Quán quân từ cuộc thi hùng biện lớn nhất thế giới: “Hãy làm khi bạn chưa thật sự sẵn sàng”

Trong tập “Sóng 2K4: Quán quân hội tụ”,  Nghiêm Quỳnh Anh – Sinh viên ISB, Giải Nhất vòng thi cấp Quốc gia và giải Nhì Đông Nam Á cuộc thi Toastmasters International Speech Contest 2021 , đã có những chia sẻ truyền năng lượng đến các bạn sinh viên về việc định hướng theo đuổi ngành học thông qua các cuộc thi.

Quán quân Toastmasters International Speech Contest 2021: “Số lượng cuộc thi không quan trọng bằng định hướng bản thân”

Toastmaster International Speech Contest là cuộc thi hùng biện lớn nhất thế giới với hơn 33.000 thí sinh đến từ 141 quốc gia và lãnh thổ tham gia mỗi năm. Ngoài đạt giải thưởng ở cuộc thi này, Quỳnh Anh còn đạt giải Á quân cuộc thi Speak to Inspire 2022, Youth Speech Category.

Quỳnh Anh chia sẻ rằng số lượng cuộc thi mà cô bạn từng tham gia chỉ “đếm trên đầu ngón tay” và giải thưởng nhận được cũng không nhiều. Tuy nhiên, Quỳnh Anh chú trọng vào định hướng khi tham gia các cuộc thi đó hơn là ngôi vị quán quân.

Quỳnh Anh - Á Quân cuộc thi Speak to Inspire 2022, Youth Speech Category.
Quỳnh Anh – Á Quân cuộc thi Speak to Inspire 2022, Youth Speech Category.

Là sinh viên theo học ngành quản trị kinh doanh, với thiên hướng kinh doanh quốc tế thì số lượng cuộc thi đi đúng với thiên hướng của Quỳnh Anh vốn không nhiều. Vì vậy, cô bạn chủ động trong việc tham gia các cuộc thi có thể giúp mình phát triển những kỹ năng mà cô bạn cho là cần thiết. Cụ thể là hùng biện và thuyết trình.

Bên cạnh đó, Quỳnh Anh còn tham gia một số công việc làm thêm và các hoạt động ở câu lạc bộ để có thêm những trải nghiệm về ngành học mà cô bạn đang theo đuổi.

“Số lượng cuộc thi không quan trọng bằng định hướng mình muốn. Đó là việc mình đang theo đuổi ngành gì và mình nên tham gia cuộc thi nào. Tại cuộc thi đó có những hoạt động gì để phát triển bản thân, thu nạp thêm kiến thức cần thiết cho ngành của mình”.

Khoảng thời gian đi thi là khoảng thời gian “khổ luyện”

Đối với Quỳnh Anh, mỗi cuộc thi đều có những thử thách và chông gai. Cụ thể là trong lĩnh vực hùng biện, khi đứng trước đám đông thì bản thân cô bạn vừa là nhà biên kịch, vừa là diễn viên. Vậy nên, để viết được một bài hùng biện hay thì cần có sự logic và sáng tạo. Khi trình diễn thì cần phải truyền tải thông điệp đến người nghe thông qua lời nói, cử chỉ, cách biểu đạt cảm xúc,…

Quỳnh Anh cho rằng tất cả những điều này cô bạn không thể có được chỉ trong ngày một ngày hai. Quỳnh Anh phải trải qua quá trình với nhiều bước khổ luyện, đến ngưỡng mà cô bạn có thể tự tin bước lên sân khấu để thể hiện bản thân và thông điệp muốn truyền tải. Có lẽ vì vậy mà cô bạn đã đạt giải quán quân.

“Không có nỗ lực và đam mê thì Quỳnh Anh không thể nào vượt qua 4 vòng thi trong nhiều tháng liền để đến vòng quốc gia, vòng Đông Nam Á – nơi mà Quỳnh Anh có thể gặp những đối thủ giỏi và nhiều kinh nghiệm hơn mình. Quỳnh Anh cũng tin rằng trong mỗi cuộc thi, chỉ cần mình có nỗ lực thì mình đã là người chiến thắng” – Quỳnh Anh chia sẻ.

