EMBA hay MBA: Đâu là chương trình đào tạo thạc sĩ phù hợp cho bạn?

Chương trình Thạc sĩ Kinh doanh (MBA)Thạc sĩ Điều hành Cấp cao (EMBA) giống và khác nhau như thế nào? Hai chương trình có ưu điểm và nhược điểm là gì, và làm thế nào để bạn biết chương trình nào sẽ phù hợp với bạn nhất? Bài viết này cho bạn góc nhìn bao quát về MBA và EMBA để có thể lựa chọn chương trình cho mình.  

Chương trình Thạc sĩ Kinh doanh (MBA) và Thạc sĩ Điều hành Cấp cao (EMBA) giống và khác nhau như thế nào?
Chương trình Thạc sĩ Kinh doanh (MBA) và Thạc sĩ Điều hành Cấp cao (EMBA) giống và khác nhau như thế nào?

Điểm nổi bật của MBA và EMBA 

  EXECUTIVE MBA (EMBA) MBA
TỔNG QUAN

EMBA được thiết kế chuyên biệt dành cho những học viên có bề dày kinh nghiệm và đang nắm giữ vị trí quản lý và lãnh đạo trong các doanh nghiệp.

Chương trình EMBA nhằm nâng cao kỹ năng lãnh đạo và tư duy chiến lược trong quản lý doanh nghiệp và các nguồn lực. Vì thế, khi hoàn tất khóa học, học viên sẽ có khả năng phát triển doanh nghiệp lên một tầm cao mới hoặc tự tin khởi nghiệp với công ty của riêng mình.

MBA được thiết kế dành cho cử nhân mới tốt nghiệp – những người trẻ, năng động và có mong muốn được thăng tiến lên các vị trí quản lý.

Với MBA, học viên được học hỏi từ những vấn đề cơ bản và tích lũy kiến thức kinh doanh qua các môn học. Khóa học cho bạn sự hiểu biết toàn diện về tình hình kinh doanh thực tế và đưa bạn lên một tầm cao mới trên con đường sự nghiệp.

ĐỘ TUỔI TRUNG BÌNH 37

29

THỜI GIAN ĐÀO TẠO

EMBA hướng tới đối tượng người đi làm nên chương trình thường được giảng dạy bán thời gian.

Do đó, học viên sẽ mất 2 năm để hoàn thành khóa học.

MBA thường cho bạn hai lựa chọn. Nếu học toàn thời gian, bạn có thể chỉ mất 1 năm để hoàn thành chương trình; còn nếu học bán thời gian, bạn có thể sẽ mất khoảng 2 năm.

Chương trình Thạc sĩ Điều hành Cấp cao (EMBA) 

Nội dung chương trình đào tạo của EMBA và MBA khá tương đồng, tuy nhiên, EMBA tập trung hơn vào phát triển khả năng lãnh đạo của từng học viên. 

Bởi lẽ, Chương trình Thạc sĩ Điều hành Cấp cao (EMBA) được thiết kế riêng cho học viên dày dạn kinh nghiệm và đang trong giai đoạn phát triển sự nghiệp hơn so với học viên MBA. Tại ISB, để theo học Chương trình UQAM EMBA học viên cần có ít nhất 8 năm kinh nghiệm làm việc với hơn 2 năm ở vị trí quản lý hoặc chuyên môn cấp cao. Do đó, độ tuổi học viên trung bình ở các lớp UQAM EMBA là 36 tuổi. 

Chương trình Thạc sĩ Điều hành Cấp cao (EMBA)
Chương trình Thạc sĩ Điều hành Cấp cao (EMBA) tại Viện ISB

Theo học chương trình EMBA, học viên không chỉ tích lũy kiến thức, kinh nghiệm từ các giáo sư là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, giàu kinh nghiệm thực tiễn trên thế giới mà họ còn tìm được động lực, cách giải quyết vấn đề trong doanh nghiệp thông qua các những thành viên xuất sắc cùng lớp. 

Chương trình EMBA dành riêng cho đối tượng người đi làm nên thường được giảng dạy bán thời gian. Thông thường, học viên EMBA sẽ chỉ học vào buổi tối hoặc vào các ngày cuối tuần hoặc dưới dạng các mô-đun trong một khoảng thời gian dài hơn. Với lịch học như vậy, học viên vừa có thể đảm nhiệm vị trí công việc hiện tại, vừa đi học để chuẩn bị cho tương lai.

Xem thêm Chương trình Thạc sĩ Điều hành cấp cao UQAM EMBA 

Chương trình Thạc sĩ Kinh doanh (MBA) 

MBA là chương trình dành cho các bạn trẻ trong giai đoạn khởi nghiệp ở một lĩnh vực khác, muốn gia nhập vào thế giới kinh doanh, hoặc dành cho những bạn sinh viên mới tốt nghiệp đại học và đang tìm kiếm những lợi thế cho mình. 

Khóa học MBA cung cấp cho học viên kiến thức cốt lõi và cần thiết, giúp bạn hiểu biết toàn diện về môi trường kinh doanh. Sau khi hoàn thành chương trình, bạn được chuẩn bị sẵn sàng để phát triển sự nghiệp của mình. Với sự trang bị về kỹ năng và kiến thức trong môi trường kinh doanh quốc tế, bạn có thể tự tin đảm đương những vị trí quan trọng trong thế giới kinh doanh.

Chương trình Thạc sĩ Kinh doanh MBA của Viện ISB
Chương trình Thạc sĩ Kinh doanh MBA của Viện ISB

Độ tuổi trung bình trong lớp MBA là 29 tuổi (trong khoảng từ 23 đến 37) với 5 năm kinh nghiệm làm việc (trong khoảng từ 2 đến 10 năm).  

Các chương trình MBA có thể được dạy toàn thời gian trong khuôn viên trường (thường là các chương trình một, một năm rưỡi hoặc hai năm) hoặc bán thời gian như các lớp học buổi tối hoặc cuối tuần trong một khoảng thời gian dài hơn. 

Chương trình giảng dạy bao gồm tất cả các khía cạnh của kinh doanh, từ tài chính, marketing và quản trị đến logistic. Sau khi hiểu biết toàn diện về môi trường kinh doanh, học viên sẽ được lựa chọn học chuyên sâu vào các lĩnh vực khác nhau. Theo đuổi một trong các chuyên ngành này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức chuyên sâu được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. 

Như vậy, bất kể là bạn chọn theo đuổi MBA hay EMBA, thì bạn đều sẽ tiếp nhận được những kiến thức và kỹ năng quan trọng, có thêm nhiều mối quan hệ quý giá và cơ hội tham quan học hỏi kinh nghiệm làm kinh doanh trong môi trường toàn cầu. Tất nhiên, vẫn sẽ có một số khác biệt cơ bản giữa MBA và EMBA, vì vậy hãy cẩn trọng cân nhắc để tìm ra chương trình phù hợp nhất.

Xem thêm Chương trình Thạc sĩ Kinh doanh Western Sydney MBA 

Viện ISB