KPI hay OKR, mấu chốt là cách vận dụng

Là khách mời của hội thảo MBA Talk, ông Nguyễn Anh Hùng – Giám đốc Khối Nguồn nhân lực CTCP PNJ nhận định: “Chúng ta nên đầu tư nghiêm túc, đi sâu vào vấn đề quản trị hiệu suất bởi nó sẽ quyết định năng lực vận hành và thành công của doanh nghiệp.”

MBA Talk với Chủ đề: Ứng dụng OKRs và KPIs trong Doanh nghiệp được tổ chức bởi Viện ISB, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Anh Hùng cùng các khách mời đã phân tích và chia sẻ các quan điểm, kinh nghiệm cá nhân về KPI và OKR – hai công cụ đánh giá hiệu suất giúp nhà quản lý tối ưu hóa việc quản trị trong doanh nghiệp.

MBA Talk: KPI hay OKR, mấu chốt là cách vận dụng
Ông Nguyễn Anh Hùng – Giám đốc Khối Nguồn nhân lực CTCP PNJ

8 thách thức và 4 mục tiêu

Với gần 20 năm kinh nghiệm về quản trị nguồn nhân lực, ông Anh Hùng cho rằng để làm tốt  quản trị hiệu suất, đầu tiên phải xác định được đâu là thách thức mà doanh nghiệp đang đối mặt, từ đó đề xuất phương hướng khắc phục nó. Ông Hùng chỉ ra 8 thách thức trong quản trị hiệu suất các doanh nghiệp thường gặp phải:

Đầu tiên, sự thấu hiểu, mỗi nhân viên nên hiểu rõ vì sao tôi cần nỗ lực làm việc và điều đó đóng góp như thế nào đến hoạt động chung của công ty, ý nghĩa và vai trò của tôi với doanh nghiệp. Thứ hai, sự xuyên suốt, tổ chức không thể vận hành mọi thứ chỉ bởi ban lãnh đạo mà cần có sự phối hợp nhịp nhàng làm việc của toàn thể đội ngũ nhân viên.

Tiếp theo là sự đồng bộ. Các chỉ tiêu được đề ra phải phù hợp, nếu chỉ tiêu quá chênh lệch là vấn đề lớn, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Mỗi bộ phận của một tổ chức đều có chức năng riêng, do đó cần có sự phối hợp để gắn kết các chức năng với nhau, tạo được thể tổng hòa để công việc được vận hành trơn tru, thuận lợi.

Nếu không đo lường, theo dõi được thì chúng ta sẽ không thể biết được xu hướng sắp tới và không thể ứng biến được, có phương án dự phòng phù hợp.

Trước đây, nhà quản trị thường đề cập đến các chiến lược dài hạn, kéo dài 3 năm hay 5 năm. Song, hiện nay, các doanh nghiệp không tập trung quá nhiều vào chiến lược mà sẽ chia nhỏ chiến lược thành thứ tự ưu tiên và thay đổi, điều chỉnh linh hoạt dựa trên tình hình thực tế. Bên cạnh đó, để đạt được mục tiêu chung của doanh nghiệp, nhà quản trị phải phân bổ chỉ tiêu thành từng mảng, sau đó triển khai xuống các từng đơn vị liên quan.

Cuối cùng, sự công bằng giữa các nhân viên,phòng ban trong một tổ chức đóng vai trò quan trọng để thực hiện công tác quản trị hiệu suất.

Về 8 thách thức kể trên, ông Anh Hùng chỉ ra rằng: “Quy mô công ty càng lớn, phân bổ về địa lý càng rộng và chức năng càng dàn trải thì sự đứt gãy, lệch nhịp giữa các đơn vị trong việc phối hợp thực hiện KPI, hướng đến mục tiêu chung của tổ chức càng rõ nét.”

Để vượt qua các thách thức này, doanh nghiệp có thể vận dụng một trong các công cụ quản trị hiệu suất nhằm hướng đến 4 mục tiêu bao gồm: công ty thành công và phát triển bền vững; nhân viên hiểu được vai trò, ý nghĩa công việc đang thực hiện; tổ chức công bằng và phối hợp hướng đến mục tiêu chung; vận hành diễn ra hiệu quả và tối ưu.

