Quán quân cuộc thi National Champion L’Oreal Brandstorm 2021: “Sẵn sàng dấn thân dù là tấm chiếu mới”

Với sinh viên năm nhất, việc tham gia những cuộc thi tầm cỡ là một trở ngại vì các bạn ngại mình không đủ giỏi, không đủ mạnh. Nhưng với Lê Minh Triết –  Quán quân cuộc thi National Champion L’Oreal Brandstorm 2021 thì không. Cậu bạn đi thi không chỉ để giành những giải thưởng, mà còn xem đó cơ hội giúp bản thân tự tin hơn. Đồng thời, Triết cũng học hỏi được những kỹ năng và kiến thức mới từ cuộc thi. Đây là điều mà sinh viên Cử nhân Tài năng ISB BBus nào cũng mong muốn.

Dù tham gia bao nhiêu cuộc thi đi nữa thì vẫn là “tấm chiếu mới”

Được biết, Lê Minh Triết từng tham gia rất nhiều cuộc thi và cũng từng giành rất những giải thưởng lớn nhỏ ngay khi còn là “tấm chiếu mới” của chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBus 

Theo đó, giải thưởng lớn nhất có thể kể đến chính là Quán quân National Champion L’Oreal Brandstorm 2021. Tuy nhiên, Triết vẫn luôn cảm thấy mình là một người mới.

Lê Minh Triết - Quán quân National Champion L’Oreal Brandstorm 2021
Lê Minh Triết – Quán quân cuộc thi National Champion L’Oreal Brandstorm 2021

Cậu bạn cho rằng việc học hỏi được gì đằng sau mỗi cuộc thi mới là quan trọng nhất. Bởi mỗi cuộc thi đều có những tiêu chí khác nhau. Cũng như mỗi nhãn hàng, mỗi thương hiệu đều có phong cách và văn hóa khác nhau. Những gì mà bạn có được sau mỗi cuộc thi rất đa dạng và phong phú.

Ngoài đạt giải Quán quân cuộc thi National Champion of L’Oreal Brandstorm Vietnam 2021. Minh Triết còn đạt được những giải thưởng khác như: Winner of SKETCH Online Marketing Competition by VDS NSW; Regional Winner of #MYSUMMMERSTARUP Challenge by Wildcats; Challenge Merit Winner – Nutrition of PRU Fintegrate Challenge 2021; Top 30 Candidates of 60 Hours to Pro League by UII x YM.

Công thức thành công của chàng sinh viên ISB BBus: Nỗ lực và may mắn

Trò chuyện trong chương trình Sóng 2K4 của Viện ISB, Triết chia sẻ, ở các cuộc thi, nỗ lực thôi thì chưa đủ. Để thành công ở mỗi cuộc thi cũng cần đến sự may mắn. 

May mắn ở đây chính là sự đúng thời điểm. Vào thời điểm tham gia cuộc thi, cậu bạn gần không gặp những rào cản hay trở ngại nào lớn. Mang đầy sự nhiệt huyết và nguồn động lực lớn trong mình, Triết luôn nỗ lực không ngừng. Đó là việc cậu bạn đầu tư toàn bộ “công lực” vào bài thi, đi cùng đó là một tâm thế thoải mái và không áp lực. Nhờ đó, Triết thu được “quả ngọt”.

“Nỗ lực + may mắn” chính là công thức thành công của Triết
“Nỗ lực + may mắn” chính là công thức thành công của Triết

Yếu tố thành công của quán quân: Đơn giản chỉ là “hiểu”

Nói về các yếu tố quyết định đến sự thành công của thi thì có rất nhiều. Riêng với Triết, yếu tố quan trọng nhất chính là “hiểu”.

Đầu tiên, hiểu đề bài để biết những yêu cầu, từ đó triển khai vào bài thi. 

Thứ hai, hiểu về tính chất cuộc thi, những giá trị gia tăng có được khi tham gia cuộc thi.

Thứ ba, hiểu về khách hàng để giải quyết triệt để các nhu cầu.

Sau khi đã có được “hiểu”, Triết sẽ lên chiến lược để đưa ra những lựa chọn và sắp xếp phù hợp. Bên cạnh đó, cậu bạn cũng cho rằng các yếu tố thành công rất khó để đứng đơn độc. Chúng phải được tổng hợp và hài hòa với nhau.

Không có đồng đội, không có thành công

Mỗi cuộc thi đều có một tính chất riêng. Tùy vào tính chất cuộc thi là học thuật hay giải quyết bài toán kinh doanh mà Triết sẽ có những tiêu chí lựa chọn đồng đội. 

