Cách tối ưu hoá điểm thi IELTS nói và Viết

Việc đánh giá trình độ sử dụng ngôn ngữ trong bài thi IELTS phụ thuộc vào 4 kỹ năng chính: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Sử dụng tiếng Anh thành thạo tức là sử dụng thành thạo 4 kỹ năng đó. Theo thực tế, Nói và Viết là 2 kỹ năng được đánh giá khó nâng điểm nhất trong bài thi IELTS. 

4 kỹ năng này được chia làm 2 nhóm:

  • Kỹ năng chủ động: bao gồm kỹ năng Nói và Viết. Tức người tham gia phải chủ động nghĩ ra và tạo ra lời nói hoặc chữ viết
  • Kỹ năng thụ động: bao gồm kỹ năng Nghe và Đọc. So với kỹ năng chủ động, người tham gia vào chỉ cần hiểu được những gì người khác Nói/ Viết thông qua Nghe/ Đọc

Mỗi người khi mới bắt đầu học tiếng Anh cần thuần thục các Kỹ năng thụ động trước, tức Nghe và Đọc, rồi mới có thể vận dụng những gì đã tiếp thu được biến thành các kỹ năng chủ động, tức Nói và Viết. Dưới đây là những cách để tối ưu điểm phần thi IELTS Nói và Viết:

Để có thể hoàn thành bài thi IETLS của mình 1 cách tốt nhất, ngoài việc ôn tập và làm quen với các dạng đề thi, bạn nên dành thời gian xem lại thang đo chấm điểm. Từ đó, phân tích điểm mạnh điểm yếu của mình áp dụng vào thang điểm của bài thi để tìm chiến lược thích hợp cho mình nhất, phát huy những điểm mạnh và bù lấp vào điểm yếu của bản thân.

viện-isb_thi-ietls

Các điều lưu ý trong bài thi Nói:

Trong phần thi nói IELTS, bốn tiêu chí được đánh giá gồm: từ vựng (25%), ngữ pháp (25%), trôi chảy (fluency) và liên kết (coherence) (25%), phát âm (25%).

Nhiều thí sinh nghĩ rằng bài nói của mình phải có nhiều ý và dùng cấu trúc ngữ pháp từ vựng phức tạp. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho những ai có phản xạ nói tốt và có vốn từ vựng cũng như ngữ pháp tương đối phong phú.Vì thế, đầu tiên phải kể đến phát âm là yếu tố quan trọng nhất cần luyện, vì cách phát âm dẫn đến sự trôi chảy và tính liên kết của bài nói. Những lỗi phát âm thông thường nhất của người Việt thường là bỏ qua những âm cuối của từ. Điều đặc biệt ở trong Tiếng Anh đó là, 1 từ có bao nhiêu âm thì phải phát âm hết. Nếu phát âm không rõ, giám khảo không nghe được đôi lúc có thể hỏi lại, khiến bạn thêm mất tự tin về phần thi của mình.  

Hơn nữa, trong phần Speaking của thi IELTS, giám khảo chấm bài không đánh giá xem bạn nói gì mà chú trọng vào việc bạn nói thế nào. Chính vì vậy, không phải cứ có nhiều ý tưởng trong bài nói là bạn sẽ có điểm cao. Thay vào đó, bạn nên chú tâm hơn đến cách dùng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp chính xác để biểu đạt ý tưởng của mình. 