Để giải quyết “bài toán” 8 thách thức kể trên, có nhiều công cụ quản lý hiệu suất đang được ứng dụng trong nhiều doanh nghiệp hiện nay. Điển hình là KPI (Key Performance Indicator – Chỉ số đánh giá hiệu quả công việc) và OKR (Objectives and Key Results – phương pháp quản trị doanh nghiệp theo mục tiêu và kết quả then chốt).

Cụ thể, KPI đo lường mức độ thành công theo tiêu chuẩn đặt ra của tổ chức cho từng khía cạnh. Còn OKR là kết quả cho từng hành động, đo lường mức độ một chuỗi những hành động để đánh giá mức độ thành công như thế nào. Do đó, OKR mang tính khơi gợi sự sáng tạo và chủ động cho nhân viên.

KPI, OKR: Chọn cách nào để thành công

Chia sẻ trong buổi hội thảo, ông Anh Hùng chỉ ra rằng bản thân sẽ không nghiêng hẳn về KPI hay là OKR, mà ông chỉ quan tâm đến cơ chế vận hành, cách thức quản trị của doanh nghiệp để hướng đến mục tiêu mà doanh nghiệp đề ta.

Theo ông: “Tôi sẽ làm những gì để đem lại thành công cho doanh nghiệp mình. Và quan điểm của tôi là sự tích hợp giữa KPI và OKR. Thậm chí sau này có nhiều phương thức mới hơn giúp tôi đạt được mục tiêu trong vấn đề quản trị hiệu suất thì tôi sẵn sàng ứng dụng chứ không hẳn nghiêng về bất cứ khía cạnh nào.”

MBA Talk: KPI hay OKR, mấu chốt là cách vận dụng
Ông Nguyễn Anh Hùng chia sẻ trong buổi MBA Talk do UEH-ISB tổ chức

Điển hình khi làm việc tại Nestle, mục tiêu được đồng bộ hóa để xác định mục tiêu lớn cho tổ chức, sau đó phân chia nhỏ ra cho các đơn vị. Để đạt được mục tiêu lớn, ta phải đạt được mục tiêu ở các cấp thấp hơn và phân bổ xuống.

Để đảm bảo rằng là các bộ phận cấp dưới tham gia vận hành vào hoạt động thì nó sẽ giúp đỡ cho sự thành công của bộ phận phía trên, và nó sẽ đánh giá liên tục theo chu kỳ là hằng ca, hằng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, hằng năm tùy theo cấp độ.

Như hiện tại ở PNJ, quản trị hiệu suất cũng sẽ là tích hợp KPI. KPI sẽ được phân hóa thành các tuyến công việc và hành động chính được đo lường mức độ hoàn thành, từ đó phát hiện và khắc phục điểm lệch nhịp, bất thường. Công ty cũng thường xuyên theo dõi và phát hiện kịp thời những hoạt động bất thường từ đó đào sâu, xử lý. Đặc biệt ở các giai đoạn biến động, ban quản lý sẽ chủ động chuyển hóa thành các công việc gia tăng, từ đó đánh giá năng lực cộng thêm cho nhân viên.

Ông Anh Hùng nhất mạnh: “Dù thay đổi phương thức quản trị nào thì vấn đề truyền thông nội bộ đóng vai trò hết sức quan trọng.” Thực tế ở chính công ty ông cũng đã truyền thông nội bộ mạnh mẽ thông qua các hoạt động như đào tạo trực tiếp, kiểm tra trực tuyến, minigame hay livestream để  toàn bộ nhân viên được cập nhật kịp thời các thay đổi trong phương thức quản trị.

Western Sydney MBA là chương trình Thạc sĩ Kinh doanh liên kết giữa Viện ISB – Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Đại học Western Sydney (Úc) – Trường top 300 – 1.2% thế giới. Đây là chương trình dành cho các học viên đang mong muốn tìm kiếm một chương trình MBA quốc tế học tại Việt Nam từ trường đại học hàng đầu thế giới.

Với phương pháp đào tạo qua tình huống thực tế, học từ trải nghiệm, chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành, học viên sẽ có được góc nhìn đa chiều về một vấn đề, cách dung hòa giữa lý thuyết và thực tế để đưa ra những giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp. 

Tìm hiểu thêm tại: https://isb.edu.vn/thac-si-kinh-doanh-western-mba/