Làm thế nào để chọn một chương trình MBA phù hợp?

Tại Việt Nam, MBA được rất nhiều chuyên viên, nhà quản lý, lãnh đạo cấp cao… lựa chọn như một giải pháp tối ưu cho việc học tập và phát triển sự nghiệp. Với hơn 1 thế kỷ ra đời và phát triển, tấm bằng MBA luôn được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng bởi để hoàn thành được chương trình MBA cần nhiều nỗ lực trong việc dung nạp lượng kiến thức khổng lồ được cập nhật liên tục.

Tuy nhiên, giá trị một tấm bằng MBA chỉ thực sự phát huy tác dụng khi bạn biết lựa chọn chương trình Thạc sĩ phù hợp với bản thân mình. Cùng điểm qua những tiêu chí sau để chọn cho mình chương trình phù hợp nhé:

Xác định mục tiêu cụ thể: 

Với các học viên, mong muốn lớn nhất của họ khi tham gia các chương trình MBA là hoàn thiện kỹ năng kinh doanh, nhằm lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp tốt hơn, hay để mở rộng lĩnh vực hoạt động kinh doanh cho mình. Vậy để đạt được mục tiêu đó, họ phải xác định được mình cần bổ sung thêm kỹ năng, kiến thức nào, hay một phương hướng kinh doanh nào mà họ sẽ hướng tới sau khi có MBA. 

Một doanh nhân cho biết: “Sau khi hoạt động kinh doanh ở nhiều thị trường khác nhau tôi nhận thấy mình thiếu kỹ năng quản lý tổ chức do đó tôi đã chọn chương trình MBA để cải thiện điều này” (Tom McCulloch : Doanh nhân – Tốt nghiệp Damelin International College of Postgraduate Business Sciences. Đồng thời họ cũng cần phác thảo xem khóa học MBA như thế nào có thể giúp mình hoàn thành mục tiêu đề ra?

Để biết được chi tiết cấu trúc, kỹ năng đào tạo của các chương trình thạc sĩ, các học viên cần chủ động lên các trang thông tin của chương trình, hoặc liên lạc với tư vấn viên để tìm hiểu. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm thấy thông tin của các giáo sư giảng dạy môn học đó, những kinh nghiệm và công trình nghiên cứu của họ, những hoạt động cựu học viên…

viện isb_ làm thế nào để chọn chương trình mba phù hợp

Lựa chọn chương trình MBA phù hợp

Sau khi đã có mục đích học tập rõ ràng, các ứng viên cần tìm chương trình học có khả năng phục vụ mục đích đó một cách tốt nhất. Định hướng cho mình làm gì sau khi tốt nghiệp MBA để chọn chương trình MBA có thế mạnh đào tạo về lĩnh vực đó nhất.

Những học viên tham gia MBA phần nhiều là những người đã có lịch trình công việc và sinh hoạt ổn định. Vậy nên, việc lựa chọn chương trình có lịch học phù hợp rất quan trọng trong việc phân bố, cân bằng thời gian của các học viên. Thông thường, các chương trình MBA sẽ có lịch học là vào buổi tối các ngày trong tuần hoặc học gói gọn trong cuối tuần. Ngoài ra, cũng có một số chương trình MBA toàn thời gian với lịch học dày đặc và cao độ.

Địa điểm học thuận tiện cho việc di chuyển giữa các điểm trong thành phố cũng là một tiêu chí nên được chú ý tới. Viện ISB trực thuộc Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh – trung tâm quận 3, cung cấp những khóa học MBA với tiêu chuẩn quốc tế như chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh ISB MBA do Viện ISB trực tiếp xây dựng và đào tạo và Thạc sĩ Kinh doanh Western Sydney MBA – chương trình liên kết đào tạo giữa Viện ISB và Đại học Western Sydney, Úc.

Xác định các tiêu chuẩn chọn trường: 

Hiện nay, để đáp ứng theo nhu cầu không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng của thị trường nhân lực, chương trình đào tạo MBA được nhân lên rộng rãi ở khắp nơi, vì vậy học viên phải biết cách chọn được một trường đào tạo MBA tốt và phù hợp với nhu cầu của mình. Nghiên cứu của TopMBA cho thấy hầu hết các tiêu chuẩn thông dụng nhất trong lựa chọn trường học MBA bao gồm những yếu tố dưới đây:

Danh tiếng quốc tế là tiêu chuẩn chọn lựa quan trọng trong việc chọn 1 chương trình MBA. Đây là một tiêu chí đầu tiên về chất lượng đào tạo. Thông thường, một trường có danh tiếng tốt về chất lượng đào tạo cao sẽ giúp người học càng có nhiều cơ hội phát triển sau khi tốt nghiệp. 

viện isb_ làm thế nào để chọn chương trình mba phù hợp

Là trường Đại học top 1.2% trên thế giới tại Úc theo xếp hạng của tổ chức Times Higher Education, Western Sydney được biết đến rộng rãi là một trong những lựa chọn hàng đầu của học viên đào tạo về mảng kinh doanh. Vì thế, Western Sydney MBA – sự kết hợp đào tạo giữa Đại học Western Sydney Úc và Viện ISB – Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh là một lựa chọn hoàn hảo cho một chương trình Thạc sĩ danh tiếng đáng tin cậy.

Thứ 2, người học cần phải xem xét chuyên ngành đào tạo và phương thức dạy của trường được chọn. Xem xét những thế mạnh của trường có phù hợp với mục tiêu của mình đặt ra không. Với 85% kết quả nghiên cứu của trường được đánh giá hơn chuẩn thế giới theo nghiên cứu ERA của ARC, Đại học Western Sydney – Viện ISB, đã không mừng mở rộng tầm hoạt động ra quốc tế để tổ chức những khóa học Thạc sĩ đa dạng các chuyên ngành hợp tác với các đại học đối tác top đầu của thế giới. 

Tiểu sử của các học viên – Tuổi đời, tuổi nghề và vị trí công tác của các học viên, tỷ lệ học viên nước ngoài, học vấn nền, ngôn ngữ giảng dạy, sự thành công của các cựu học viên đều là những chỉ số quan trọng giúp bạn đánh giá được liệu khóa học có thực sự phù hợp với bản thân không.

Chọn một chương trình MBA phù hợp giống như chọn đúng một con đường tuyệt vời để có thể phát triển tiềm năng của bản thân. Bất kể là bạn chọn theo đuổi chương trình MBA nào, thì bạn đều sẽ tiếp nhận được những kiến thức và kỹ năng quan trọng, có thêm nhiều cơ hội mở rộng mối quan hệ và tham quan học hỏi kinh nghiệm làm kinh doanh trong môi trường toàn cầu.

Xem thêm thông tin chi tiết Chương trình Thạc sĩ Kinh doanh Western Sydney MBA