Nếu bạn muốn gây ấn tượng với giám khảo bằng việc dùng cấu trúc ngữ pháp và từ vựng phức tạp nhưng lại không nắm rõ, bài nói của bạn sẽ mắc phải nhiều lỗi hơn và phần thi nói của bạn sẽ bị trừ nhiều điểm hơn. Ngoài ra, khi bạn cố gắng bao gồm nhiều ý tưởng trong phần trả lời của mình, bạn có xu hướng dành quá nhiều thời gian vào việc nghĩ ra ý tưởng và điều này sẽ làm cho bài nói của bạn không được trôi chảy liền mạch. Để cho bài nói của bạn rõ ràng và mạch lạc, bạn nên kết hợp sử dụng từ nối (linking words) để liên kết ý tưởng trong bài.

viện-isb_thi-ietls

Các điều lưu ý trong bài thi Viết:

Nên viết Writing task 1 trước task 2

Chúng ta có thể thấy rằng Task 2 bài thi IETLS chiếm số điểm cao gấp đôi Task 1, nên việc ưu tiên làm Task 2 trước là một phương pháp hợp lý. Khi viết xong Task 2, chúng ta sẽ tự tin và thoải mái hơn vì thấy rằng mình đã đi được ⅔ chặng đường.

 Hơn nữa, vấn đề tâm lý sẽ khiến cho các thí sinh hoàn thành công việc đầu tiên một cách hoàn hảo hơn, đôi lúc dẫn đến lố thời gian qua các phần khác. Vậy nên, làm Task 2 trước Task 1 để dù phần Task 2 có lấn thời gian sang Task 1 thì số điểm đạt được vẫn cao hơn.

Phân bổ 20 phút viết Writing task 1 hiệu quả nhất

Trong quá trình luyện tập kỹ năng Writing, chắc hẳn bạn cũng biết Introduction là phần rất dễ viết vì nó chỉ có một số cách viết cố định và không đòi hỏi quá nhiều về cách diễn đạt. Để viết được 1 đoạn introduction, bạn chỉ cần viết 1 câu duy nhất để paraphrase lại đề bài nên introduction sẽ chỉ chiếm của bạn 2 phút hoặc ít hơn. Tiếp đến sẽ là Overview để vẽ nên toàn cảnh biểu đồ. Những đặc điểm chính nổi bật cần được nhắc đến trong overview đều đã được bạn xác định ngay lúc đọc đề và nhìn vào biểu đồ. Vì thế, nên dành 5 phút đầu để đọc kĩ các yêu cầu đề, viết mở đầu và overview. 

Tiếp đến, dành 10 phút để ghi phần chi tiết phân tích biểu đồ. Lưu ý một điều là khi phân tích, ta cần chú trọng so sánh. Để làm bài viết của bạn được hấp dẫn, bạn không nên chỉ tập trung vào việc viết dữ liệu nhưng phải so sánh các dữ liệu này bất cứ khi nào có thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể phân nhóm, phân tích theo cấu trúc tăng giảm và dùng những từ ngữ linking hợp lý. 

Cuối cùng, dành 5 phút còn lại để tổng kiểm lại hết bài, xem các ý cần phân tích đã được đưa vào hết chưa. Ngoài ra, khi viết chúng ta thường bị cuốn theo diễn đạt 1 cách logic dữ liệu và so sánh không nhận ra các lỗi về ngữ pháp hoặc lặp từ, nên việc kiểm tra lại rất quan trọng và cần thiết. 

Bài thi IELTS được đánh giá là một bài thi khá quan trọng bởi IELTS chính là nền tảng vững vàng để các bạn học sinh, sinh viên có thể tiếp tục việc học tập của mình với các chương trình được giảng dạy tại các trường đại học danh tiếng nước ngoài. Ngoài ra, chiếc bằng IELTS không chỉ có ý nghĩa thiết yếu đối với những ai có mục tiêu du học hay định cư nước ngoài mà còn là một yếu tố “đắt giá” giúp bạn tạo ấn tượng mạnh với các nhà tuyển dụng. Nếu bạn có trình độ Anh ngữ được cấp chứng chỉ quốc tế thì con đường hướng đến mục tiêu ấy sẽ được mở rộng và rút ngắn khi bạn có thể tự tin nộp CV vào các công ty đa quốc gia.

Viện ISB

>> Xem thêm Hành trang chuẩn bị trước ngày thi IETLS <<