Thay đổi và thích nghi khi du học Đại học Wollongong, Úc

Tuy là một trường có tuổi đời trẻ nhưng Đại học Wollongong tự hào nằm trong top 193 Đại học xuất sắc nhất thế giới và là điểm đến của nhiều sinh viên khi du học Úc. Bên cạnh cơ sở vật chất hiện đại, chương trình học chất lượng, Đại học Wollongong còn nổi bật với môi trường học tập đa văn hóa và năng động.

Để thích ứng và hòa nhập với cuộc sống hoàn toàn mới chưa bao giờ là dễ dàng. Với những trải nghiệm là du học sinh tại Đại học Wollongong, chị Trần Phương Quyên (Leena) – Sinh viên ngành Thương mại, Khoa Kinh Doanh và Luật cùng chị Nguyễn Thùy Linh – Sinh viên ngành Marketing & Accounting sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và lời khuyên hữu ích đến với các bạn sinh viên về việc làm sao để thích nghi tốt với môi trường mới khi bắt đầu du học tại Úc, đặc biệt là với cuộc sống tại Đại học Wollongong.

Làm quen với việc học

Đối với sinh viên, một trong những khó khăn đầu tiên chính là thích nghi với cách học khác biệt so với cấp 3. Ở Đại học, điều quan trọng nhất là sự chủ động và sinh viên cần sẵn sàng chủ động trong mọi tình huống. Chị Quyên chia sẻ rằng: “Ở Wollongong mình không chỉ chủ động trong việc học mà còn nhiều khía cạnh khác. Ngay trong việc tạo network và tìm kiếm bạn bè cũng cần sự chủ động”. Để thích nghi với cuộc sống năng động và tự chủ tại Úc thì rèn luyện tính tự lập, chủ động là cần thiết với du học sinh.

Điều đặc biệt tại Đại học Wollongong qua chia sẻ của chị Linh đó là: “Sinh viên không bị giới hạn bởi ngành học của mình mà có thể học được tất cả nhiều ngành khác nhau.” Việc học song bằng hoặc tham gia các lớp học không trong chương trình chính là điều hoàn toàn thể khi bạn là sinh viên tại Wollongong. Tận dụng được điểm linh hoạt này của trường, chị Linh cũng chia sẻ kinh nghiệm rằng: “Để học tập tốt tại Wollongong thì mình sẽ áp dụng quy tắc 3 điểm là xa, gần và sâu. Hãy nhìn xa vào nhu cầu của thị trường việc làm, nhìn gần vào những gì bản thân đã và đang tích lũy trong quá trình học và nhìn sâu vào các mảng kiến thức mình cần để chọn những môn học hữu ích đối với ngành học của mình”. Việc sinh viên có thể chọn học bất kỳ môn học nào không nằm trong chương trình chính sẽ là cơ hội “vàng” cho các bạn nâng cao và trau dồi kiến thức chuẩn bị cho tương lai.

hình du học sinh đại học Wollongong
Chị Nguyễn Thùy Linh – Sinh viên ngành Marketing & Accounting, Đại học Wollongong

Bên cạnh việc thích nghi với chương trình học mới, du học sinh cũng cần rèn luyện cho mình một yếu tố quan trọng đó là có tinh thần trách nhiệm cao. Đầu tiên là có trách nhiệm với việc học của chính mình. “Học tại Wollongong thì các thầy cô rất đề cao việc mình thực sự học để phát triển bản thân chứ không phải là đạo văn hoặc dựa dẫm vào người khác và chính mình không thu được gì cho bản thân.”_ chị Quyên chia sẻ. Ngoài tinh thần trách nhiệm với cá nhân, du học sinh cũng cần phải có trách nhiệm với công việc chung, đặc biệt là thời gian làm việc nhóm.

Mở rộng vốn kiến thức và tư duy đa chiều

Đối với nhiều bạn du học sinh, một trong những thử thách lớn đó chính là chọn ngành học và trau dồi kiến thức. Để theo đuổi được đúng ngành phù hợp với mình cũng như phát triển bản thân thì điều quan trọng nhất đó chính là mở rộng thế giới quan của chính mình và đánh giá vấn đề đa chiều hơn. Chị Quyên chia sẻ rằng: “Khi thế giới quan của mình quá bé thì mình chỉ tìm được thứ mình thích nhưng khi mình mở rộng thế giới quan thì mình sẽ biết thêm về thế giới bên ngoài và cả chính mình.” Chính vì vậy việc có góc nhìn đa chiều sẽ giúp du học sinh thích nghi với môi trường mới nhanh chóng cũng như thay đổi bản thân tích cực hơn.

Ngoài việc mở rộng vốn hiểu biết thì rèn luyện tư duy đa chiều cũng là yếu tố quan trọng. Hiện nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc online (virtual learning) đã trở nên quen thuộc dù còn nhiều khó khăn. Cùng trải nghiệm với việc học online, chị Quyên chia sẻ rằng: “Chúng ta đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng hãy tin rằng những điều mình đã làm được cũng như kỹ năng mình tích lũy khi vượt qua những thử thách đó sẽ giúp ích rất nhiều cho bản thân”. Đối với chị Linh và chị Quyên, mỗi một vấn đề và thử thách luôn cần góc nhìn đa chiều về cả mặt tốt lẫn xấu và điều này sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho việc học tập, đặc biệt là đối với các bạn theo ngành Kinh tế.

Với những chia sẻ từ trải nghiệm của chính bản thân, chị Quyên và chị Linh đã phần nào khái quát được cuộc sống năng động tại Đại học Wollongong cũng như đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp các bạn du học sinh thích nghi nhanh chóng với môi trường học tập mới cũng như thay đổi và phát triển bản thân tốt hơn khi bắt đầu cuộc sống tại Úc.

Du học Global Pathways 2+1 là chương trình chuyển tiếp du học dựa trên sự công nhận và chuyển đổi tín chỉ giữa ISB với 4 Đại học hàng đầu ở Úc và New Zealand, gồm 2 giai đoạn đào tạo:

– Giai đoạn 1 – Học tại Việt Nam: Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và rèn luyện kỹ năng tiếng Anh.

– Giai đoạn 2 – Học tại nước ngoài: Sinh viên chọn 1 trong 4 Đại học và chuyên ngành đào tạo tương ứng để chuyển tiếp.

Xem thêm chi tiết chương trình Du học Global Pathways tại: https://pathway.isb.edu.vn/