Lùi kỳ thi THPT quốc gia 2020 đến ngày 8/8

Khoảng 900.000 học sinh lớp 12 sẽ thi THPT quốc gia 2020 để xét tốt nghiệp, xét tuyển đại học vào ngày 8-11/8, theo quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các tỉnh thành ngày 13/3, kế hoạch năm học 2019-2020 tiếp tục được điều chỉnh do Covid-19 diễn biến phức tạp. Thời điểm kết thúc năm học được lùi đến trước ngày 15/7, thi THPT quốc gia ngày 8-11/8, chậm một tháng rưỡi so với mọi năm.

Trong thời gian học sinh nghỉ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, tinh giản nội dung dạy học theo hướng dẫn của Bộ, dạy qua Internet, truyền hình; tổ chức ôn tập, kiểm tra công nhận kết quả học tập theo hai hình thức này khi học sinh đi học trở lại.

thi THPT quốc gia 2020_01

Trong công văn, Bộ Giáo dục và Đào tạo không đề cập tới mốc hoàn thành tuyển sinh lớp 10. Thông thường kỳ tuyển sinh này diễn ra vào đầu tháng 6, công bố điểm chuẩn vào giữa tháng 6 và đến giữa tháng 7 là hoàn thành. Với việc lùi thời điểm kết thúc năm học một tháng rưỡi, các mốc tuyển sinh lớp 10 có thể lùi tương ứng, tức phải đến đầu tháng 9 mới hoàn tất.

Cũng do kỳ thi THPT quốc gia tổ chức muộn một tháng rưỡi, nếu như tiến độ mọi năm, phải đến cuối tháng 8 khoảng 900.000 thí sinh mới biết điểm và cuối tháng 9 mới biết đỗ hay trượt đại học. Như vậy, các tân sinh viên đại học năm 2020-2021 sẽ phải nhập học muộn hơn ít nhất một tháng, khoảng tháng 10-11.

thi THPT quốc gia_02

Năm học 2019-2020, cả nước có hơn 22 triệu học sinh các cấp. Sau Tết Canh Tý, học sinh từ mầm non tới THCS liên tục được nghỉ học, riêng học sinh THPT ở 60/63 tỉnh thành đi học từ ngày 2/3. Trước diễn biến Việt Nam ghi nhận thêm 28 ca bệnh mới trong một tuần qua, các địa phương tiếp tục kéo dài kỳ nghỉ, phổ biến đến hết tháng 3, thậm chí TP HCM cho nghỉ đến 5/4.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử học sinh cả nước được nghỉ học kéo dài do dịch bệnh truyền nhiễm.

Xem thêm: Bộ GD&ĐT lưu ý hướng ôn tập kỳ thi THPT quốc gia 2020

Nguồn: vnexpress.net