Tiền Phong | TS. Lý Quí Trung: Không thiếu cách Giải cứu giấc mơ du học trong đại dịch

Cùng quan điểm không thiếu cách giải cứu giấc mơ du học trong đại dịch, TS. Lý Quí Trung mong muốn thông qua chiến dịch Giải cứu giấc mơ du học, giới trẻ sẽ nhận ra cơ hội trong khó khăn, với tinh thần hoàn toàn chủ động.

Trong khuôn khổ webinar “Giải cứu giấc mơ du học” do Viện ISB – Trường Đại học Kinh tế TP. HCM (UEH) tổ chức, TS. Lý Quí Trung đã có buổi trò chuyện và giải đáp thắc mắc cùng các bạn trẻ và phụ huynh xoay quanh vấn đề du học trong thời đại dịch Covid-19.

Biến sự bị động thành chủ động để tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ du học

“Đại dịch không chỉ tác động đến người trẻ có khao khát du học mà cũng liên quan đến cả phụ huynh nữa.” – TS Trung nhận định. Đại dịch Covid-19 đòi hỏi chúng ta phải tìm cách thích ứng nhanh nhất có thể. Chính vì thế, sự chuẩn bị phải toàn diện, từ trong ra ngoài, bắt đầu từ suy nghĩ của bản thân đến những quyết định cần thiết trước mắt.

Tuy nhiên, với góc nhìn đầy trải nghiệm của người đi trước, TS. Trung lạc quan “Trong khó khăn, phải nhìn thấy cơ hội, chính suy nghĩ này sẽ dẫn mình ra khỏi sự bi quan, biến hoàn cảnh bị động thành chủ động”. Rõ ràng, suy nghĩ tiêu cực sẽ dễ dàng đẩy chúng ta đến quyết định bỏ cuộc ngay khi mọi thứ diễn ra không như ý. Ngược lại, theo TS. Trung, thay đổi “cái bên trong” – suy nghĩ của mỗi người – trước tình hình đại dịch sẽ giúp những ai có giấc mơ du học “lật ngược tình thế”.

VienISB_Giai-cuu-giac-mo-du-hoc-trong-dai-dich-1
TS Lý Quý Trung đã có buổi trò chuyện và giải đáp thắc mắc cùng các bạn trẻ trong khuôn khổ webinar “Giải cứu giấc mơ du học” do Viện ISB – Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) tổ chức – Bài viết: TS. Lý Quí Trung: Không thiếu cách Giải cứu giấc mơ du học trong đại dịch (Báo Tiền Phong)

Đến tận bây giờ, khi đã trở thành Cố vấn cấp cao của Đại học Western Sydney, TS. Trung vẫn nhớ những năm đầu qua Úc du học, việc không chuẩn bị tốt khiến mọi thứ đối với ông đều hết sức khó khăn. “Ngoại ngữ là một kỹ năng rất quan trọng. Người ta đọc lướt một cuốn sách 2-3 tiếng đồng hồ có thể xong, mình đọc 5 ngày đến tuần lễ. Như thế thì mình chỉ đi xe đạp trong khi người bản xứ đi bằng xe hơi. Bấy nhiêu đó đã thấy mình thiệt thòi, bất lợi. Cho nên, tranh thủ khoảng thời gian này trau dồi ngoại ngữ là cách chuẩn bị khôn ngoan nhất”, ông Trung nói.

Bên cạnh đó, tận dụng “khoảng lặng” do đại dịch, giới trẻ hoàn toàn có thể tranh thủ tìm hiểu kiến thức chuyên môn theo ngành học mong muốn. Ngoài ra, TS. Trung còn đề nghị các bạn bổ túc thêm kiến thức về xã hội, kinh tế, thời cuộc, thời sự và lịch sử thế giới cùng với những kỹ năng mềm khác.

