Nên và không nên du học MBA khi vừa tốt nghiệp Đại học

Du học MBA – Thạc sĩ Kinh doanh đang trở thành xu hướng của nhiều bạn trẻ khát khao tri thức, mong muốn trải nghiệm và khám phá những chân trời mới.

Tuy nhiên, du học MBA đem lại những lợi ích gì cho học viên, sở hữu tấm bằng MBA bạn có trở nên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây giúp bạn có cái nhìn tổng quát về du học MBA. 

Có nên đi du học MBA hay không? 

Nhiều người cho rằng, học MBA là cơ hội để mở rộng, nâng cao kiến thức, làm đẹp hồ sơ xin việc hay mở rộng các mối quan hệ. Thật vậy, tấm bằng MBA đem lại nhiều giá trị cho người học. Không những thế, học MBA tại nước ngoài còn giúp học viên có thêm trải nghiệm nền văn hóa mới, tìm kiếm cơ hội định cư và phát triển, trau dồi khả năng tiếng Anh của mình.

Viện ISB_du học MBA khi vừa tốt nghiệp
Học MBA là cơ hội để mở rộng, nâng cao kiến thức

Tuy nhiên, chọn du học MBA học viên cũng gặp không ít khó khăn. Bởi lẽ, phương pháp giáo dục quốc tế khác hẳn so với học tại Việt Nam. Ngoài phát triển kiến thức, thì họ còn chú trọng phát triển toàn diện những kỹ năng của học viên. Du học MBA, bạn phải tự học, tự nghiên cứu, tự tư duy. Bạn cũng phải thực hiện rất nhiều bài tập nhóm, bài luận hoặc trong giờ học, bạn có thể bất ngờ được giảng viên đặt câu hỏi để rèn luyện khả năng phản xạ. 

Hơn thế nữa, du học có nghĩa rằng bạn phải đến sinh sống và học tập tại một quốc gia khác, trong nền văn hóa mới với những con người hoàn toàn mới. Bạn sẽ phải xa gia đình, xa bạn bè; bạn sẽ rất nhớ nhà hay lạc đường sẽ là chuyện diễn ra thường xuyên khi bạn chưa kịp thích nghi. Và đó là khi bạn rơi vào tình trạng “Sốc văn hóa”. Bạn sẽ phải vượt qua nó, bởi nếu không muốn điều đó sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Lợi ích của học MBA 

Trước hết, nói về ưu điểm thì chương trình MBA sẽ giúp người học đào sâu thêm kiến thức về chuyên môn. Trên thị trường lao động có sự cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay, những kiến thức này sẽ giúp người học có đủ năng lực để cạnh tranh tốt hơn, giúp bạn tiếp cận những kỹ năng lãnh đạo, am hiểu kinh doanh. 

Viện ISB_ Du học MBA tại WSU
Du học MBA để sở hữu tấm bằng có giá trị quốc tế

Với một tấm bằng được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, bạn sẽ tự tin tìm kiếm cơ hội nơi, vì việc tham gia vào các chương trình MBA cũng chính là cơ hội giao lưu gặp gỡ và tạo dựng quan hệ với nhiều nhà lãnh đạo tiềm năng. Thông qua các mối quan hệ này, bạn sẽ lĩnh hội được nhiều tri thức mới ở nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Bằng MBA dưới góc nhìn nhà tuyển dụng

Du học MBA với chi phí khá cao, nhưng điều đó không có nghĩa rằng ai sở hữu tấm bằng MBA cũng sẽ kiếm được công việc có mức lương cao như kỳ vọng. Điều quý giá nhất mà chương trình MBA đem lại đó chính là sự thay đổi, phát triển trong tư duy, kiến thức và cách nhìn nhận vấn đề trong công việc. 

THS Nguyễn Văn Hóa – Nguyên Giám đốc Nhân sự Đông Á Bank sau nhiều năm làm việc trong lĩnh vực quản lý nhân sự, thầy chia sẻ: “Tấm bằng MBA chỉ là thế mạnh giúp ứng viên vượt qua vòng hồ sơ. Điều quan trọng nhất chính là bạn phải thể hiện được năng lực, kỹ năng chuyên môn mà bạn học được tại trường Đại học và áp dụng chúng vào thực tế của doanh nghiệp.” 

Do đó, MBA không phải là yếu tố duy nhất giúp bạn có được một công việc tốt với mức lương cao hơn. Để đạt được những điều bạn mong muốn, bạn cần phải trau dồi rất nhiều, ngoài về chuyên môn cần thiết được bổ sung một cách chuyên sâu qua việc học MBA, bạn cần có những kỹ năng mềm khác để xử lý công việc như khả năng ngoại ngữ, kỹ năng tư duy độc lập, kỹ năng làm việc nhóm,…

Bằng MBA đem lại cho bạn cái nhìn tổng quát về kinh tế thị trường, từ đó hình thành tư duy sâu rộng, nhạy bén với vấn đề thực tiễn. Chính vì vậy, bạn sẽ có thể giải quyết được công việc một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Khi nào nên du học MBA? 

Việc lựa chọn một chương trình và thời điểm du học MBA phù hợp là điều vô cùng quan trọng, nó quyết định phần lớn đến thành công của khóa học. Để trả lời câu hỏi khi nào nên đi du học MBA nó phụ thuộc vào mục tiêu và mong muốn của bạn. 

Thực tế cho thấy, rất nhiều bạn sinh viên vừa tốt nghiệp đại học đã chọn đi du học MBA để nâng cao trình độ, kỹ năng ngay khi còn trẻ và còn ý chí học tập. Ngoài ra, việc đi du học sớm sẽ giúp học viên không phải bỏ lỡ những công việc đang theo đuổi tại Việt Nam. 

Viện ISB_Du học MBA với MBA Venture
Chương trình MBA Venture với 6 tháng du học tại Úc

Tại Viện ISB, hiểu được nhu cầu du học MBA ngày càng tăng của các bạn trẻ. Chương trình MBA Venture ra đời, thiết kế đặc biệt dành riêng cho các bạn trẻ dưới 3 năm kinh nghiệm làm việc, tốt nghiệp Đại học từ nhiều chuyên ngành học khác nhau nhưng thực sự quan tâm đến lĩnh vực quản lý. 

MBA Venture với điểm nhấn là 6 tháng du học tại Đại học Western Sydney, Úc. Đây là khoảng thời gian đủ để học viên trải nghiệm, tích lũy thêm kinh nghiệm và học hỏi thêm các kỹ năng mà bạn chẳng thể nào có được khi học MBA tại Việt Nam. 

Tìm hiểu thêm về chương trình MBA Venture tại: https://isb.edu.vn/thac-si-kinh-doanh-mba-venture/

Viện ISB