Triết cho rằng, việc lập nhóm với các bạn cùng ngành đôi khi sẽ bất lợi hơn so với việc lập nhóm với các bạn đến từ đa ngành học. Với một nhóm sinh viên đến từ đa ngành học sẽ giúp các thành viên bổ sung cho nhau những phần kiến thức còn thiếu. Quan trọng nhất vẫn là khả năng phối hợp ăn ý với nhau.

Triết cũng chia sẻ thêm về kỷ niệm đáng nhớ với đồng đội của mình là việc… thức khuya. Đó là dấu ấn để lại trong cuộc thi, chứng minh sự đầu tư công sức và nhiệt huyết của nhóm. Qua đó, tình cảm đồng đội được gắn kết và dẫn đến sự thành công như hôm nay.

Đừng bỏ cuộc khi có mục đích tham gia rõ ràng

Đã có lúc, Triết từng muốn bỏ cuộc giữa chừng. Bởi lúc đó, bản thân cậu bạn cảm thấy mình chưa đủ giỏi, chưa đủ tốt. Cũng vì năng lượng tiêu cực này làm nảy ra những suy nghĩ tiêu cực và tự hạ thấp sự tự tin của mình xuống. Rồi Triết tự đặt câu hỏi rằng liệu việc tham gia cuộc thi này có giúp mình nhận được giá trị gì không.

Thật may mắn vì đó chỉ là suy nghĩ thoáng qua. BởI sau đó, Triết đã tự xem xét lại bản thân mình, tự đánh giá mình, tự đánh giá cuộc thi. Sau đó, Triết nhận ra rằng, đôi khi việc tham gia cuộc thi không phải vì mình giỏi, mình muốn đạt quán quân nên mình mới thi mà là đơn giản chỉ là mình muốn tham gia thôi. Bởi mục đích tham gia rất đa dạng, chính vì vậy mà không có chuyện bỏ cuộc giữa chừng.

Hãy cứ đi thi dù chưa có nhiều kinh nghiệm

Với Triết, dù đang là sinh viên năm 1, năm 2 thì vẫn có thể tham gia các cuộc thi mà cậu bạn muốn. Cho dù đối thủ là các anh chị sinh viên năm 3, năm 4 thì vẫn luôn mạnh dạng “dấn thân”. 

Suy cho cùng, việc tham gia các cuộc thi không hề tốn kém, ngược lại bạn nhận lại được nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Nếu có lỡ “fail” thì hãy xem đó là một kinh nghiệm để tích lũy. Đến một lúc nào đó, chính những kinh nghiệm mà bạn tích lũy được sẽ giúp bạn tỏa sáng vào đúng thời điểm và giúp bạn giành được những gì mà bạn mong muốn.

“Giải thưởng” của mỗi cuộc thi không chỉ là hiện vật, hiện kim. Nó bao gồm cả những kinh nghiệm, kiến thức mới, kỹ năng mới. Đó là “phần thưởng” lâu dài và không bị biến mất so với những phần thưởng khác. 

Bên cạnh đó, bạn còn xây dựng được những mối quan hệ có ích với các bạn đồng đội tốt hay mentors giỏi. Đó là những giải thưởng vô hình nhưng mang giá trị sâu rộng.

Cử nhân Tài năng ISB BBus là chương trình đào tạo chính quy của Viện ISB, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh – một trong những chương trình đầu tiên tại Việt Nam được công nhận chính thức bởi Quỹ Kiểm định Các chương trình Quản trị Kinh doanh Quốc tế (FIBAA, Thụy Sĩ) và Hiệp hội Kế toán viên công chứng Úc (CPA Úc). 5 ngành đào tạo chính của chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBus bao gồm: Quản trị kinh doanh, Marketing, Kinh doanh quốc tế, Tài chính Ứng dụng, Kế toán.

Năm 2022, Cử nhân Tài năng ISB BBus đem đến cơ hội chuyển tiếp trực tiếp cho sinh viên lên học thạc sĩ ngay khi đang học đại học. Sinh viên sẽ có được một bằng cử nhân và cơ hội lấy thêm một bằng thạc sĩ chính quy của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh cấp chỉ trong thời gian 4 năm. Cụ thể, sinh viên được lựa chọn học tiếp 1 trong 3 chương trình Thạc sĩ:

  1. Master of Wealth Management – Thạc sĩ Quản trị Tài chính
  2. Master of Data Analytics and Marketing – Thạc sĩ Phân tích dữ liệu và Tiếp thị
  3. Master of Applied Data Science – Thạc sĩ Khoa học dữ liệu ứng dụng

Xem chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBus tại đây : https://bbus-ems.isb.edu.vn/