Kênh 14 | Phó Thủ hiến New South Wales “mời” sinh viên Viện ISB đến Úc học tập

Ngày 7-11, trong chuyến viếng thăm ĐH Western Sydney, Viện ISB – Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, ông John Barilaro – phó Thủ hiến kiêm Bộ trưởng bộ công thương bang New South Wales (Úc) – cho biết ngày càng có nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam đến Úc học tập.

Theo đó, New South Wales hiện có gần 10.000 du học sinh Việt Nam, chiếm phần đông trong tổng số các sinh viên quốc tế đến bang này. Tuy nhiên, ông John Borilaro vẫn hy vọng số lượng sinh viên quốc tế đến tiểu bang này nói riêng và Úc nói chung vẫn tiếp tục tăng trong thời gian sắp tới, tương xứng với sự phát triển giữa TP.HCM và New South Wales.

“Có thể nói, giáo dục là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong sợi dây kết nối giữa TP.HCM và New South Wales hay Việt Nam và Úc” – ông John Barilaro nói.

Viện ISB_Đại diện bang New South Wales thăm cơ sở ĐH Western Sydney
Ông John Barilaro – Phó Thủ hiến kiêm Bộ trưởng bộ công thương bang New South Wales (Úc)

Cũng trong sự kiện, ông John Barilaro dành thời gian truyền động lực cho các bạn trẻ đến tham dự về cơ hội học tập và tìm việc ở Úc. Hiện tại, nhiều cơ hội cho các sinh viên sang Úc học tập, bằng chứng là hàng ngàn loại học bổng khác nhau từ chính phủ Úc, các trường đại học, cũng như các công ty, tập đoàn.

Bên cạnh đó, hình thức du học tại chỗ, sau đó chuyển tiếp đến Úc một thời gian như 3, 6, 9 tháng hay 1 năm cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Chương trình liên kết giữa Viện ISB cùng ĐH Western Sydney là một những chương trình uy tín đó.

Ông cho biết thêm thị trường lao động Úc vẫn sôi động và là một trong những điểm thu hút nhiều du học sinh quốc tế. Tùy ngành nghề cụ thể sẽ có những nhu cầu khác nhau về số lượng và tay nghề, tuy nhiên các sinh viên cần liên tục hoàn thiện các kỹ năng cần thiết để tăng sức cạnh tranh với các lao động khác.

“Đại học chỉ cho bạn những nền tảng cơ bản nhất, quan trọng là bạn cần biết tự học và liên tục trau dồi để bắt kịp những thay đổi của xã hội, nhất là về lĩnh vực công nghệ. Khi đó, cơ hội nghề nghiệp của bạn sau đại học ở Úc sẽ rất rộng mở” – ông John Barilaro nói.

Trong sự kiện, ông trân trọng những đóng góp của Viện ISB trong nỗ lực là cầu nối giữa ĐH Western Sydney nói riêng và các đại học khác ở Úc nói chung, với giáo dục Việt Nam. Hiện nay, hằng năm có đến hàng trăm sinh viên được cấp bằng cử nhân, thạc sĩ tại các cơ sở ở Việt Nam và Úc.

“Chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội làm việc với nhiều đối tác như ĐH Western Sydney và trường ĐH Kinh Tế TP.HCM hơn nữa, để tạo điều kiện cho nhiều sinh viên Việt Nam có cơ hội du học tại bang New South Wales nhằm có thêm nhiều sự cộng tác thiết thực và gắn kết hơn với phía Việt Nam” – ông John Barilaro nói.

Viện ISB_Viện trưởng Viện ISB - trao quà lưu niệm cho đại diện bang.
Thầy Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng Viện ISB trao quà lưu niệm đến ông John Barilaro.

Trong khi đó GS Yi-Chen Lan – Phó qiệu trưởng Phụ trách Quốc tế ĐH Western Sydney (Úc) – đã thông báo thứ hạng mới nhất của trường với đối tác quan trọng tại Việt Nam là Viện ISB (ĐH Kinh tế TP.HCM).

Theo đó, bảng xếp hạng danh tiếng The Higher Education (THE) vừa công bố đánh giá mới nhất, trong đó ĐH Western Sydney (Úc) lọt vào top 300 ĐH tốt nhất toàn cầu, chiếm tỉ lệ 1,2% trong hơn 20.000 trường khắp thế giới.

“Dù tuổi đời chỉ 30 năm, ĐH Western Sydney đã có những bước tiến đáng kể khi lần lượt vào lọt vào các top 500, 400 và vừa qua là 300 theo đáng giá của THE” – GS Yi-Chen Lan nói.

Bảng xếp hạng này cũng ghi nhận ĐH Western Sydney đứng hạng 7 trong danh sách các ĐH để lại tác động tích cực cho xã hội, khi là một trong những đơn vị luôn theo đuổi các chỉ số phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc.

Theo GS Yi-Chen Lan, đây là thành công từ những nỗ lực rất lớn trong việc hướng đến 48.000 sinh viên đang học tập tại trường, trong đó có đến 6.000 sinh viên quốc tế. Đó là chưa kể các bạn trẻ đang theo học các chương trình liên kết của ĐH Western Sydney ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Viện ISB của Việt Nam.

Câu trích: “Theo quan sát của tôi, thời gian du học – dù ít dù nhiều, dù 3 hay 12 tháng – đều là đòn bẩy giúp các bạn trẻ vượt qua những giới hạn về ngôn ngữ, văn hóa, và năng lực cho bản thân. Không ít bạn, sau khi trở về từ nước ngoài đã tự tin hơn vào chính mình. Đó là kết quả tổng hợp của hàng loạt khám phá bản thân trong thời gian học du học”. – PGS.TS Trần Hà Minh Quân, Viện trưởng Viện ISB.

Bắt đầu từ năm 2010, Đại học Western Sydney (WSU), Úc và ISB ký kết hợp tác chia sẻ nguồn lực và chuyên môn của hai bên về giáo dục quản trị của hai đơn vị.

Mục đích chính của liên kết hợp tác này nhằm mang lại lợi ích tối đa cho sinh viên Cử nhân và MBA; tích cực hỗ trợ các hoạt động trao đổi giảng viên; hợp tác nghiên cứu và tham quan học tập giữa sinh viên Việt Nam và Úc.

Tìm hiểu thêm tại https://isb.edu.vn/.

Nguồn: Kênh 14