1 trong 13 chuyên ngành kinh doanh, hoặc kết hợp các chuyên ngành với nhau để phù hợp với định hướng nghề nghiệp.