Làm thế nào để tự học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả?

Tiếng Anh trong cuộc sống hiện đại đã trở thành sinh ngữ phổ biến nhất trên thế giới và được vận dụng ở mọi quốc gia. Tuy nhiên, việc học Tiếng Anh, nhất là để vận dụng nó vào giao tiếp, không phải lúc nào cũng dễ dàng bởi hàng nghìn lý do từ chủ quan đến khách quan. Dưới đây là những cách học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả:

Sử dụng Tiếng Anh trong công việc hoặc sở thích

Phương pháp học ngoại ngữ tiện lợi và gần gũi nhất đó chính là sử dụng Tiếng Anh trong những việc nhỏ nhặt hằng ngày bạn làm. Bạn có thể làm điều đó thông qua việc ghi chú, cài đặt ngôn ngữ trên điện thoại, máy tính. Vốn từ vựng phong phú mới làm cho cuộc đối thoại trở nên thú vị.

Việc tiếp thu học hỏi những từ vựng đơn giản xung quanh cuộc sống hằng ngày sẽ giúp bạn tăng khả năng ứng biến và phân tích, đồng thời cung cấp cho bạn vốn từ vựng thực tế đáng kể để giao tiếp. 

Ngoài ra, vận dụng Tiếng Anh vào chủ đề hoặc sở thích của bạn giúp việc học Tiếng Anh hứng thú hơn nhiều. Có thể thấy những bạn chơi game thường xuyên sẽ thuộc làu những từ Tiếng Anh liên quan trong game. Vì vậy, hãy liên kết sở thích của mình thông qua ngôn ngữ Tiếng Anh, hoặc đơn giản hơn là nghe những bài nhạc Tiếng Anh và xem phim có phụ đề để quen dần với ngữ điệu của nó, khiến bạn tiếp thu vốn từ vựng nhanh và hiệu quả nhất có thể. 

Luyện suy nghĩ và nói chuyện một mình bằng Tiếng Anh

Đôi khi, quá trình suy nghĩ có thể rất thuần thục, nhưng để những ý tưởng đó thốt ra bằng lời, cần phải có luyện tập. Nghe có vẻ buồn cười nhưng việc nói ra những ý tưởng đó một mình, tự chỉnh sửa sắp xếp sao cho hợp lý, hoặc đơn giản là đứng trước gương nói chuyện một mình sẽ giúp bạn dạn dĩ hơn, tăng dần khả năng phản xạ giao tiếp với người khác.

Tập suy nghĩ mọi thứ bằng Tiếng Anh giúp bạn tạo ra một phản xạ tuyệt vời trong giao tiếp thực. Hãy bắt đầu bằng những câu ngắn gọn và đơn giản nối tiếp nhau. Mô tả đồ vật quanh mình, tình huống hiện tại, hoặc mô tả chính bản thân mình với những câu đơn giản sẽ khiến bạn quen dần và không phải mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ cho một câu Tiếng Anh hoàn chỉnh trước khi có thể nói ra.

Đừng ngại nói!

80% những người học Tiếng Anh giao tiếp đều có chung nỗi sợ, đó là sợ bị cười chê khi mình nói chuyện. Hơn nữa, với chương trình giáo dục ở Việt Nam chú trọng vào khả năng viết và ngữ pháp, khiến người học ngay từ khi bắt đầu có thể mất khá lâu để tìm ra lối ngữ pháp thích hợp cho câu nói của mình.

Các chuyên gia ngôn ngữ khuyên bạn nên vượt qua nỗi sợ này, và mạnh dạn giao tiếp ý kiến của mình cho dù bạn không đủ vốn từ vựng hay cảm thấy mình không nói đủ hay. Vì khi ở trong tình huống đó, não bạn sẽ được tận dụng hết cỡ để tìm ra vốn từ đồng nghĩa hoặc mọi cách diễn đạt để đối phương hiểu được ý mình, vô hình chung tạo cho bạn sự linh hoạt đáng kể và nhớ lâu hơn về tình huống, từ vựng và cách diễn đạt đó. 

Tìm người hỗ trợ hoặc tham gia cộng đồng 

Vấn đề quan trọng nhất khi học Tiếng Anh giao tiếp đó là phải giao tiếp. Để học tốt Tiếng Anh giao tiếp, bạn cần có người cùng hỗ trợ luyện tập với bạn. Kiếm cho mình một người bạn hoặc tham gia cộng đồng giao lưu Tiếng Anh là một ý tưởng tuyệt vời để luyện tập. Nếu đối tác của bạn là người nước ngoài, thì bạn càng có điều kiện tuyệt vời hơn để rèn luyện với việc lắng nghe nhiều giọng nói, ngữ điệu Tiếng Anh khác nhau.

Việc có một người để rèn luyện Tiếng Anh cùng giúp bạn khiến bạn có thể vận dụng vốn Tiếng Anh của mình vào thực tế, được sửa lỗi ngay lập tức bởi người đối thoại cùng mình, và nhớ lâu hơn. Khả năng ghi nhớ từ, cấu trúc câu cũng như phản xạ cũng được tăng lên đáng kể. Hơn nữa, bạn có cơ hội lắng nghe để điều chỉnh giọng mình trở nên tự nhiên và thuần thục hơn. 

Tiếng Anh giao tiếp không khó. Giống như những sinh hoạt hằng ngày, đó là một hành động lặp lại, và nếu lặp lại đủ nhiều và lâu thì sẽ thuần thục thành phản xạ, thói quen. Ngoài việc phải có phương pháp học đúng cách, cần phải lên kế hoạch cụ thể và dành thời gian rèn luyện cho phương pháp thích hợp với bản thân. Tiếng Anh căn bản là ngôn ngữ được tạo ra để vận dụng vào cuộc sống, vì thế nếu tích hợp và vận dụng vào sẽ rất nhanh được thích ứng.