Nên học MBA hay thạc sĩ chuyên ngành?

Để nâng cao trình độ, kỹ năng, nhiều bạn thường chọn theo học các chương trình thạc sĩ. Tuy nhiên nên học MBA hay thạc sĩ chuyên ngành luôn là nỗi băn khoăn của nhiều bạn. Bài viết này giúp bạn có được một cái nhìn cơ bản nhất về chương trình học MBA và thạc sĩ chuyên ngành.

Sự khác biệt giữa học MBA và thạc sĩ chuyên ngành

Mục tiêu đào tạo

Nếu như mục tiêu của những chương trình thạc sĩ chuyên ngành là đào tạo ra những chuyên gia trong lĩnh vực của họ thì mục tiêu của chương trình MBA là đào tạo ra những nhà quản lý có thể tổ chức điều hành các đội nhóm của nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nên học MBA hay thạc sĩ chuyên ngành?
Thạc sĩ chuyên ngành nhằm đào tạo ra những chuyên gia trong nhiều lĩnh vực

MBA là một lựa chọn tốt khi người học có định hướng trở thành nhà quản trị của các công ty hay phát triển sự nghiệp kinh doanh của riêng mình. Còn chương trình thạc sĩ chuyên ngành sẽ giúp người học có những kiến thức chuyên ngành vững chắc để bước tiếp trên con đường nghiên cứu hoặc làm việc trong lĩnh vực chuyên môn. Bằng thạc sĩ chuyên ngành có giá trị và được đánh giá cao khi người học kiên định với lập trường sự nghiệp mà mình đã chọn.

Nội dung đào tạo 

MBA đem đến cho học viên kiến thức, cái nhìn tổng quan về thị trường, cách quản lý một doanh nghiệp cùng tư duy chiến lược trong quản trị kinh doanh. Bạn sẽ có nền tảng ở nhiều chuyên ngành và phát triển các kỹ năng có thể ứng dụng ở nhiều lĩnh vực/ngành nghề khác nhau. 

Đây là yếu tố quan trọng để tạo nên những nhà lãnh đạo tài ba. Một nhà quản trị có năng lực sẽ không nhất thiết phải hiểu quá sâu về một lĩnh vực chuyên môn nhưng họ buộc phải có khả năng hiểu từng công việc trong bộ máy doanh nghiệp để giữ cho công việc luôn vận hành trôi chảy.

Chính vì vậy, các chương trình học MBA có nội dung tập trung vào việc phát triển kỹ năng lãnh đạo, sáng tạo, giao tiếp và tư duy logic. Đó là những kỹ năng cần thiết giúp bạn thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Không giống MBA, nội dung của các chương trình thạc sĩ chuyên ngành tập trung vào việc đào sâu, nghiên cứu cụ thể một lĩnh vực nhất định (kế toán, marketing, tài chính, nhân sự…). Nếu bạn có đam mê vào một lĩnh vực nào đó, thạc sĩ chuyên ngành là chìa khóa đưa bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu. 

Phương pháp giảng dạy

Với chương trình học MBA, học viên sẽ được giảng dạy kiến thức kết hợp cùng các “case study”, tình huống thực tế. Phương pháp đào tạo này đòi hỏi học viên vận dụng kiến thức, kỹ năng học được để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong kinh doanh.

Nhờ đó, người học sẽ nâng cao tính sáng tạo, khả năng tư duy và cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề một cách chủ động, linh hoạt. Các phương pháp giảng dạy khác tuy vẫn được ứng dụng trong chương trình MBA nhưng xuất hiện ít hơn.

Nên học MBA hay Thạc sĩ chuyên ngành?
Học viên MBA được đào tạo kiến thức kết hợp với case study và tình huống thực tế

Những chương trình thạc sĩ chuyên ngành thì vẫn phát triển phương pháp giảng dạy theo phong cách truyền thống. Đó là học tại lớp học, phòng thí nghiệm qua những bài giảng, bài hướng dẫn và thuyết trình…

Mặc dù làm việc nhóm, thuyết trình vẫn luôn là kỹ năng được rèn luyện trong các chương trình thạc sĩ nói chung. Nhưng ở chương trình thạc sĩ chuyên môn, kỹ năng học tập và làm việc độc lập được chú trọng nhiều hơn.

Nên học MBA hay thạc sĩ chuyên ngành? 

Nếu bạn có tiềm năng và định hướng rõ ràng trong ngành nghề, lĩnh vực của bạn, thạc sĩ chuyên ngành là chương trình phù hợp với bạn. Mặt khác, chương trình học MBA sẽ phù hợp với ai đang có ý định khởi nghiệp trong kinh doanh hoặc muốn có khả năng linh động ở mọi ngành nghề. 

Bên cạnh đó, nếu có được sự kết hợp ưu điểm của hai chương trình, bạn cũng nên cân nhắc học MBA và sở hữu thêm các chứng chỉ, bằng cấp cần thiết khác. 

Nhìn chung, việc lựa chọn theo học MBA hay thạc sĩ chuyên ngành phù thuộc định hướng và nhu cầu của từng cá nhân. Trước khi đưa ra quyết định, bạn cũng có thể tìm kiếm lời khuyên từ đồng nghiệp hay những người đi trước. Và cuối cùng, hãy yên tâm rằng cho dù bạn đưa ra quyết định nào, sở hữu tấm bằng MBA sẽ luôn giúp bạn có nhiều ưu thế trong sự nghiệp. 

Xem thêm: Thạc sĩ Kinh doanh Western Sydney MBA