Kenh14.vn | WSU BBUS Talent: Cơ hội trải nghiệm nền giáo dục hiện đại cho sinh viên ASEAN

Chương trình học bổng WSU BBUS Talent là một trong nhiều hoạt động của Trường ĐH Western Sydney (Úc), nằm trong chiến lược lâu dài xây dựng Việt Nam thành điểm đến giáo dục của trường tại Đông Nam Á (ASEAN Hub), với cơ sở đào tạo đặt tại Viện ISB, ĐH Kinh tế TP.HCM.

Đặc biệt, trong 14 học sinh đạt học bổng toàn phần năm 2019, có cả 2 ứng viên người Myanmar, cho thấy sức lan tỏa của học bổng ngay từ bước khởi động đầu tiên.

Viện ISB _những sinh viên nhận học bổng WSU BBUS Talent
Những học sinh xuất sắc từ 20 tỉnh thành giành được học bổng WSU BBUS Talent

Hành trình đáng trải nghiệm

Năm 2019, thông qua Viện ISB, Trường ĐH Western Sydney (WSU) lần đầu tổ chức tuyển chọn sinh viên vào học chương trình WSU BBUS Talent, đào tạo cử nhân kinh doanh, nhằm tìm kiếm và trao học bổng cho các bạn trẻ tài năng có mong muốn được trải nghiệm nền giáo dục hiện đại.

Chương trình sử dụng mô hình tuyển chọn trên diện rộng, tiếp cận đến các học sinh tiềm năng từ 741 trường phổ thông tại TP.HCM và 19 tỉnh thành lân cận. Theo thống kê, tổng cộng có 804 trong số 175.000 học sinh lớp 12 thỏa mãn điều kiện tham gia cuộc thi năng lực của WSU BBUS Talent.

Các ứng viên phải trải qua 2 vòng thi được thiết kế bởi Hội đồng khoa học của Trường ĐH Western Sydney, cơ sở đào tạo Viện ISB, với các bài kiểm tra toàn diện đánh giá tư duy logic, khả năng phản biện và trình độ tiếng Anh của học sinh.

PGS.TS Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng Viện ISB – đánh giá, trong hơn 800 ứng viên tham gia chương trình, 14 học sinh được trao học bổng ngày 17-8 là những người thể hiện được năng lực vượt trội và hứa hẹn sẽ có thể trở thành nguồn nhân lực trình độ quốc tế trong tương lai khi được đào tạo theo chương trình của Trường ĐH Western Sydney.

“Các bạn – những người tài năng cả về kĩ năng lẫn trình độ tiếng Anh – đã tin tưởng tham gia chương trình, đó là thành công của chúng tôi. Giờ đây, chúng ta chuẩn bị bắt đầu một hành trình mới, thú vị hơn nhưng cũng chông gai hơn. Trước đây, trong môi trường phổ thông, các bạn nhận được sự dìu dắt của thầy cô, tuy nhiên, ở đại học, các bạn cần khám phá một thế giới mới – một thế giới thay đổi hàng ngày”.

“Thầy cô sẽ luôn đồng hành cùng các bạn, nhưng cần biết rằng, chương trình trong nhà trường không thể dạy hết tất cả các kiến thức cần thiết, do đó cần chú trọng nâng cao năng lực với những kĩ năng vững chắc có thể thích nghi với mọi sự đổi thay của cuộc sống” – PGS.TS Quân nói.

Tương lai trong tay các bạn

Naw Ngwe Yee Win (1997) là một trong 2 ứng viên Myanmar nhận học bổng WSU BBUS Talent năm 2019. Yee Win chia sẻ, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông ở Myanmar, cô có thời gian học đại học và làm việc tại Thái Lan. Khi được giới thiệu về chương trình WSU BBUS 2019, Yee Win đăng ký và vượt qua nhiều thí sinh khác để trúng tuyển.

“Thú thật trước đây tôi không biết nhiều về giáo dục Việt Nam, tuy nhiên sau khi tìm hiểu, tôi nhận ra có rất nhiều cơ hội để học tập và làm việc ở đất nước các bạn. Ngoài ra, các giáo sư cũng cho chúng tôi biết, nếu học tập tốt, chúng tôi có thể chuyển tiếp học tập tại Úc. Một cánh cửa lại mở ra với chúng tôi” – Yee Win chia sẻ.

Yee Win nói thêm: “Các học sinh Việt Nam rất chăm chỉ và tài năng, nhất là về các môn tự nhiên như tính toán. Các bạn cũng thân thiện lắm, chúng tôi nghĩ họ có thể sẽ giúp đỡ chúng tôi rất nhiều sau này, nhất là trong học tập. Việt Nam và Myanmar cũng cùng thuộc Đông Nam Á với nhiều nét tương đồng, chi phí sinh hoạt ở đây cũng rẻ hơn các quốc gia khác, đó là một lợi thế không nhỏ”.

