Vietnamnet | Chờ du học, chọn Gap year hay Du học bán phần?

Gap year hay du học bán phần, lựa chọn nào cũng là 1 phương án tốt. – TS. Lý Quí Trung, được biết đến là nhà đồng sáng lập Phở 24 đã nhận định như vậy tại buổi trò chuyện với phụ huynh và học sinh qua Hội thảo trực tuyến “Giải cứu giấc mơ du học thời Covid-19” do Viện ISB, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH) thực hiện.

Cách nào cũng cần phải “nuôi dưỡng” giấc mơ du học

Là một cựu du học sinh và hiện là giáo sư thỉnh giảng, cố vấn cấp cao tại ĐH Western Sydney, Úc, bằng những kinh nghiệm của mình ông Trung chia sẻ: “Đại dịch không chỉ tác động đến người trẻ có khao khát du học, mà còn liên quan đến các bậc phụ huynh. Cần kiên định với giấc mơ du học của mình, cả từ suy nghĩ đến những quyết định, hành động”.

Theo ông Trung, nếu suy nghĩ tiêu cực, người ta sẽ dễ dàng bỏ cuộc khi kế hoạch không được như ý. “Trong khó khăn phải nhìn thấy cơ hội, chính suy nghĩ này sẽ dẫn mình ra khỏi sự bi quan, và biến hoàn cảnh bị động thành chủ động” – TS. Trung nhấn mạnh.

Ông Trung cũng kể rằng, những năm ông qua Úc du học ông đã không được chuẩn bị tốt, khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn. “Ngoại ngữ rất quan trọng. Người ta đọc lướt một cuốn sách 2-3 tiếng đồng hồ có thể xong, mình đọc 5 ngày đến tuần lễ. Như thế thì mình chỉ đi xe đạp trong khi người bản xứ đi bằng xe hơi. Bấy nhiêu đó đã thấy mình thiệt thòi, bất lợi. Cho nên, tranh thủ khoảng thời gian này trau dồi ngoại ngữ là cách chuẩn bị khôn ngoan nhất” – ông Trung nói.

VienISB_Gap-year-hay-du-hoc-ban-phan-1
TS. Lý Quí Trung – đồng sáng lập Phở 24, Cố vấn Cao cấp ĐH Western Sydney – Bài viết Chờ du học, chọn Gap year hay Du học bán phần? – Vietnamnet

Ông cũng đề nghị, là người trẻ nên tận dụng thời gian này để bổ túc thêm kiến thức về xã hội, kinh tế, thời cuộc, thời sự và lịch sử thế giới. Theo ông Trung, sinh lớp 12 của Úc có kiến thức tổng quát tốt hơn học sinh Việt cùng trang lứa do phương pháp giáo dục hiện đại của họ. Chính sự khác biệt này sẽ khiến nhiều du học sinh Việt có mặc cảm thua kém hơn so với bạn học trong các buổi thảo luận nhóm với nội dung thiên về kinh tế, chính trị xã hội nếu không chuẩn bị tốt.

Dĩ nhiên, rèn luyện thêm các kỹ năng mềm cho câu chuyện du học cũng là việc làm cần thiết trong khoảng thời gian chờ hết dịch này, như một cách chủ động để nuôi dưỡng giấc mơ du học.

Gap Year hay du học bán phần: Hãy lựa chọn một cách khôn ngoan

Ông Trung phân tích: “Đại dịch Covid-19 đúng là vấn đề đau đầu cho mọi người. Nhiều kế hoạch không như ý, nhưng đừng để nó đánh bại mình. Cần phải suy nghĩ tích cực, trong đó việc tận dụng thời gian để chuẩn bị là rất quan trọng. Thậm chí nếu cần, bạn có thể nghỉ xả hơi một năm như thói quen Gap year của giới trẻ phương Tây. Du lịch, dã ngoại, kiếm tiền… đều tốt, và đều là cách để học bên ngoài giảng đường đại học”.

Trong quan điểm của mình, TS.Lý Quí Trung xem chuyện học không chỉ là học ở trường lớp. “Chơi cũng là một cách học, và học chơi khó hơn học chữ. Học từ trường, học từ chữ, từ thầy cô, theo tôi, chỉ cho mình 50% kiến thức. Phần còn lại là học từ môi trường sống. Đi du học, cũng như con ong đi hút nhụy, những cái nhụy tốt, đẹp, lạ mình phải hút. Mà có nhiều thứ tốt đẹp ở môi trường bên ngoài giảng đường đại học” – ông Trung chia sẻ.

Vậy nên, ông cũng cho biết, với những bạn trẻ vẫn kiên định với ước mơ du học, lựa chọn Du học bán phần cũng là một giải pháp tốt, học ở Việt Nam sau đó chuyển tiếp sang Úc, Mỹ hay châu Âu đều được. Với những bạn trẻ muốn học một chương trình quốc tế toàn phần tai Việt Nam, ông Trung cho rằng, đó là một lựa chọn không tệ. Nhưng ông vẫn khuyến khích nên du học. “Dù chỉ đi 6 tháng, thì việc bước chân ra thế giới bên ngoài cũng đủ làm thay đổi nhân sinh quan và tầm nhìn của một người rất nhiều”.

VienISB_gap-year-hay-du-hoc-ban-phan-2
Sinh viên học tập chương trình Cử nhân Kinh doanh-Du học bán phần UEH-ISB Pathway BBus – Bài viết Chờ du học, chọn Gap year hay Du học bán phần? – Vietnamnet

TS. Trung lạc quan: “Dịch rồi cũng sẽ hết. Và khi mở cửa lại, mình có thể linh động đi ngay, không phải đợi chờ. Ngay cả nếu bạn đã lên sẵn một kế hoạch du học toàn phần, mà lại không muốn chờ đợi thì du học bán phần là lựa chọn tối ưu. Nó cũng như thức ăn dự trữ trong tủ lạnh, khi không thể mua đồ tươi sống, thì phải tìm cách rã đông để chế biến sao cho ngon nhất”.

TS. Trung chia sẻ thêm: “Tôi nghĩ sẽ có rất nhiều lợi thế khi du học bán phần, bởi trong thời gian học ở Việt Nam, nhiều khi mình phát hiện ra mình giỏi và thích môn nào, sau đó khi du học bạn có thể lựa chọn và quyết định phù hợp. Các chương trình hợp tác giữa ĐH Western Sydney và Viện ISB – Trường ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH) là một thí dụ rất hay. Biết đâu đó, ta sẽ trúng cái món ngon nhất trong tủ lạnh, nấu ăn sẽ nêm nếm tốt hơn và ăn ngon hơn”.

Xem thêm thông tin chương trình Cử nhân Kinh doanh – Du học bán phần UEH-ISB Pathway BBus

Theo Vietnamnet