TS. Lý Quí Trung: MBA, giá trị nền tảng cho thành công

“Nhờ tấm bằng MBA từ Úc, tôi đã lấy được vị trí Phó tổng giám đốc liên doanh Tecaworld khi vừa về nước. Đây chính là bước đệm giúp tôi trở thành Tổng giám đốc Khách sạn Saigon Star – một vị trí trong mơ.”

Qua câu chuyện cùng TS. Lý Quí Trung khẳng định, chính MBA là nền tảng cho sự thành công của sự nghiệp cá nhân ông.

MBA tạo nên xuất phát điểm vượt trội

Lý Quí Trung, sáng lập viên Phở 24, được biết đến như là một doanh nhân hiếm hoi những năm 90s được đào tạo bài bản với kiến thức hàn lâm về quản trị kinh doanh tầm vóc quốc tế.

Với ông, mỗi cá nhân không bao giờ được đứng yên tại chỗ, vì thế ở mỗi giai đoạn, mỗi thời điểm trong cuộc đời ông đều luôn khát khao tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng để giỏi hơn, hoàn thiện hơn. Ông chia sẻ: “Nếu chỉ đi làm thuần túy để kiếm tiền thì thật sự lãng phí thời gian. Một cách để tôi cảm thấy có ý nghĩa hơn và đóng góp nhiều hơn đó chính là việc học thêm”. Chính suy nghĩ đó đã thôi thúc ông Trung ở lại thêm 18 tháng tại Úc và lấy MBA ngay khi vừa tốt nghiệp cử nhân Đại học Western Sydney.

MBA, giá trị nền tảng cho thành công
TS. Lý Quí Trung – Sáng lập viên thương hiệu Phở 24

Đối với TS. Lý Quí Trung, đó là một quyết định sáng suốt. “Chính MBA đã mang lại giá trị của tôi lúc đó – Ông Trung nói – Chỉ mới 29 tuổi, nếu không có tấm bằng MBA, chắc chắc tôi không được tin tưởng để nhận những vị trí ở tầm lãnh đạo khi vừa tốt nghiệp. Tôi nghĩ, với nhà tuyển dụng, khi nhận tấm bằng MBA, là họ nhận một niềm tin rằng, đây là người có thái độ tích cực về giáo dục, có hoài bão, có kỷ luật, dám làm và biết cách quản trị thời gian”.

Và đúng như thế, sau Tecaworld và khách sạn Saigon Star, ông liên tục giữ vị trí điều hành hoặc lãnh đạo cao cấp của những doanh nghiệp lớn: Tổng Giám đốc Khách sạn Saigon Star; Tổng giám đốc của tập đoàn nội thất cao cấp AKA Furniture sở hữu thương hiệu Nhà Xinh và nhiều thương hiệu quốc tế khác như Boconcept, Calligaris, Savio Fermino, Baxter, Ligne Roset, Arclinea, Ceccotti, Bellavita…

MBA, theo ông Trung, đem lại nhiều lợi ích cụ thể, đó là mức lương cao hơn, đất dụng võ phong phú hơn, mở ra nhiều cơ hội “đắt giá” so với chỉ có một tấm bằng Cử nhân lúc đó.

Cử nhân là đi xe đạp, MBA là chạy xe máy

TS. Trung cho rằng, Cử nhân chỉ giúp người học các kiến thức cơ bản, còn Thạc sĩ dù ở bất cứ ngành nghề nào, đặc biệt MBA là “bí kíp”, là kiến thức chuyên sâu để áp dụng vào công việc.

Ông Trung ví von: “Nếu sự nghiệp là một con đường, thì với bằng Cử nhân, bạn đang đi xe đạp. Nhưng với Thạc sĩ nói chung, hoặc MBA, bạn đang đi bằng xe máy. Dù đi phương tiện nào thì chúng ta đều có thể đến đích. Nhưng nếu cùng một nền tảng nhận thức, cùng một xuất phát điểm, đi xe máy sẽ nhanh hơn, tiện nghi hơn!”.

Vấn đề, theo ông Trung, là  khả năng tiếp thu của mỗi người, nhiều người chỉ vận dụng được một ít kiến thức từ MBA, “nhưng tôi thì cố gắng vắt kiệt kiến thức có được từ MBA. Học được bao nhiêu là đem ra xài hết bấy nhiêu, không thấy chỗ nào là thừa”, TS Trung nhấn mạnh.

Ông Trung cũng kể, khi xây dựng chuỗi nhà hàng Phở 24, không có một mô hình nào ở Việt Nam lúc ấy để ông học theo, không có ai tư vấn, tự mình làm chủ, làm điều hành, phải tự nghiên cứu. Ông tìm hiểu thêm kiến thức từ sách báo, giáo trình nước ngoài và chính lúc này những kiến thức từ lớp học MBA lại giúp ông rất nhiều.

“Nếu không có kiến thức MBA, chắc chắn tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì những thuật ngữ chuyên môn, ngôn ngữ hàn lâm của tài liệu chuyên sâu. Phải tiêu hóa được hết những kiến thức đó, tôi mới có thể thuyết phục cổ đông, thuyết phục khách hàng, xây dựng thương hiệu,…”

Cả khi chuyển nhượng chuỗi Phở 24 cũng vậy. Ông cũng băn khoăn không biết làm thế nào để định giá thương hiệu. Đặt mua từ Anh quốc cuốn sách “Làm thế nào để định giá công ty bạn?”, lần nữa, lại chính những kiến thức từ MBA đã giúp ông thấu triệt hết nội dung của tài liệu để hiểu và lượng định chính xác giá trị của thương hiệu Phở 24.

Lý Quí Trung kết thúc câu chuyện bằng lời khuyên chân thành đến các bạn trẻ, những ai đang trên con đường học hỏi, tìm tòi tri thức: “MBA không cần phải học liền ngày mai, nhưng nếu có điều kiện thuận lợi, hãy sắp xếp học MBA đừng chần chờ. Kiến thức từ MBA không bổ bề ngang thì bề dọc bởi những kiến thức ấy, chúng ta có thể sử dụng cả đời không bao giờ hết.”

Từ năm 2010, Đại học Western Sydney, Úc và Viện ISB ký kết hợp tác chia sẻ nguồn lực và chuyên môn của hai bên. Mục đích nhằm tích cực hỗ trợ các hoạt động trao đổi giảng viên; hợp tác nghiên cứu và tham quan học tập giữa sinh viên Việt Nam và Australia.

Western Sydney MBA là chương trình Thạc kinh doanh liên kết giữa Viện ISB và Đại học Western Sydney – Trường top 300 – 1.2% thế giới. Đây là chương trình dành cho các học viên đang mong muốn tìm kiếm 1 chương trình MBA quốc tế học tại Việt Nam từ trường đại học hàng đầu thế giới.

Tìm hiểu chi tiết chương trình: https://isb.edu.vn/thac-si-kinh-doanh-western-mba/