Hội thảo Nên và không nên học MBA khi vừa tốt nghiệp đại học 

Sáng ngày 30/11/2019 vừa qua, Hội thảo Nên và không nên học MBA khi vừa tốt nghiệp đại học diễn ra tại phòng I.201 – Viện ISB. Hội thảo được dẫn dắt bởi 3 diễn giả: ThS. Nguyễn Văn Hoá – Nguyên giám đốc Nhân sự DongABank, tư vấn nhân sự cao cấp cho các tập đoàn, ThS. Nguyễn Hồng Ngọc – Thạc sỹ Tài chính tại Anh, Giảng viên Viện ISB, ThS. Phạm Tuấn Anh – Giảng viên Đại học Kinh Tế TP. HCM. 

Viện ISB_Hội thảo Nên và không nên học MBA khi vừa tốt nghiệp đại học 
Hội thảo Nên và không nên học MBA khi vừa tốt nghiệp đại học diễn ra tại phòng I.201 – Viện ISB

Mở đầu buổi hội thảo là phần thảo luận sôi nổi của thầy Tuấn Anh cùng người tham dự để tìm ra 20 lợi ích của việc học MBA và du học. Qua đó, người tham dự đều đồng ý rằng học MBA không chỉ đem lại tấm bằng thạc sĩ, mà còn giúp bạn có kiến thức, kỹ năng chuyên môn, là nền tảng để phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp. 

Không những thế, khi du học MBA, học viên còn có trải nghiệm cuộc sống, môi trường mới, được tiếp xúc với bạn bè quốc tế và có được những mối quan hệ bốn phương quý giá, giúp ích cho công việc tương lai.

Viện ISB_Hội thảo Nên và không nên học MBA khi vừa tốt nghiệp đại học
ThS. Phạm Tuấn Anh – Giảng viên Đại học Kinh Tế TP. HCM

Bên cạnh đó, thầy Tuấn Anh chia sẻ những điểm khác biệt về tấm bằng MBA, MSc hay MFin. Thầy cũng không quên nhắc nhở các bạn học viên trước khi quyết định du học MBA cần có định hướng và kế hoạch học tập rõ ràng để tận dụng tốt nhất thời gian học tập tại nước ngoài. 

Tiếp theo đó là phần chia sẻ của thầy Nguyễn Văn Hoá về góc nhìn của nhà tuyển dụng về tấm bằng MBA. Từ kinh nghiệm thực tế, thầy chỉ ra rằng nhà tuyển dụng không bắt buộc ứng viên phải sở hữu bằng MBA mà điều quan trọng chính là kiến thức và kỹ năng mà ứng viên có được. Họ thường căn cứ vào “từ điển năng lực” để chọn ứng viên phù hợp. Và năng lực của ứng viên được thể hiện qua 3 yếu tố chính: 

  • Độ nhạy bén khi xác định và giải quyết vấn đề trong công việc
  • Độ sáng tạo trong tư duy, đột phá trong công việc. 
  • Khả năng học hỏi tích cực: khai phóng trong giáo dục, tự thiết lập lộ trình học đúng hướng. 
Viện ISB_hội thảo nên và không nên khi vừa tốt nghiệp đại học
ThS. Nguyễn Văn Hoá chia sẻ giá trị tấm bằng MBA dưới con mắt nhà tuyển dụng

Cuối cùng là phần trình bày của thầy Nguyễn Hồng Ngọc về những trải nghiệm thực tế khi thầy học tập và sinh sống tại nước Anh. Thầy Ngọc chia sẻ thầy quyết định du học khi vừa tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế TP. HCM. Trước sự lựa chọn tiếp tục theo đuổi công việc đầu tiên và học thêm bằng thạc sĩ, thầy đã quyết định bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để du học tại Anh. 

Sau hơn 20 năm sống và học tập cùng với gia đình, việc du học khiến thầy phải bắt đầu cuộc sống tự lập, tự lo toan mọi thứ, từ việc giặt giũ, nấu cơm, phải đi học đến đi làm thêm. Khi quản lý được tất cả, bạn sẽ tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm mà học tập tại Việt Nam chẳng thể nào có được. 

Tuy nhiên, ngày nay nhiều bạn trẻ lo sợ rằng du học quá sớm, bạn sẽ bỏ qua những cơ hội nghề nghiệp mà có thể dùng 1 hay 2 năm du học để ổn định sự nghiệp buổi ban đầu. Đó là chưa kể sau khi về nước, đa phần du học sinh gần như phải bắt đầu lại như bao sinh viên trong nước mới ra trường, với mức lương không chênh lệch là bao. 

Tuy nhiên, qua kinh nghiệm cá nhân và bạn bè đồng trang lứa, thầy Ngọc thấy được việc du học ngay khi tốt nghiệp cũng giúp bạn thay đổi tư duy và góc nhìn so với những bạn bè làm việc tại Việt Nam.  Và những kiến thức, kỹ năng học ấy đã khiến thầy trở nên vượt trội và thăng tiến nhanh hơn các ứng viên khác. 

Hiểu được giá trị của Chương trình MBA và trải nghiệm khi đi du học MBA, năm 2019 Viện ISB ra mắt chương trình Thạc sĩ Kinh doanh MBA Venture. Chương trình được thiết kế đặc biệt dành riêng cho các bạn trẻ dưới 3 năm kinh nghiệm làm việc. Chương trình được chia thành 3 giai đoạn: 

  • Giai đoạn 1: Pre-departure – Tại cơ sở UEH-ISB (6 tháng – học 4 môn cơ sở) 
  • Giai đoạn 2: Adventure – Tại ĐH Western Sydney, Úc (6 tháng – học 4 môn chuyên ngành tự chọn) 
  • Giai đoạn 3: Homecoming – Tại cơ sở UEH-ISB (6 tháng – 2 môn học chuyên ngành tự chọn)

>> Xem thêm thông tin chi tiết Chương trình học MBA Venture tại đây 

Viện ISB