4 cách để nói tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ

Có thể nói, tiếng Anh là một ngôn ngữ vô cùng phổ biến và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Ngày nay, do sự phát triển của công nghệ thông tin, các bạn trẻ đã có thể tiếp cận với tiếng Anh sớm hơn cũng như là có thể học tập hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, chỉ phát âm rõ hoặc nói tiếng Anh thôi là chưa đủ. Trong xu hướng hội nhập hiện nay, chúng ta cần phải cố gắng nói tiếng Anh lưu loát hơn, thậm chí có thể nói tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ.

Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bạn những mẹo nhỏ để có thể nói tiếng Anh tự nhiên như là người bản xứ.

 1/ Nói tiếng Anh tự nhiên bằng cách chậm rãi, lưu loát, phát âm rõ chữ

Mục đích quan trọng nhất của việc nói tiếng Anh nói chung và giao tiếp thường ngày nói riêng đó là phải diễn đạt làm sao để người khác có thể hiểu được ý mình đang đề cập đến. Do đó, việc nói tiếng Anh chậm rãi, rõ ràng và lưu loát cũng là một cách thể hiện sự tự tin và tự nhiên của mình giống như những người bản xứ.

Thông thường, một số bạn sẽ có xu hướng nói rất nhanh để tỏ ra là mình nói chuyện tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ. Tuy nhiên, điều này có thể gây khó chịu hoặc là gây hiểu lầm nội dung cuộc hội thoại giữa hai người.

viện_isb_nói_tiếng_anh_tự_nhiên_1

2/ Nói tiếng Anh tự nhiên thông qua ngữ điệu của người bản xứ

Mặc dù bạn có thể phát âm rõ ràng từng chữ hoặc nói từng câu tiếng Anh ngắn rành mạch, thì cũng không có nghĩa là bạn có thể nói tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ. Để có cải thiện điều này, NGỮ ĐIỆU là một phần vô cùng quan trọng, cái mà có thể giúp bạn nói tiếng Anh tự nhiên không thua gì những người bản xứ.

Tuy nhiên, ngữ điệu lại thường không được dạy ở trong sách vở, mà nó thường được rèn luyện trong đời sống hằng ngày của chúng ta thông qua việc lắng nghe cách diễn đạt của những người bản xứ.

Ngữ điệu trong tiếng Anh không chỉ là việc lên giọng, xuống giọng hay biểu cảm trong câu văn, mà nó còn là sự nối âm hay bỏ bớt các âm tiết. Ví dụ, người bản xứ thường sẽ rút gọn các âm tiết trong câu để có thể nói nhanh và lưu loát hơn:

I am = I’m

Do not = don’t

Cannot = can’t

I have = I’ve

Để có thể nói tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ, chúng ta nên tập luyện ngữ điệu giống như họ thông qua việc lắng nghe và bắt chước cách họ diễn đạt. Cụ thể và đơn nhất nhất, các bạn có thể tìm các bài thuyết trình, các chương trình truyền hình (talkshow), hoặc các bài hát bằng tiếng Anh để có thể tập luyện ngữ điệu giống người bản xứ.

Hãy nhớ chú ý cách họ lên giọng, xuống giọng, nhấn mạnh và nối âm để tạo âm điệu cho câu nói.

viện_isb_nói_tiếng_anh_tự_nhiên_2

3/ Nói tiếng Anh tự nhiên thông qua việc trang bị kiến thức tiếng Anh nền tảng

Để có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo và tự nhiên như người bản xứ, bạn cần phải trang bị kiến thức nền tảng cho bản thân. Ở đây, kiến thức bao gồm cả ngữ pháp, từ vựng, các cử chỉ (gesture) tùy thuộc vào văn hóa từng vùng.

Ngoài ra, việc có thể lắng nghe được nhiều giọng tiếng Anh của nhiều vùng khác nhau cũng có thể giúp bạn có được phản xạ nhanh trong việc nói chuyện tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ. Chẳng hạn như tiếng Anh của người Mỹ, tiếng Anh của người Úc, hoặc tiếng Anh của người Singapore đều sẽ có giọng nói và cách phát âm khác nhau.

Bên cạnh đó, từ vựng cũng khá quan trọng trong việc có thể nói tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ. Thông thường, người bản xứ thường hay dung các từ lóng hoặc thành ngữ để có thể diễn đạt nhanh ý họ muốn nói. Ví dụ như: “It’s raining cats and dogs, so I don’t wanna hang out”; nếu bạn không hiểu ý nghĩa câu thành ngữ này, có thể bạn sẽ khá lo lắng và bối rối bởi vì trong cuộc hội thảo của bạn chưa chắc đã đề cập đến “cats and dogs” = “mèo và chó”.

Tuy nhiên câu nói trên mang ý nghĩa là “trời mưa rất to, nên tôi không muốn đi ra ngoài”. Tương tự, câu nói trên có sử dụng từ lóng là “wanna” và “hang out”. Xét trong mối quan hệ thân thiết, người bản xứ sẽ dụng mệnh đề “wanna hang out” thay vì “want to spend time to go together”.

viện_isb_nói_tiếng_anh_tự_nhiên_3

4/ Nói tiếng Anh tự nhiên thông qua sự tự tin, không ngại ngùng hay mặc cảm về giọng nói

Có một số bạn do mặc cảm giọng nói của mình không hoặc ngại giao tiếp với người bản xứ, nên từ đó đã đánh mất nhiều cơ hội. Hãy tự tin lên, vì đó là điều kiện tiên quyết để bạn có thể nói chuyện tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ. Bạn có thể giỏi ngữ pháp, có thể phát âm tốt, nhưng thiếu sự tự tin thì bạn cũng không thể giao tiếp tự nhiên với người nước ngoài.

Tiếng Anh là “ngôn ngữ mẹ đẻ” (mother tongue) của người bản xứ, nên việc nói chuyện tự nhiên là chuyện bình thường. Tuy nhiên, do tâm lý người Việt Nam sợ nói sai, nói dở sẽ bị mọi người cười chê. Trên thực tế, người nước ngoài rất hiếu khách và thích giao tiếp, do đó hãy cố gắng tập luyện và tự tin khi giao tiếp, mọi người sẽ không chê trách bạn đâu.

viện_isb_nói_tiếng_anh_tự_nhiên_4

————————-

Nhìn chung, việc nói chuyện tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ là điều không hề dễ dàng, tuy nhiên, các bạn vẫn có thể hoàn toàn làm được. Hãy siêng năng tập luyện từ những việc nhỏ nhất như là phát âm rõ ràng, bắt chước ngữ điệu, trang bị kiến thức, và tự tin giao tiếp để có thể giúp bạn nói chuyện tiếng Anh hoàn toàn tự nhiên như những người bản xứ.

Xem thêm: Bí quyết học tiếng Anh của du học sinh Úc

Viện ISB