Hội thảo: IIE PEER (IIE’s Platform for Education in Emergencies Response) Workshop – Asia – Pacific

Thứ 5, ngày 19/09/2019, buổi Hội thảo IIE PEER (IIE’s Platform for Education in Emergencies Response) Workshop – Asia – Pacific đã diễn ra tại phòng A2.05, Trường Đại học Kinh Tế TP. HCM với sự hợp tác của Viện ISB và Đại học Western Sydney Úc cùng sự góp mặt của rất nhiều diễn giả đến từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Buổi hội thảo IIE PEER được tổ chức nhằm mục đích trao đổi và đưa ra các giải pháp cho con đường theo đuổi học vấn bậc cao của các sinh viên tị nạn thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với 3 mục đích thiết yếu: giúp những sinh viên tị nạn chạm gần hơn đến cơ hội nhận học bổng; thúc đẩy nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của việc theo đuổi học vấn bậc cao hơn trong những hoàn cảnh khó khăn, khẩn cấp; họp mặt những nhà lãnh đạo chuyên môn để trao đổi về những giải pháp nhằm khuyến khích sự hợp tác của các tổ chức.

Viện ISB _ hội thảo IIE

Mở đầu buổi hội thảo, bà Katherine Miller – Chuyên gia về Giáo dục toàn cầu, đã giới thiệu sợ lược về nội dung và mục đích của buổi hội thảo bằng cách truyền tải những hiểu biết cũng như các thực trạng về vấn đề tị nạn trên thế giới hiện nay.

Sau đó, các diễn giả đã được nghe chia sẻ về những câu chuyện có thật đến từ hai sinh viên tị nạn Myanmar, đã được nhận các suất học bổng hỗ trợ, và hiện đang theo học chương trình Cử nhân Kinh doanh của Trường Đại học Western Sydney Úc do Viện Đào tạo Quốc tế ISB phụ trách đào tạo. Thông qua những chia sẻ thực tế từ 2 em sinh viên, các diễn giả và khách mời đã phần nào thấu hiểu những câu chuyện của các sinh viên vùng tị nạn và thêm đồng cảm với những số phận khó khăn nhưng luôn khao khát vươn lên, theo đuổi con đường học vấn.

Viện ISB _ hai sinh viên Myanma hội thảo IIE

Phần tiếp theo của buổi hội thảo là phần thảo luận và trả lời các câu hỏi về bối cảnh hóa của vấn đề tị nạn ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với sự góp mặt của 3 diễn giả:

  • Bà Mini Zarina Azmin – Trưởng bộ phận Giáo dục, UNHCR Malaysia
  • Bà Oranutt Narapruet – Chuyên gia tư vấn về Phát triển và Con người
  • Ông Themba Lewis – Tổng thư ký, Asia Pacific Refugee Rights Network (APRRN)

Ông Jonathan Lembright, Giám đốc IIE Peer khu vực Đông Nam Á, là người dẫn dắt phần tiếp theo của buổi hội thảo về vấn đề hợp tác bằng cách xoay quanh câu hỏi “Làm sao để xây dựng một mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa các trường Đại học, các tổ chức phi chính phủ (NGOs – Nongovernmental Organization) và các tổ chức hỗ trợ vốn?” với sự tham gia của các diễn giả:

  • Ông Nophol Techaphangam – Giám đốc NEXUS Thailand
  • Tiến sĩ Alma Espartinez – Phó chủ tịch bộ phận phụ trách các vấn đề về học thuật, Trường Đại học Holy Angel
  • Bà Oranutt Narapruet – Chuyên gia tư vấn về Phát triển và Con người

Phiên hội thảo tiếp tục với phần bàn luận về vấn đề học bổng cho các sinh viên tị nạn xoay quanh câu hỏi “Làm sao để gia tăng cơ hội nhận học bổng cho các sinh viên, sử dụng nguồn lực tốt hơn và tối đa hóa các tác động?”

Sau những thảo luận liên quan đến vấn đề học bổng, buổi hội thảo được tiếp nối thông qua phần bàn luận về phương pháp làm giảm những rào cản của các sinh viên tị nạn trong việc đăng ký các suất học bổng ấy.

Thông qua buổi hội thảo Hội thảo IIE PEER (IIE’s Platform for Education in Emergencies Response) Workshop – Asia – Pacific, chúng ta có thể nhận biết cũng như hiểu hơn về thực trạng sinh viên tị nạn trên thế giới, cụ thể là khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, chúng ta cũng biết thêm về những cơ hội của các sinh viên ấy và tầm quan trọng trong việc theo đuổi con đường học vấn bậc cao hơn.

Viện ISB