VnExpress | Các trường kinh tế dạy gì sau đại dịch?

Tại tọa đàm UniPrep số đầu tiên phát sóng ngày 20/1, các chuyên gia giáo dục hàng đầu sẽ cùng trao đổi về sự thay đổi nhu cầu đào tạo ngành kinh doanh trong bối cảnh mới.

UniPrep – Sắp vào đại học“, chuỗi toạ đàm do VnExpress phối hợp với Viện ISB, Đại học Kinh tế TP HCM tổ chức trên nền tảng trực tuyến Videx vào 20h ngày 20/1.

Độc giả gửi câu hỏi tại đây

Số đầu tiên với chủ đề “Các trường kinh tế dạy gì sau đại dịch?” có sự tham gia của các khách mời là Phó giáo sư Ngô Viết Liêm – Đại học New South Wales, Sydney, Australia; Tổng biên tập Tạp chí Australasian Marketing Journal; Giáo sư Trương Nguyện Thành – Đại học Utah, Mỹ; Tiến sĩ Lý Quí Trung – Giáo sư kiêm nhiệm, Cố vấn cấp cao, Đại học Western Sydney, Australia. Người điều phối xuyên suốt là Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng ISB, Đại học Kinh tế TP HCM.

Các trường đại học Kinh tế dạy gì sau đại dịch?
Các trường đại học Kinh tế dạy gì sau đại dịch?

Tại tọa đàm, các chuyên gia cùng trò chuyện xoay quanh chủ đề các trường đại học khối ngành Kinh tế dạy gì trong bối cảnh Covid-19. Qua đó, chuyên gia đưa ra những nhận định xu hướng để các trường cùng học sinh – sinh viên có sự chuẩn bị đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh mới.

Sự kiện gồm bốn nội dung chính. Phần đầu tiên là những nhận định chung về bối cảnh và sự thay đổi của môi trường kinh doanh và đào tạo kinh doanh. Ở phần này, Phó giáo sư Ngô Viết Liêm sẽ chỉ ra những ngành nghề mới xuất hiện bên cạnh các ngành nghề dần mất vị thế, thậm chí có thể biến mất trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số.

Giáo sư Trương Nguyện Thành sẽ có những đánh giá nhu cầu về lực lượng lao động cũng như xu hướng thay đổi của những ngành nghề tương lai. Đặc biệt, trước những biến động, Tiến sĩ Lý Quí Trung sẽ phân tích về cơ hội của các trường học trong bối cảnh mới cũng như tầm quan trọng của việc thay đổi tư duy, nội dung và phương pháp đào tạo từ phía các trường đại học, đặc biệt là đối với khối ngành kinh tế.

Phần hai của tọa đàm bàn về các chương trình đào tạo nâng cao năng lực cho sinh viên trong bối cảnh hậu Covid-19. Câu hỏi loại năng lực nào sẽ trở thành yếu tố quan trọng đối với sinh viên khối ngành kinh tế để thích ứng với những thay đổi mới sẽ lần lượt được các chuyên gia giải đáp.

Phần tiếp theo, các chuyên gia sẽ thảo luận về sự chuẩn bị của các trường đại học và sinh viên khối ngành Kinh tế để thích ứng với sự thay đổi của thời đại. Nói cách khác, trước sự thay đổi và phát triển không ngừng của xã hội, sẽ có những ngành nghề mới xuất hiện, các trường đại học cần chuẩn bị gì để tiếp cận và đào tạo sinh viên khối ngành Kinh tế thích ứng một cách nhanh chóng?

Cuối cùng là lời khuyên của các chuyên gia đối với sinh viên khối ngành Kinh tế trên hành trình lựa chọn trường đại học.

Theo báo cáo về “Thị trường lao động trong làn sóng Covid-19 thứ tư: Thực trạng và hướng đi” của Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự Navigos công bố tháng 8/2021, các doanh nghiệp sau khi hoạt động trở lại tuyển dụng nhiều nhất thuộc lĩnh vực kinh doanh, bán hàng, công nghệ thông tin, marketing, chăm sóc khách hàng, tài chính kế toán.

Các chuyên gia của Navigos cho rằng, để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng ngay từ bây giờ, người lao động cần tích lũy những kiến thức, kỹ năng để nâng cao kinh nghiệm bản thân, tự tin đáp ứng được những yêu cầu cao của nhà tuyển dụng.

Mặt khác, sau đại dịch, nhà tuyển dụng có xu hướng tìm kiếm những ứng viên trình độ cao, chuyên môn tốt để có thể thích ứng linh hoạt với những thay đổi liên tục của công việc. Vì vậy, thị trường việc làm và tuyển dụng trong thời gian tới được dự báo sẽ là cuộc cạnh tranh mạnh mẽ của các ứng viên.

“UniPrep – Sắp vào đại học” là chuỗi sự kiện đồng tổ chức bởi Viện ISB, Đại học Kinh tế TP HCM và báo điện tử VnExpress nhằm cung cấp thông tin để học sinh có thêm kiến thức cụ thể về ngành học tương lai, giúp phụ huynh có thêm thông tin để đồng hành chọn trường cùng con.

10 số tọa đàm trực tuyến tương ứng với 10 chủ đề “nóng” về tuyển sinh năm 2022, xu thế việc làm và sự phát triển của các ngành trong bối cảnh hậu Covid.

Chuỗi sự kiện quy tụ hơn 30 diễn giả là các giáo sư, tiến sĩ đến từ top trường đại học hàng đầu trong giảng dạy ngành kinh tế ở trong và ngoài nước, các chuyên gia, lãnh đạo cấp cao từ tổ chức nghề nghiệp và doanh nghiệp quy mô. Độc giả đăng ký tham gia tại đây

Nguồn: VnExpress