Tham gia cuộc thi nào cũng cần phải có chiến lược rõ ràng

Nói về yếu tố quyết định đến thành công, Quỳnh Anh cho biết: “Ngoài sự nỗ lực thì yếu tố cốt lõi dẫn đến thành công chính là chiến lược”.

Chiến lược chính là trước đó, bạn phải tìm hiểu về cuộc thi, về mục tiêu đạt được cũng như lợi ích mà cuộc thi mang lại. Sau đó, xác định lại phần kiến thức và kỹ năng còn thiếu. Từ đó, bạn mới có thể vạch ra xuất phát điểm, chẳng hạn như thời điểm nên tham gia cuộc thi, cần bổ sung thêm kiến thức và kỹ năng nào.

Thậm chí, trong quá trình thi thì việc tiếp cận với những kỹ năng và kiến thức còn thiếu sẽ giúp bạn có chiếc lược tốt hơn. Điều này đảm bảo được trong thời gian ngắn, bạn có thể tìm hiểu và lĩnh hội được nhiều mảng kiến thức để tạo ra nhiều giá trị khác cho bản thân.

Thất bại lớn nhất chính là không thể chiến thắng bản thân

Nếu bạn tham gia một cuộc thi với tâm thế chỉ muốn trở thành quán quân vì nó là một chức vị cao, một hào nhoáng cho bản thân hay chỉ làm cho CV đẹp hơn thì rất khó để tiến xa hơn.

Ngược lại, khi bạn đặt việc học hỏi lên hàng đầu – điều mà không có được nếu không tham gia cuộc thi, thì hành trình này sẽ trở nên ý nghĩa hơn. Với tâm thế này, bạn sẽ nảy sinh nhiều ý tưởng, nhiều sáng tạo hơn để giúp hoàn thành phần thi tốt hơn. 

Sáng tạo ở đây không mang sự ganh đua và thực hiện đúng ý nghĩa của cuộc thi. Qua đó, bạn có thêm những trải nghiệm đẹp đẽ cho thời sinh viên. Đó là bạn đã chiến thắng bản thân.

Quỳnh Anh đặt tinh thần học hỏi lên trên việc giành ngôi vị quán quân để đi xa hơn nữa trong tương lai
Quỳnh Anh đặt tinh thần học hỏi lên trên việc giành ngôi vị quán quân để đi xa hơn nữa trong tương lai

Lời khuyên mà Quỳnh Anh dành cho các bạn sinh viên sắp bước vào một cuộc thi chỉ đơn giản là: “Hãy làm khi bạn chưa thật sự sẵn sàng”.

Với Quỳnh Anh, nếu cứ chờ đợi thì sẽ không làm được bất cứ điều gì. Bởi chính bản thân mình sẽ không biết khi nào mình thật sự sẵn sàng. Thay vào đó, cứ “nhảy” vào làm để có thêm kinh nghiệm hay rút ra những bài học. Đôi khi, chính vì thái độ “ngông” này lại giúp bạn trở thành người chiến thắng.

Cử nhân Tài năng ISB BBus là chương trình đào tạo chính quy của Viện ISB, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh – một trong những chương trình đầu tiên tại Việt Nam được công nhận chính thức bởi Quỹ Kiểm định Các chương trình Quản trị Kinh doanh Quốc tế (FIBAA, Thụy Sĩ) và Hiệp hội Kế toán viên công chứng Úc (CPA Úc). 5 ngành đào tạo chính của chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBus bao gồm: Quản trị kinh doanh, Marketing, Kinh doanh quốc tế, Tài chính Ứng dụng, Kế toán.

Năm 2022, Cử nhân Tài năng ISB BBus đem đến cơ hội chuyển tiếp trực tiếp cho sinh viên lên học thạc sĩ ngay khi đang học đại học. Sinh viên sẽ có được một bằng cử nhân và cơ hội lấy thêm một bằng thạc sĩ chính quy của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh cấp chỉ trong thời gian 4 năm. Cụ thể, sinh viên được lựa chọn học tiếp 1 trong 3 chương trình Thạc sĩ:

  1. Master of Wealth Management – Thạc sĩ Quản trị Tài chính
  2. Master of Data Analytics and Marketing – Thạc sĩ Phân tích dữ liệu và Tiếp thị
  3. Master of Applied Data Science – Thạc sĩ Khoa học dữ liệu ứng dụng

Xem chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBus tại đây : https://bbus-ems.isb.edu.vn/