ISB Successful #1: Từ Nguyễn Cát Tiên – Trưởng thành theo “quỹ đạo” của riêng mình

Mỗi cá nhân đều là một bản thể độc nhất. Không giới hạn ở bất cứ “quỹ đạo” nào, chị Từ Nguyễn Cát Tiên đã truyền cảm hứng với hành trình từ sinh viên chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBus chuyển mình và bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để chinh phục môi trường học tập tại Đức, từng bước trở thành công dân toàn cầu.  

Chuỗi series ISB Successful tập trung khai thác các câu chuyện trưởng thành và thành công của các ISB Alumni cùng những thành tích học tập, làm việc nổi bật sau bước đường Đại học. 

Trong số đầu tiên, cùng gặp gỡ chị Cát Tiên, Cựu sinh viên ISB Khoá 41 đã có những chia sẻ vô cùng ý nghĩa với những cột mốc chuyển mình trên hành trình phát triển tối đa năng lực bản thân và đam mê cá nhân trên miền đất mới.

Sau thời gian học chương trình Thạc sĩ Ứng dụng Quản trị Doanh nghiệp tại Đức, chị Cát Tiên đã đảm nhiệm vị trí Market Research tại BASF Germany – Tập đoàn hóa chất hàng đầu thế giới có trụ sở tại Đức. Hiện tại, chị tiếp tục hành trình khám phá chính mình tại một vị trí mới – Intern Program Manager Driving Experience and Motorsport tại công ty quảng cáo nổi tiếng toàn cầu Innocean.

“Tôn chỉ” của chị về hành trình đại học tại ISB?

“Grow at your pace” là tôn chỉ của mình trong quá trình học Đại học. Với mình, dù học tập trong cùng một môi trường, song mỗi người vẫn có những hướng phát triển khác nhau. Tuỳ vào ưu điểm riêng, kết hợp với việc rèn luyện tối đa, chúng ta có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Mình từng cảm thấy “peer pressure” (áp lực đồng trang lứa) rất nhiều vì nền tảng của sinh viên ISB quá xuất sắc trong nhiều mặt: thành tích, hoạt động, học sinh đội tuyển từ các trường chuyên lớp chọn. Cộng hưởng với đó, trào lưu “flexing” nở rộ, vô hình trung tạo ra áp lực vô hình cho các bạn sinh viên. Dù vậy, mình tin rằng chỉ cần tìm một nơi phù hợp với bản thân để phát triển những điều mình yêu thích thì bạn sẽ tự trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Mỗi cá nhân đều sở hữu những ưu điểm riêng, miễn là không từ bỏ việc rèn giũa và phát triển, chúng ta có thể tận dụng tối đa tiềm năng cá nhân của mình.
Mỗi cá nhân đều sở hữu những ưu điểm riêng, miễn là không từ bỏ việc rèn giũa và phát triển, chúng ta có thể tận dụng tối đa tiềm năng cá nhân của mình.

Những kỷ niệm đáng nhớ của chị về quãng đường đại học?

Xuất phát điểm là sinh viên ISB, mình đã có cơ hội trải nghiệm kiến thức và môi trường học quốc tế vô cùng năng động. Bên cạnh những kiến thức và kỹ năng mềm được trang bị từ chương trình ISB Leadership Program, mình còn được tham gia câu lạc bộ UTC – Toastmaster Club với tư cách thành viên chính thức trong 3 năm. Mình đã đảm nhiệm vị trí VPPR (Vice President of PR) và sau đó đã trở thành Chủ tịch Câu lạc bộ ISB Gavel (một câu lạc bộ thuộc UTC). 

Cả hai trải nghiệm này đã ghi dấu trong lòng mình những kỷ niệm đáng nhớ suốt quãng thời gian học Đại học. Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp, mình vẫn tiếp tục đồng hành và làm việc tại Viện ISB. Mình mãi mãi tự hào với chặng đường đầy ý nghĩa này.

Chị đã áp dụng những kiến thức và kỹ năng có được từ ISB như thế nào?

Với mình, Đại học là một nền tảng vững chắc cho những ai muốn tiến xa hơn trên con đường học vấn, đặc biệt là đối với những người hướng đến giáo dục quốc tế. Xuyên suốt quá trình học tập tại Đức, mình đã áp dụng những điều được học tại ISB cho Chương trình Thạc sĩ Ứng dụng Quản trị Doanh nghiệp. Đây là nền tảng để bổ trợ và trau dồi kiến thức một cách có chiều sâu.

Mặt khác, toàn bộ kỹ năng mềm tiếp thu được từ thời gian rèn luyện ở hai câu lạc bộ UTC và ISB Gavel đều được vận dụng và giúp ích mình rất nhiều trong đời sống, sự nghiệp. Đồng thời, tất cả đều là bước tạo đà vững chắc trong hợp tác, giao tiếp xã hội, tổ chức, trình bày ý tưởng, và phát triển sự nghiệp. 

Đại học là một nền tảng vững chắc cho những ai muốn tiến xa trên con đường học vấn, đặc biệt là đối với những người hướng đến giáo dục quốc tế. 
Đại học là một nền tảng vững chắc cho những ai muốn tiến xa trên con đường học vấn, đặc biệt là đối với những người hướng đến giáo dục quốc tế

Chương trình giáo dục chuẩn quốc tế tại ISB đã giúp ích trong hành trình sự nghiệp của chị?

ISB đã rèn giũa cho mình khả năng thích nghi với môi trường quốc tế, giúp mình nhanh chóng hòa nhập vào cộng đồng sinh viên quốc tế. Hơn nữa, với chương trình giáo dục chuẩn quốc tế, ISB đã giúp mình hiểu rõ cách thức hoạt động của quá trình học tập và giảng dạy ở bất kỳ quốc gia nào. Ngoài ra, việc trau dồi bản thân qua những môn học “nặng ký” tại ISB đã giúp mình dễ dàng thích nghi với cường độ học tập cao và vượt qua rào cản ngôn ngữ tại Đức. 

Một lời nhắn gửi mà chị muốn gửi đến thế hệ sinh viên ISB sau này?

“Work hard, play harder” – Ngoài thời gian học ở trường, các bạn cần vui chơi, cần trải nghiệm, cần thử thách bản thân nhiều hơn để có thể khám phá được tiềm năng của mình. Từ đó, các bạn có thể áp dụng những điều đã học để phát triển bản thân hiệu quả và bền vững.

Cảm ơn chị Cát Tiên vì những chia sẻ hữu ích từ chị!