Zing.vn | Kỹ năng làm việc – yếu tố tạo nên thành công của sinh viên Viện ISB

Dù theo học chương trình nào, ngoài kiến thức, sinh viên Viện ISB đều được trau dồi kỹ năng thực hành, kỹ năng làm việc thực tế.

Điều này sẽ mang đến sự tự tin đặc biệt cho người trẻ trong việc ứng tuyển vào những công ty, tập đoàn đa quốc gia vốn đòi hỏi rất cao từ các ứng viên. Thống kê của trường cho thấy 80% sinh viên tốt nghiệp Viện ISB (thuộc ĐH Kinh tế TP.HCM) đang làm việc tại các doanh nghiệp đa quốc gia.

Tầm quan trọng của đào tạo kỹ năng làm việc

Theo các chuyên gia, ở thời đại 4.0, thế giới thay đổi nhiều đến mức kiến thức bạn học hiện tại có thể trở nên lạc hậu chỉ trong 4-5 năm nữa.

PGS. TS Trần Hà Minh Quân, Viện trưởng Viện ISB, cũng cho rằng kiến thức luôn phải được làm mới, nhất là trong bối cảnh công nghệ đang phát triển như vũ bão. “Những gì chúng ta học hôm nay, hôm sau có thể đã không còn đúng nữa”, ông Quân chia sẻ.

Triết lý này đã được truyền tải như một thông điệp cơ bản đến sinh viên trong các chương trình đào tạo của Viện. Lê Bá Minh Trí, cựu sinh viên chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBUS, cho biết ba điều anh tâm đắc nhất trong quá trình học tại Viện ISB là kỹ năng, kiến thức và những mối quan hệ. Trong đó, những kỹ năng đã học tập và trau dồi giúp anh phát triển thành công.

Kỹ năng làm việc sinh viên Viện ISB
Những hoạt động giúp sinh viên rèn luyện thêm kỹ năng thực hành, kỹ năng làm việc nhóm… để tự tin vào đời.

Chính vì vậy, các nội dung giảng dạy tại Viện ISB được thiết kế để đảm bảo trang bị cho sinh viên ba yếu tố quan trọng: Kiến thức, kỹ năng và thái độ. Ba yếu tố này được chú trọng tương đương và lồng ghép trong toàn bộ chương trình học.

Ví dụ, với chuyên ngành marketing, sinh viên sẽ được chia thành nhóm, “học” trên một game giả lập. Theo đó, mỗi nhóm tự hình thành một công ty với đầy đủ chức danh, nhân sự và tiến hành kinh doanh trên một số vốn ảo được cấp, với biến động thị trường như đời thực. Cuối kỳ, có công ty thành công, có công ty thất bại, mỗi sinh viên đều rút ra được bài học thắng hay thua từ hành trình đó.

Lư Thương Thương, SV khóa 44 Viện ISB, nói cô xem việc học cũng như là đang đi làm, bạn học là đồng nghiệp, đối tác, cùng nhau thực hiện khảo sát, thu thập dữ liệu, tìm giải pháp tốt nhất trong kinh doanh.

Chính những tích lũy kinh nghiệm “làm việc trong quá trình học” và kỹ năng xử lý vấn đề liên tục giúp tạo phản xạ tốt cho những bạn trẻ này khi đối diện với công việc thực tế.

Hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên Viện ISB rèn luyện

Kênh YouTube của Viện ISB có một clip thú vị so sánh giữa hai sinh viên: Một người chuyên tâm học tập, suốt thời gian học chỉ biết đến giảng đường và giáo trình; người còn lại thì vừa học vừa tham gia các hoạt động ngoại khóa. Kết quả, người trước tốt hơn người sau, nhưng khi ứng tuyển vào doanh nghiệp, thì người sau lại được đánh giá cao hơn người trước. Đây có thể xem là thông điệp chính thức gửi đến các sinh viên từ Viện ISB.

Viện ISB hiện có khoảng 10 câu lạc bộ, đội nhóm, gồm cả học thuật và kỹ năng, văn nghệ, thể thao… Đây là nơi bổ trợ thêm kiến thức thực hành, cũng như giúp sinh viên thư giãn sau giờ học căng thẳng. Những hoạt động ngoại khóa từ loạt CLB, đội nhóm này, như hội thao, team building, các buổi biểu diễn hay hoạt động xã hội… sẽ giúp sinh viên hòa đồng, mạnh mẽ hơn.

Kỹ năng làm việc sinh viên Viện ISB_02
Những cuộc thi học thuật giúp sinh viên tự giải quyết vấn đề và cùng nhau tìm giải pháp tối ưu, bảo đảm không ngỡ ngàng khi đối diện với thực tế.

Đặng Tú Trân (sinh viên năm 3) cho biết từ những hoạt động này, cô không còn rụt rè khi trình bày vấn đề trước đám đông. Quan trọng hơn, khi tham gia thiết kế một chương trình dã ngoại cho bạn bè, cô nhận ra để làm việc nhóm hiệu quả, khả năng lắng nghe thực sự quan trọng. Tú Trân chia sẻ: “Những xung đột tưởng là căng thẳng, hóa ra chỉ vì chưa thấu hiểu nhau, không lắng nghe nhau”.

Theo Đức Thịnh – thành viên của ban phong trào Đoàn Viện, việc bạn có thể dẫn một chương trình đón tiếp tân sinh viên bằng Anh ngữ là thành công vượt bậc, một khao khát từ rất lâu mà cuối cùng bạn đã chinh phục được.

Điều thú vị là có những hoạt động tưởng chừng không liên quan đến chuyện học, nhưng lại là kinh nghiệm quý giá để khi ra trường, sinh viên có thể chứng tỏ bản thân với nhà tuyển dụng. Các bạn biết cách lắng nghe, tổng hợp để làm việc nhóm hiệu quả. Nhiều bạn tự tin, đủ khả năng diễn thuyết và thuyết phục người khác bằng tiếng Anh. Nhờ đó, sinh viên sẽ có thêm cơ hội phát triển và thành công trong tương lai.

– Tìm hiểu về chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBUS

– Xem thêm thông tin về chương trình Cử nhân Kinh doanh Western Sydney BBUS

– Với những Sinh viên chua sẵn sàng về tài chính, có thể tìm hiểu về chương trình Trả góp – Vay học tập Education Finance cho chương trình Cử nhân Kinh doanh Western Sydney BBUS

Theo Zingnews