Lao Động | Kế hoạch du học bị “delay” mùa COVID-19: Làm sao để gỡ rối?

Trong lúc kế hoạch du học bị trì hoãn do ảnh hưởng dịch COVID-19, việc ra nước ngoài là không thể thì vẫn có nhiều giải pháp gỡ rối. Điều quan trọng là người học phải bình tĩnh, tránh những quyết định nóng vội. 

Du học bán phần - Kế hoạch du học hoàn hảo mùa Covid-19
Sinh viên học chương trình du học bán phần tại Đại học Kinh tế TPHCM liên kết với Đại học Western Sydney.

Mỗi năm, có khoảng 600 nghìn học sinh trong số gần 1 triệu học sinh lớp 12 sẽ không lựa chọn học đại học trong nước mà quyết định đi du học, học cao đẳng, trung cấp hoặc đi làm.

Trong số đó, có hơn 100 ngàn học sinh lựa chọn du học. Những học sinh giỏi xuất sắc sẽ tìm kiếm và nhận được học bổng từ các Đại học nước ngoài như Mỹ, Nhật, Pháp, Anh, Úc, Canada, Singapore và các nước khác. Đây là con số thống kê mà ông Phùng Quán, Trưởng phòng thông tin – truyền thông (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM) đưa ra.

Từ thực tế này, cộng với tình hình dịch bệnh COVID-19 chưa hề thuyên giảm trên thế giới, ông Quán cho rằng, nguyện vọng du học của các học sinh sẽ rất khó thực hiện.

“Xu hướng học tập trong năm nay sẽ có sự dịch chuyển. Đây là nguồn tuyển cho các trường Đại học. Trong đó, học sinh sẽ ưu tiên lựa chọn các chương trình liên kết đào tạo quốc tế như 2+2, 3+1, 2+1, 2.5+1…” – ông Quán khẳng định.

PGS. Trần Hà Minh Quân, Viện ISB – Trường Đại học Kinh tế TPHCM chia sẻ rằng, xu hướng du học có sự thay đổi rõ trong năm nay. Số phụ huynh và học sinh tìm hiểu về các chương trình chuyển tiếp du học hoặc du học bán phần trong năm nay nhiều hơn so với năm ngoái.

Ông Quân nhận định, các trường đại học lớn trên thế giới, nơi mà đa số du học sinh Việt Nam lựa chọn vẫn tiếp tục tuyển sinh. Nhưng, tất cả đều trong “trạng thái chờ”, và không biết chờ đến bao giờ.

“Học online chỉ là giải pháp tạm thời trong khi du học sinh phải trả đủ học phí thì không thoả đáng. Điều quan trọng nhất theo tôi là vẫn phải bình tĩnh để lựa chọn hướng đi tốt nhất” – ông Quân phân tích.

Theo ông Quân, để nhận diện một chương trình học liên kết chất lượng không quá khó.

Trước tiên, phải dựa vào yếu tố “thâm niên”. Một chương trình tốt là chương trình đã được thời gian kiểm nghiệm, càng lâu càng tốt. Thứ hai là hãy xét trường đại học được liên kết trên thế giới với các chỉ số ranking, thứ hạng của nó trên các bảng xếp hạng uy tín.

Cuối cùng, phải tính tới “địa chỉ” của ngôi trường đó, nó phải đến từ những quốc gia có nền giáo dục đại học được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn.

Du học sinh lao đao vì quyết định mới của chính phủ Mỹ

Ngày 6.7, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo các du học sinh phải rời khỏi nước Mỹ nếu các lớp học trong trường được dạy trực tuyến hoàn toàn vào mùa thu này hoặc chuyển sang trường khác với sự hướng dẫn trực tiếp.

Điều này đặt ra khó khăn trực tiếp với các du học sinh và du học sinh Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó.

Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) nước ta thông tin, trường hợp phải về nước học online tại Việt Nam, du học sinh cần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19, Chính phủ, đề xuất tổ chức chuyến bay đưa du học sinh Việt Nam về nước.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ làm việc với các cơ quan liên quan, đặc biệt là Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cập nhật tình hình và có giải pháp hỗ trợ phù hợp cho du học sinh.

Theo Lao động