PGS Linda Taylor – phó hiệu trưởng Trường ĐH Western Sydney, cho rằng tham gia chương trình WSU BBUS Talent có thể là cột mốc trong cuộc đời của những bạn trẻ hôm nay, mà 60 năm sau, khi nhìn lại, các tân sinh viên này có thể sẽ tự hào về quãng đường mình đã đi qua, cũng như những gì mà các bạn đã tiến bộ sau chương trình.

“Bước đi ngày hôm nay sẽ là nền tảng cho những thành công của các bạn trong thời gian tới, để kiến tạo tương lai của chính các bạn. Chúng tôi trân trọng sự chăm chỉ, tài năng cùng nhiệt huyết của những ứng viên trúng tuyển, không chỉ ở Việt Nam.” – PGS Taylor nói – “2 tân sinh viên Myanmar cũng chính là minh chứng cho sức lan tỏa và khả năng phát triển của học bổng trong những năm tiếp theo”.

Hai bạn trẻ Myanmar (giữa) giành học bổng WSU BBUS Talent 2019 sẽ tham gia học tập tại Viện ISB

Viện ISB: ASEAN Hub của Western Sydney

Học bổng WSU BBUS là một trong những bước đi cụ thể của Trường ĐH Western Sydney nhằm biến cơ sở của trường tại Viện ISB, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thành một trung tâm học thuật tại Đông Nam Á, một ASEAN Hub, chuyên đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trên lĩnh vực kinh doanh.

Dù còn khá trẻ – chỉ mới 30 năm hoạt động, Trường ĐH Western Sydney đã vươn mình vào được top 2% các trường đại học toàn cầu, đứng top 400 trong tổng số hơn 20.000 trường khắp thế giới. Trường cũng có nhiều chương trình đào tạo nằm trong top 100 thế giới, trong đó nổi bật là chương trình điều dưỡng (nursing) đã nằm trong top 50 toàn cầu.

Mới đây, trường cũng vừa nhận được thông tin vào top 300 trường tốt nhất thế giới, theo bảng xếp hạng Times Higher Education (THE).

GS Barney Glover – Hiệu trưởng Trường ĐH Western Sydney – chia sẻ: “Một trong những điều tự hào nhất của chúng tôi là trường hiện xếp thứ nhất ở Úc và thứ 7 trên thế giới về đáp ứng các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc”.

GS Barney Glover cho biết thêm, hướng đi tiếp theo của trường là mở rộng chương trình đào tạo đến nhiều khu vực trên thế giới, trong đó đặc biệt chú trọng đến Việt Nam.

“Không phải Thái Lan hay Singapore, chính Việt Nam mới là trung tâm của Đông Nam Á, không chỉ về vị trí địa lý, mà cả trong giáo dục, Việt Nam cũng đang chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về giáo dục đại học. Tốc độ tăng trưởng này nhanh nhất nhì trong khu vực” – GS Barney Glover nhận xét.

Chính vì thế, Trường ĐH Western Sydney xem các chương trình hợp tác với Viện ISB của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM là những viên gạch đầu tiên trong quá trình xây dựng một trung tâm học tập tại khu vực Đông Nam Á.

“Những sinh viên xuất sắc sẽ có cơ hội đến Úc, theo học tại chính ngôi Trường ĐH Western Sydney.” – GS Barney Glover – “Chúng tôi phấn đấu đến khi trường 50 tuổi, chúng tôi sẽ vào được top 60”.

Trực thuộc Trường Đại học Kinh tế, Viện ISB được thành lập với mong muốn đem lại cho sinh viên môi trường giáo dục hiện đại, năng động cùng phương thức học tập tiên tiến, đa dạng, đảm bảo cho người học sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực cạnh tranh và thích ứng nhanh với nền kinh tế toàn cầu. Viện ISB cung cấp các chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm cùng các công nghệ, trang thiết bị hiện đại, Sinh viên ISB còn có cơ hội chuyển tiếp và nhận bằng từ các trường đại học đối tác uy tín trên thế giới. Tìm hiểu thêm tại https://isb.edu.vn.

Viện ISB_thầy Trần Hà Minh Quân trong buổi lễ trao học bổng WSU BBUS Talent

“Các bạn rồi sẽ phải đối mặt với khối lượng kiến thức lớn trong từng môn học, cần vượt qua để trưởng thành từng ngày. Tôi hy vọng, những khuôn mặt xuất hiện trong buổi trao học bổng ngày hôm nay sẽ trở thành những lao động chất lượng cao trong các công ty đa quốc gia, không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở Đông Nam Á và thế giới trong tương lai.” – PGS.TS Trần Hà Minh Quân.

Nguồn: Kênh 14