Giáo dục & Thời đại | Western Sydney BBUS: Học Cử nhân trong 3 năm, tiết kiệm chi phí cơ hội

Cử nhân Kinh doanh Western Sydney BBUS – Năm 2019, Úc chính thức soán ngôi của Anh quốc, trở thành quốc gia xếp thứ hai về số lượng học sinh quốc tế theo học. Ước tính, Việt Nam hiện có khoảng trên dưới 30.000 người trẻ đang du học tại xứ sở Kangaroo.

Western Sydney University (WSU), một Đại học hiện đang trong top 1.2% các trường Đại học chất lượng nhất thế giới, có 12 cơ sở đào tạo, trong đó có 2 cơ sở đào tạo ngoài nước Úc là Việt Nam và Hongkong.

VienISB_western-sydney-bbus-hoc-cu-nhan-trong-3-nam-1
Học hoàn toàn bằng tiếng Anh là một lợi thế cạnh tranh trong thị trường nguồn nhân lực – Trong ảnh là SV chương trình Western Sydney BBUS trong một buổi học tại Viện ISB – Ảnh LỢI NHÂN

Tại Việt Nam, Viện ISB (Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) được WSU chọn là đối tác giáo dục để chuyển giao chương trình đào tạo Cử nhân kinh doanh Western Sydney BBUS theo đúng tiêu chuẩn của họ kể từ năm 2010.

Đến năm 2019, WSU chính thức xem việc hợp tác với Viện ISB là những viên gạch đầu tiên trong quá trình xây dựng một trung tâm học tập tại khu vực Đông Nam Á (ASEAN Hub).

Theo Thạc sĩ Võ Thanh Hải, Giảng viên, Đại diện chương trình WSU BBUS của Viện ISB, thì, việc học tại Úc và tại Việt Nam đương nhiên là có khác nhau. Nhưng, dù học ở đâu thì chất lượng đào tạo phải cùng một tiêu chuẩn như nhau, văn bằng do WSU cấp thì không phân biệt cơ sở đào tạo.

Ông Hải nhấn mạnh: “Lưu ý là chương trình Western Sydney BBUS tại Việt Nam chỉ có duy nhất tại Viện ISB. Chương trình đào tạo và đặc biệt hệ thống đánh giá được chuyển giao hoàn toàn từ WSU, do chính WSU kiểm soát, đánh giá, đảm bảo chất lượng và cấp bằng. Giảng viên của chương trình phải đạt chất lượng AACSB, là bộ kiểm định chất lượng đào tạo kinh doanh hàng đầu của thế giới, như đối với giảng viên đang giảng dạy tại Úc!”.

Thạc sĩ Hải cũng chia sẻ rằng, như rất chương trình đào tạo Cử nhân khác ở Úc, Western Sydney BBUS cũng chỉ đào tạo trong ba năm, là một phương thức tiết kiệm chi phí cơ hội. “Ra trường sớm sáu tháng sẽ nhiều cơ hội hơn sau sáu tháng hoặc một năm”, ông Hải nhấn mạnh.

VienISB_western-sydney-bbus-hoc-cu-nhan-trong-3-nam-2
Thảo luận nhóm, một hình thức học phổ biến của SV chương trình Western Sydney BBUS tại Viện ISB – Ảnh LỢI NHÂN

TS Phan Thị Minh Thư, Giảng viên chính, Giám đốc Dự án Western Sydney Viện ISB chia sẻ rằng, điểm khác biệt cơ bản cho việc học hoàn toàn ở WSU và ISB chính là yêu cầu tài chính.

Cô Thư đưa một thí dụ cơ bản: “Nếu chọn du học Western Sydney BBUS tại Sydney, chi phí sẽ vào khoảng 150.000 AUD, gồm 100.000 AUD học phí và 50.000 AUD sinh hoạt phí. Đương nhiên, đến được Úc, và học tại WSU là mơ ước. Nhưng nếu không vượt qua được gánh nặng tài chính, thì chọn lựa học tại Viện ISB cũng là cách đến gần hơn mơ ước”.

Cụ thể, học phí trong ba năm học tại Viện ISB chỉ bằng 1/5 so với du học tại WSU, tức tương đương 20.000 AUD, và chi phí sinh hoạt trong nước tất nhiên dễ chịu hơn rất nhiều. “Chưa kể, nhiều loại hình và phương thức cấp học bổng đa dạng, lên đến 50% học phí, sẽ giúp giảm rất nhiều những lo lắng về tài chính của những học sinh giỏi”, cô Thư nhấn mạnh.

Thạc sĩ Võ Thanh Hải chia sẻ thêm: “Đương nhiên, khoản tiết kiệm học phí đó một phần đến từ cơ sở vật chất. Ở WSU, chúng ta choáng ngợp với những cơ sở tiện nghi năm sao mà không Đại học nào ở Việt Nam có thể sánh được. Nhưng với những gì đang có ở Viện ISB thì hoàn toàn đảm bảo cho việc dạy và học tốt nhất”.

Với chuyên ngành kinh doanh, thì thư viện và tài liệu là quan trọng nhất. Theo đó, thư viện trực tuyến và nền tảng học tập trực tuyến của WSU với hàng triệu đầu sách và các công trình khoa học mới nhất sẽ là nguồn tri thức vô tận cho sinh viên. “Và dù bạn đang ngồi trong một cơ ngơi tiêu chuẩn năm sao tại Úc hay có sở học tập tại ISB thì, khả năng truy cập là như nhau”, ông Hải nói thêm.

Dĩ nhiên, học tại Việt Nam thì không có nhiều lựa chọn chuyên ngành như tại Úc. Nhưng với ba chuyên ngành giảng dạy toàn phần tại Viện ISB là Tài chính ứng dụng, Marketing và Kinh doanh quốc tế là những chuyên ngành thông dụng, nhu cầu tuyển dụng tại Việt Nam rất cao.

Điểm đặc biệt trong chương trình Western Sydney BBUS tại Viện ISB là tính linh hoạt trong chuyển tiếp. Sinh viên sau khi hoàn thành 12 môn học ở giai đoạn 1, có thể dễ dàng chuyển tiếp đến WSU tại Úc để có thể lựa chọn nhiều chuyên ngành khác nếu gia đình có điều kiện, theo hình thức du học bán phần.

Thạc sĩ Võ Thanh Hải cũng thông tin thêm, hiện, có khoảng 40 công ty, tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam đang có cựu sinh viên của Viện ISB làm việc, với những vị trí rất mơ ước. “Dĩ nhiên đầu vào chúng tôi có những tiêu chuẩn nhất định, nhưng đầu ra mới là quan trọng – Thạc sĩ Hải nói – Triết lý giáo dục của Úc chú trọng phát triển năng lực tự thân của Sinh viên. Sự trưởng thành của mỗi sinh viên giúp họ tự đánh giá bản thân, tự so sánh với chính mình, tự đặt mục tiêu cho bản thân, không chịu áp lực của bất kỳ thành tựu nào hoặc một ai khác!”.

“Mục tiêu trong đào tạo của chúng tôi là hướng đến các công ty và tập đoàn đa quốc gia với những chuẩn mực tuyển dụng gắt gao, minh bạch, dựa trên 3 tiêu chuẩn: Thái độ – Kỹ năng và Kiến thức. Đầu ra của Viện ISB và chương trình Western Sydney BBUS nói riêng luôn đảm bảo những tiêu chuẩn đó!”, Thạc sĩ Võ Thanh Hải nhấn mạnh.

Tham khảo thêm thông tin về chương trình Cử nhân Kinh doanh Western Sydney BBUS

Theo Giáo dục & Thời Đại