Kỹ sư, bác sĩ học MBA: Lộ trình học bắt đầu như thế nào?

MBA là chương trình sau đại học được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Các chương trình học MBA hiện nay nhằm đào tạo ra các nhà quản lý, lãnh đạo tương lai về nhiều lĩnh vực, ngành nghề: từ kinh tế, tài chính, marketing cho đến những ngành nghề trong lĩnh vực kỹ thuật, xây dựng hay bác sĩ. 

Vậy liệu kỹ sư, bác sĩ học MBA được không? Lộ trình học MBA dành cho những học viên trái ngành? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên. 

Điều kiện học MBA trái ngành 

Chương trình MBA tuy vẫn yêu cầu người theo học nắm vững nền tảng về kinh tế hay thị trường kinh doanh nhưng nó không đòi hỏi kiến thức chuyên sâu. Thay vào đó, MBA tập trung đào tạo học viên trên khía cạnh quản lý, quản trị, vận hành và tư duy chiến lược.

Theo học MBA, học viên không chỉ được đào tạo kiến thức cốt lõi và cần thiết giúp bạn hiểu biết toàn diện về môi trường kinh doanh, mà bạn còn được lựa chọn học chuyên sâu trong các lĩnh vực khác nhau như Marketing, Quản trị, Logistic và Quản trị chuỗi cung ứng, Quản trị nhân sự, Quản trị khách sạn và Du lịch, Tài chính và Đầu tư,… Theo đuổi một trong các chuyên ngành này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức chuyên sâu được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. 

Học MBA trái ngành
Theo học MBA, học viên được đào tạo kiến thức cốt lõi và cần thiết về kinh doanh

Do đó, đối với các học viên muốn theo học MBA nhưng không có nền tảng về kinh tế như bác sĩ, kỹ sư, việc học các lớp dự bị MBA là hết sức cần thiết. Các lớp dự bị MBA được thiết kế dành cho các học viên quốc tế hoặc những học viên theo đuổi bằng MBA nhưng còn hạn chế về kiến thức kinh doanh và kinh nghiệm thực tiễn.

Chương trình cung cấp cho người học nền tảng kiến thức vững chắc về kinh doanh nhằm giúp học viên đạt được những mục tiêu nghề nghiệp của mình. Nội dung các lớp dự bị MBA kết hợp các khái niệm phát triển kinh doanh với những kỹ năng tư duy phân tích như kỹ năng trình bày ngôn ngữ viết và nói, giao tiếp, quản trị thời gian, và kỹ năng làm nghiên cứu.

Lộ trình học MBA quốc tế tại Đại học Western Sydney 

Thạc sĩ Kinh doanh Western Sydney MBA là chương trình MBA dành riêng cho học viên đang mong muốn tìm kiếm một chương trình MBA quốc tế học tại Việt Nam từ trường đại học hàng đầu thế giới. Đây là chương trình liên kết đào tạo giữa Viện ISB – Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Đại học Western Sydney – Trường top 300 – 1.2% thế giới. 

Học viên tốt nghiệp chương trình học MBA
Học viên tốt nghiệp chương trình Western Sydney MBA

Chương trình được xây dựng nhằm giúp học viên phát triển kỹ năng quản lý – lãnh đạo chuyên nghiệp, thúc đẩy nhanh thăng tiến trong sự nghiệp hay chuyển đổi môi trường làm việc, ngành nghề kinh doanh. 

Với phương pháp đào tạo dựa trên kinh nghiệm, tình huống thực tế, tình huống mô phỏng và dự án, học viên sẽ được phát triển kỹ năng quản lý và lãnh đạo cốt lõi cũng như kiến thức toàn diện chuyên sâu về môi trường kinh doanh, tạo nền móng vững chắc cho quá trình phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Bên cạnh đó, trở thành học viên Western Sydney MBA, bạn còn tham gia mạng lưới Alumni thành công từ hơn 50 tập đoàn lớn trong – ngoài nước. 

Để tham gia chương trình học MBA tại Đại học Western Sydney, những học viên không có nền tảng kinh tế phải thỏa mãn 2 điều kiện như sau: 

Điều kiện học thuật

Tốt nghiệp chương trình Cử nhân với chuyên ngành không liên quan đến lĩnh vực kinh tế và có chứng chỉ PreMBA về Quản trị Kinh doanh do Viện ISB cấp.

Điều kiện tiếng Anh đầu vào

  • Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương IELTS Academic 6.0 (điểm Writing không dưới 5.0); hoặc
  • Đạt ít nhất 70% bài thi tiếng Anh đầu vào do Đại học Western Sydney và UEH – ISB tổ chức; hoặc
  • Tốt nghiệp chương trình Cử nhân của một trường Đại học được công nhận tại quốc gia nói tiếng Anh trong vòng 02 năm kể từ ngày nhập học (tùy trường hợp cụ thể).

Xem thêm: Chương trình Thạc sĩ Kinh doanh Western Sydney MBA