Các thay đổi cần lưu ý trong kỳ xét tuyển đại học năm 2023

Trong hội nghị tuyển sinh năm 2023, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ Giáo dục và đào tạo, cho biết để giảm tối đa nhầm lẫn, năm nay thí sinh đăng ký xét tuyển đại học theo mã xét tuyển/ngành.

Có phương thức xét tuyển đại học không thí sinh nào nhập học

Bà Thủy cho biết có trên 200 lượt phương thức xét tuyển của các cơ sở đào tạo không có thí sinh xác nhận nhập học; trên 100 lượt phương thức xét tuyển của các cơ sở đào tạo dưới 10% thí sinh nhập học so với chỉ tiêu.

Như vậy, nhiều phương thức xét tuyển đưa ra không hiệu quả gây nhiễu loạn thông tin cho thí sinh, xã hội.

“Mỗi cơ sở đào tạo cần đánh giá lại các phương thức xét tuyển và đánh giá kết quả học tập của sinh viên khi các em đã nhập học theo từng phương thức xét tuyển. Từ đó loại bỏ những phương thức xét tuyển”, bà Thủy nhấn mạnh.

Năm nay thí sinh đăng ký xét tuyển đại học theo mã xét tuyển/ngành.
Năm nay thí sinh đăng ký xét tuyển đại học theo mã xét tuyển/ngành.

Năm 2023, thí sinh chỉ cần đăng ký xét tuyển đại học theo mã ngành

Bà Thủy đã công bố nhiều chính sách tuyển sinh mới, áp dụng trong công tác tuyển sinh từ năm 2023.

Để tránh tình trạng học sinh nhầm lẫn giữa các phương thức xét tuyển, đơn giản hóa việc đăng ký xét tuyển, năm nay thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển theo mã xét tuyển ngành, không cần phải đăng ký xét tuyển theo phương thức tuyển sinh.

Từ năm nay, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) sẽ giảm dần.

Thí sinh cung cấp thông tin, minh chứng về đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên ngay khi đăng ký dự thi; điểm tiếp nhận bố trí cán bộ rà soát các thông tin, minh chứng.

Đối với cơ sở đào tạo cần phải phân tích, thống kê kết quả của các phương thức xét tuyển; đánh giá kết quả học tập của sinh viên theo phương thức xét tuyển; loại bỏ các phương thức xét tuyển không hiệu quả; có phương án xét tuyển để đảm bảo công bằng giữa các phương thức xét tuyển; phải đưa đúng, đủ, chính xác thông tin thí sinh trúng tuyển sớm theo quy định; nghiên cứu sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT làm điều kiện sơ tuyển.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ Online, 03/03/2023