Thực tế, theo ông Trung, sinh lớp 12 của Úc có kiến thức tổng quát tốt hơn học sinh Việt cùng trang lứa do phương pháp giáo dục hiện đại của họ. Chính sự khác biệt này sẽ khiến nhiều du học sinh Việt có mặc cảm thua kém hơn so với bạn học trong các buổi thảo luận nhóm với nội dung thiên về kinh tế, chính trị xã hội nếu không chuẩn bị tốt.

Thay vì bị động chờ đợi một thời cuộc mới khó dự đoán, người trẻ “thức thời” sẽ chủ động tạo cho mình lợi thế ở sự hiểu biết, kỹ năng để theo kịp với các bạn sinh viên bản xứ và nhất là chủ động nuôi dưỡng giấc mơ du học.

Nắm bắt cơ hội từ chương trình du học bán phần

Ông Trung phân tích: “Đại dịch Covid-19 đúng là vấn đề đau đầu cho tất cả chúng ta. Nhiều kế hoạch bị gãy đổ, nhưng đừng để nó đánh bại mình. Cần phải suy nghĩ tích cực, trong đó việc tận dụng thời gian để chuẩn bị là rất quan trọng. Thậm chí nếu cần, bạn có thể nghỉ xả hơi một năm, như thói quen Gap year của giới trẻ phương Tây. Du lịch, dã ngoại, kiếm tiền… đều tốt, và đều là cách để học bên ngoài giảng đường đại học”.

Tuy nhiên, chờ đợi có thể là một cảm giác không hề dễ chịu đối với nhiều bạn trẻ. Không cần “nghỉ xả hơi”, các bạn trẻ Việt Nam đều có thể lựa chọn các chương trình du học bán phần, có thể học giai đoạn đầu ở Việt Nam, sau đó chuyển tiếp sang các nước như Úc, Mỹ hay châu Ấu chẳng hạn – TS. Trung gợi ý.

Theo ông, tình hình dịch bệnh sớm muộn cũng sẽ kết thúc. Với lựa chọn du học bán phần, “mình có thể linh động đi ngay, không phải đợi chờ. Ngay cả nếu bạn đã lên sẵn một kế hoạch du học toàn phần, mà lại không muốn chờ đợi thì du học bán phần là lựa chọn tối ưu. Nó cũng như thức ăn dự trữ trong tủ lạnh, khi không thể mua đồ tươi sống, thì phải tìm cách rã đông để chế biến sao cho ngon nhất”.

Một lợi thế khác của việc du học bán phần, theo TS. Trung, một chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, là “trong thời gian học ở Việt Nam, nhiều khi mình phát hiện ra mình giỏi và thích môn nào, sau đó đi du học sẽ có quyết định phù hợp”.

“Các chương trình hợp tác giữa Đại học Western Sydney và Viện ISB – Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh là một thí dụ rất hay. Biết đâu đó, ta sẽ trúng cái món ngon nhất trong tủ lạnh, nấu ăn sẽ nêm nếm tốt hơn và ăn ngon hơn”.

VienISB_Giai-cuu-giac-mo-du-hoc-trong-dai-dich-2
Sinh viên chương trình du học bán phần tại Viện ISB – Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh – Bài viết: TS. Lý Quí Trung: Không thiếu cách Giải cứu giấc mơ du học trong đại dịch (Báo Tiền Phong)

Để kết lại những chia sẻ trong chương trình, TS. Trung nhắn nhủ: “Các bạn trẻ hãy giữ giấc mơ du học của mình, đừng lung lay. Du học mang lại nhiều giá trị hơn là mình nghĩ. Khi tôi đã trải qua đoạn đường mấy mươi năm sống ở cả hai môi trường Việt Nam và Úc thì đối với tôi, du học Úc là điểm son trong cuộc đời. Chúc các bạn vững tay chèo, suy nghĩ tích cực và có sự chuẩn bị trong “thời gian sang số” để mạnh mẽ thực hiện giấc mơ du học của mình. Đừng bỏ cuộc”.

Xem thêm thông tin chương trình Cử nhân Kinh doanh – Du học bán phần UEH-ISB Pathway BBus

Theo Tiền Phong