Exchange – Explore – Establish #2: Đào Huỳnh Bảo Ngọc – Học cách trưởng thành giữa “cơn mưa” thử thách tại Hà Lan

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, ISB Exchange luôn là cơ hội quý giá cho sinh viên chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBus. Đây là bước ngoặt giúp các bạn có thể khai phá và định hình bản thân tại môi trường học tập quốc tế.

Tiếp nối hành trình của sinh viên ISB tại các quốc gia trên thế giới, Exchange – Explore – Establish số 2 mở ra trải nghiệm về Học kỳ Trao đổi tại xứ sở hoa tulip. Cùng gặp gỡ bạn Đào Huỳnh Bảo Ngọc, Sinh viên ISB K46, ngành Marketing và lắng nghe những chia sẻ về hành trình tham gia trao đổi tại Rotterdam University of Applied Sciences (Hà Lan). Trải nghiệm này là bệ phóng giúp Ngọc tự tin trong việc khai phá bản thân và định hình chính mình, cũng như trong việc hòa nhập với môi trường học tập tại một quốc gia mới. Ngọc tin rằng, Học kỳ Trao đổi đã cho cô bạn cơ hội bước ra ngoài và khám phá thế giới nhiều hơn.

Hà Lan là nơi kết hợp hoàn hảo giữa trải nghiệm và thực hành

Hà Lan thu hút nhiều sinh viên quốc tế bởi nền giáo dục chất lượng cao và văn hóa đa dạng. Với tính cách thích trải nghiệm và thực hành, Ngọc đã chọn RUAS – Rotterdam University of Applied Sciences là điểm đến cho hành trình trao đổi du học, bởi đây là nơi tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập theo hình thức ứng dụng.

Tại đây, Ngọc được tiếp xúc với nhiều “case study” thực tế, cũng như làm việc nhóm với nhiều bạn sinh viên bản địa lẫn quốc tế khác. Bên cạnh đó, cô bạn còn được làm việc trực tiếp với doanh nghiệp tại Hà Lan để đề xuất những giải pháp kinh doanh cho họ. Ngọc cho rằng, đây là cơ hội vô cùng quý giá vì được va chạm với môi trường kinh doanh thực tiễn tại nước ngoài.

Bảo Ngọc được học tập và tiếp xúc với đa dạng case study và được làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp tại Hà Lan, giúp cô bạn tích lũy thêm rất nhiều kinh nghiệm thực chiến
Tham gia ISB Exchange, Bảo Ngọc được học tập và tiếp xúc với đa dạng case study và được làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp tại Hà Lan, giúp cô bạn tích lũy thêm rất nhiều kinh nghiệm thực chiến

Nỗ lực vượt nhiều thử thách để gặt “quả ngọt” với thành tích “The Best Marketing Campaign”

Trải nghiệm khi học tập tại RUS đã để lại ấn tượng sâu sắc cho Ngọc bởi phương thức giảng dạy sáng tạo, giúp sinh viên thực hiện hóa ý những ý tưởng kinh doanh. Trong thời gian trao đổi, nhóm học tập của Ngọc đã thực hiện dự án hỗ trợ xây thương hiệu cho một công ty tại Hà Lan trong vòng 4 tháng.

Trong dự án này, nhóm của Ngọc được làm việc trực tiếp với Giám đốc Marketing của doanh nghiệp. Qua những lần “đập đi xây lại”, những lần đi ghi hình dự án ngoài thực tế, Ngọc lại thêm trân trọng cơ hội học hỏi từ những vị lãnh đạo và người dân bản địa vì họ đã đưa ra những góc nhìn thực tế về các vấn đề đang xảy ra. Từ đó, nhóm của Ngọc từng bước tiến đến thành tích “The Best Marketing Campaign”.

Ngọc cho biết, 6 tháng học tập và sinh sống tại Hà Lan đã mang lại nhiều thử thách. Trong khoảng thời gian đầu, cô bạn gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường sống mới. Ngọc từng loay hoay trong việc tìm kiếm nơi ở vì không thể đăng ký ký túc xá của trường. Dù chật vật trong việc tìm kiếm nhà ở trong suốt 1 tháng, nhưng Ngọc đã có cơ hội làm quen với những người bạn mới và nhận được nhiều sự giúp đỡ từ họ. May mắn thay, RUAS đã mở đợt đăng ký ký túc xá cuối cùng nên vấn đề chỗ ở đã được giải quyết. Thông qua trải nghiệm này, Ngọc trở nên vững vàng và có thêm kinh nghiệm để sẵn sàng đối mặt với những thử thách trong tương lai.

“Tự lập” là bài học quý giá mà Ngọc có được trong Học kỳ Trao đổi tại Hà Lan

Trong thời gian trao đổi, Ngọc đã học được cách tự lập. Việc thường xuyên tự nấu ăn giúp cô bạn nhận ra rằng mẹ của cô đã bỏ ra nhiều công sức cho từng bữa cơm gia đình. Vì vậy, khi được thưởng thức một món ngon nào, hay được đi đến một nơi đẹp đẽ nào, Ngọc cũng đều gửi những hình ảnh về cho gia đình. Cô bạn mong muốn rằng, trong tương lai sẽ cùng gia đình trải nghiệm những điều này. Bên cạnh đó, Ngọc cảm thấy vô cùng may mắn vì bên cạnh luôn có những người bạn thân thiết để cùng chia sẻ những cảm xúc trong suốt Học kỳ Trao đổi.

Bảo Ngọc được học tập và tiếp xúc với đa dạng case study và được làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp tại Hà Lan, giúp cô bạn tích lũy thêm rất nhiều kinh nghiệm thực chiến
Bảo Ngọc được học tập và tiếp xúc với đa dạng case study và được làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp tại Hà Lan, giúp cô bạn tích lũy thêm rất nhiều kinh nghiệm thực chiến

Tận dụng cơ hội để trở thành “explorer” thay vì chỉ là “exchange student” 

Học kỳ Trao đổi giúp Ngọc bước ra khỏi vùng an toàn để khám phá thế giới. Thông qua trải nghiệm này, Ngọc có thể đặt chân đến nhiều đất nước khác nhau để mở rộng tầm mắt và học hỏi nhiều điều mới mẻ. Ngọc tin rằng, đây là cơ hội tuyệt vời để bản thân ghi lại hành trình của mình dưới góc nhìn là một “explorer” chứ không đơn thuần chỉ là một “exchange student”. Cô bạn đã trở thành một người dám nghĩ, dám làm, cũng như thêm phần tự tin khi đón nhận những thử thách mới.

Sự chủ động sẽ mở ra nhiều cơ hội trong suốt hành trình ISB Exchange

Ngọc tin rằng, với một tinh thần chủ động, các bạn sinh viên sẽ có một Học kỳ Trao đổi thú vị hơn. Bởi sự chủ động sẽ mang đến nhiều mối quan hệ mới, nhiều cơ hội học hỏi những kiến thức chuyên sâu và có thêm nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Ngọc tin rằng, với một tinh thần chủ động, các bạn sinh viên sẽ có một Học kỳ Trao đổi thú vị hơn
Ngọc tin rằng, với một tinh thần chủ động, các bạn sinh viên sẽ có một Học kỳ Trao đổi thú vị hơn

Bên cạnh đó, Ngọc muốn gửi lời nhắn nhủ đến các bạn sinh viên sắp tham gia ISB Exchange cần bắt tay chuẩn bị sớm trước chuyến đi để đảm bảo mọi thứ luôn suôn sẻ và tránh lãng phí thời gian.