Hành trang chuẩn bị trước ngày thi IELTS

IELTS – hay International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi. Chứng chỉ Tiếng Anh IELTS được xem là một trong những tấm giấy thông hành của mỗi người để bước ra môi trường quốc tế. Vì thế, để tránh việc “học tài thi phận”, các thí sinh cần phải nắm vững những nguyên tắc này những ngày cuối trước khi thi:

Giữ vững và thư giãn tinh thần

Chủ động thời gian sinh hoạt của bạn để đảm bảo mọi thứ xảy ra tuần tự, không bị hối thúc hay rối tung lên. Bạn nên dành một buổi tối trước ngày thi để thư giãn hoàn toàn, đi ngủ sớm để có được thể lực và tinh thần tỉnh táo để làm bài thi trong điều kiện tốt nhất. 

Ngoài ra, việc đến điểm thi sớm trước giờ thi cũng là cần thiết, đừng để sát giờ, vì tâm lý căng thẳng hồi hộp sẽ khiến bài thi Listening đầu của bạn sẽ không được ở trạng thái ổn định và không đạt được hiệu quả mong muốn. Đến sớm và làm quen với địa điểm thi, bạn thi cùng và theo dõi quá trình chuẩn bị thi cũng khiến bạn giảm áp lực căng thẳng lên việc làm bài. 

Nắm vững thông tin về bài thi IETLS

Một trong tiêu chí quan trọng nhất để tự tin làm bài thi IELTS là phải nắm vững bạn đang làm những gì. Ở thời điểm sắp thi, bạn phải nắm rõ được cấu trúc bài thi IELTS căn bản gồm bao nhiêu phần, thời gian làm chia ra cho từng phần, mỗi phần gồm những yêu cầu cơ bản nào. 

Thang chấm điểm cũng nên được xem xét cẩn thận để chuẩn bị bài thi đầy đủ theo từng cấp bậc điểm mà bạn muốn đạt được. Việc làm quen trước cấu trúc bài thi sẽ tránh được những bất ngờ không cần thiết gây áp lực tâm lý.

Xem lại một lần nữa những quy định về kỳ thi IELTS, nhớ rõ thời gian, địa điểm thi và ghi chú lại nếu cần thiết. Chuẩn bị hết hành trang đi thi bao gồm các loại giấy tờ cần thiết, xem rõ quy định để mang các dụng cụ được cho phép trong phòng thi. 

Xác định mục tiêu, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Sai lầm thường thấy của các thí sinh hay mắc phải là càng gần ngày thi lại càng phải nhồi nhét thêm nhiều kiến thức mới. Thời gian trước khi thi thực chất là những ngày chỉ phù hợp với việc ôn tập và hệ thống lại tất cả các kiến thức đã học.

Chắc chắn trước kỳ thi IELTS, bạn đã có khoảng thời gian một hoặc nhiều tháng để tìm hiểu, học tập và chuẩn bị. Trong suốt quá trình luyện tập, bạn hiểu rõ được bản thân mình mạnh ở điểm nào và yếu ở điểm nào. Dựa vào thang điểm và cấu trúc bài thi, hãy chuẩn bị cho mình những chiến thuật để có thể linh hoạt trong các tình huống hoặc chinh phục bài thi với hiệu quả cao nhất.

Hãy dành khoảng thời gian quý giá còn lại để hệ thống hóa kiến thức của mình và tìm cách áp dụng vào bài thi. Đây cũng là cơ sở để bạn chuẩn bị, phân loại vốn từ vựng theo năng lực của mình, qua đó đảm bảo bạn sẽ có thể xoay sở thật tốt trong quá trình làm bài thi (nhất là ở phần thi yêu cầu khả năng đối ứng cao như bài thi Writing và Speaking).

Thi thử

Ngoài việc chỉ tập trung ôn luyện kiến thức, thì thời điểm này cũng là khoảng thời gian thích hợp để bạn làm một vài bài mẫu thi thử để quen với đề thi dần. Những bài test online hay các bộ đề sẽ là những công cụ hiệu quả cho bạn kiểm tra khả năng và rèn luyện, phân bố thời gian hợp lý cho từng phần test kỹ năng. Hơn nữa, bạn có thể tự đặt mình vào tình huống đang thi, phân bổ thời gian hợp lý để quen dần với môi trường, không khí thi.

Theo thống kê, kì thi IELTS được tổ chức tại hơn 800 trung tâm trên toàn thế giới. Hiện nay, trên thế giới có hơn 6.000 trường Đại Học và các tổ chức giáo dục tại hơn 100 quốc gia (trong đó có rất nhiều trường ĐH lớn ở Anh, Mỹ, Úc, New Zealand…) chấp nhận IELTS. Với tất cả hành trang trên, cộng với lượng kiến thức mà bạn đã ôn luyện, chắc chắn bạn sẽ giành được kết quả như mong muốn.