“Săn việc” thành công tại vùng Tây Sydney, Úc

“Trong vòng 5 năm tới, Úc cần đến 6 triệu lao động!”, đó là chia sẻ thông tin vô cùng quan trọng mà chị Nguyễn Thị Thùy Trang, Quản lý tuyển sinh khu vực Đông Dương, Đại học Western Sydney, Úc chia sẻ trong buổi hội thảo Chìa khóa du học Australia 2021.

Cơ hội việc làm tại vùng Tây Sydney sau tốt nghiệp

Tại buổi hội thảo trực tuyến Chìa khóa du học Australia 2021: Sinh viên kinh tế “Săn việc xứ người” chị Nguyễn Thị Thùy Trang, Quản lý tuyển sinh khu vực Đông Dương, Đại học Western Sydney, Úc, chia sẻ nhiều về bối cảnh thị trường lao động cực kỳ tiềm năng dành cho sinh viên quốc tế. Trong lịch sử hình thành và phát triển của khu vực Tây Sydney, chính phủ Úc không ngừng đầu tư những dự án hàng tỷ đô nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng, đổi mới công nghệ để phục vụ kinh tế.

“Được đẩy mạnh đầu tư trong 5 năm gần đây, vùng Tây Sydney trở thành vùng kinh tế lớn thứ 3 của nước Úc. Top 3 các ngành kinh tế chính của khu vực Tây Sydney: Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và hỗ trợ cộng đồng (11.6%), thương mại bán lẻ (10.2%) và xây dựng (9.7%), rất đúng với ngành kinh doanh mà các bạn đang rất quan tâm ở Đại học Western Sydney”.

Đây cũng là “đòn bẩy” để các doanh nghiệp nước ngoài lẫn nội địa tụ hội về Tây Sydney mà cụ thể là thành phố Parramatta – Thành phố trung tâm lớn nhất nhì ở bang New South Wales và vùng Tây Sydney. Tọa lạc ngay tại trung tâm Parramatta, Đại học Western Sydney sở hữu những “người hàng xóm” – đối tác doanh nghiệp mà mọi sinh viên đều mơ ước có cơ hội thực tập như PwC, Deloitte, ngân hàng HSBC… 

Săn việc thành công tại Úc
Thành phố Parramatta – Thành phố trung tâm lớn nhất nhì ở bang New South Wales và vùng Tây Sydney

Bản thân trường cũng là một “đầu mối” quan trọng và được ưu tiên hàng đầu khi các tập đoàn, doanh nghiệp trên tìm kiếm thực tập sinh bởi Đại học Western Sydney đóng vai trò trọng điểm trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực.

“Nhiều bạn lo lắng vì học ngành Kinh doanh có quá cạnh tranh không. Nhưng tôi cho rằng, bất kể một tổ chức chính phủ hay doanh nghiệp nào đều cần những người có kiến thức về kinh doanh. Vì vậy không thể nói ngành này có tìm được việc làm hay không, mà ngược lại, vì nó quá hot, quá hấp dẫn nên thu hút không chỉ sinh viên Việt Nam mà còn có sinh viên quốc tế nên tính cạnh tranh lên cao.”

Theo chị Trang, khi tìm kiếm trên Adzuna – một trang thống kê việc làm theo khu vực rất phổ biến tại Úc, có khoảng 5000 việc làm ở vị trí “Accountant” (Kế toán) trên khắp nước Úc, với mức lương trung bình hơn 95,000 AUD. Chỉ tính riêng bang New South Wales đã chiếm hơn một nửa nhu cầu. Hay những ngành khác: Ngân hàng, Business Analytics… Qua đó, có thể thấy cơ hội việc làm ngành kinh doanh càng được săn đón mạnh mẽ ở khu vực này. Nhất là nếu học tập ở Western Sydney, bạn càng chiếm được lợi thế này.”

Mở rộng cơ hội việc làm với chương trình học tại Đại học Western Sydney

Cũng theo chị Thùy Trang: “Để nâng cao sức cạnh tranh, sinh viên cần xác định được nhà tuyển dụng đòi hỏi những gì ở sinh viên mới ra trường. Thông thường có bốn yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra, thứ nhất là kiến thức chuyên môn, thứ hai là kinh nghiệm làm việc, thứ ba là kỹ năng mềm, thứ tư là độ hòa hợp với văn hóa công ty.”

Để nâng cao kiến thức chuyên môn để thuyết phục nhà tuyển dụng, theo chị Trang, các bạn có thể tìm kiếm thêm nhiều lựa chọn ngành học, chẳng hạn như phương án học chuyên ngành đôi (double-major). Chương trình chuyên ngành đôi cho phép sinh viên tiết kiệm thời gian, chi phí học tập, lại rất hữu ích trong quá trình các bạn tìm việc làm.

“Hiện nay, do đại dịch Covid hoành hành, các bạn sinh viên rất hứng thú với một chuyên ngành tại Western Sydney là Health Management (Quản lý dịch vụ chăm sóc sức khỏe). Bạn hoàn toàn có thể học song song chuyên ngành Tài chính ứng dụng và ngành trên. Kết hợp như vậy, bạn có thể làm tăng hẳn lợi thế cạnh tranh của mình trong quá trình xin việc”.

Chương trình học tại Đại học Western Sydney cho phép sinh viên học chuyên ngành kết hợp, tăng lợi thế cạnh tranh khi xin việc

Ngoài ra các bạn cũng có thể chọn học bằng đôi, với thời gian học tập 4 năm tại Western Sydney… Những lựa chọn học tập linh hoạt này đều được ISB hỗ trợ, hướng dẫn sinh viên chuyển tiếp theo chương trình Pathway. Hiện nay, sinh viên ISB Pathway BBus có 2 lựa chọn cơ bản: Bachelor of Business (3 chuyên ngành: Applied Finance, Marketing, International Business) và Bachelor of Communication (2 chuyên ngành: Public Relations và Advertising).

Theo đó sinh viên sẽ học tại ISB từ 1 đến 2 năm, sau đó chuyển tiếp du học và nhận bằng tại Đại học Western Sydney, với bằng cấp không có sự khác biệt. Theo học chương trình ISB Pathway BBus 2+1 giúp sinh viên tiết kiệm 60% chi phí học tập và sinh hoạt, thêm vào đó còn có cơ hội nhận học bổng lên đến 5.000 AUD mỗi năm.

Du học bán phần ISB Pathway BBus 2+1 là chương trình chuyển tiếp du học dựa trên sự công nhận và chuyển đổi tín chỉ giữa Viện ISB-Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) với 4 Đại học hàng đầu ở Úc và New Zealand, gồm 2 giai đoạn đào tạo:

– Giai đoạn 1 – Học tại Việt Nam: Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và rèn luyện kỹ năng tiếng Anh.

– Giai đoạn 2 – Học tại nước ngoài: Sinh viên chọn 1 trong 4 Đại học và chuyên ngành đào tạo tương ứng để chuyển tiếp.

Xem thêm chi tiết chương trình Du học bán phần ISB Pathway BBus 2+1: https://pathway.isb.edu.vn/