Exchange – Explore – Establish #1: Nguyễn Cao Anh Như – Xách vali đến Phần Lan để khám phá chính mình

Chương trình ISB Exchange luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt từ sinh viên. Đây được xem là một “phần thưởng” sau những nỗ lực học tập của họ. Tham gia chương trình, sinh viên có cơ hội khám phá nền văn hóa mới và trải nghiệm môi trường học tập đa dạng tại các quốc gia trên thế giới.

Chuỗi bài viết “Exchange – Explore – Establish” đem đến góc nhìn cận cảnh về cuộc sống sinh viên trong Học kỳ Trao đổi cũng như hành trình khai phá bản thân của các bạn trong quá trình này. Những kinh nghiệm, những cảm xúc bỡ ngỡ và hành trình tự lập sẽ được tiết lộ xuyên suốt series này. 

Trong số đầu tiên, cùng gặp gỡ bạn Nguyễn Cao Anh Như, Sinh viên năm 3, Ngành Marketing từng tham gia trao đổi du học tại Đại học Tampere, Phần Lan. Anh Như tin rằng việc tham gia chương trình ISB Exchange đã giúp cô bạn học cách tư duy, rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết và biết cách sắp xếp công việc, quản lý bản thân khi học tập tại một đất nước mới.

“Dreams don’t work unless you do”

“Học” là cụm từ phù hợp nhất cho quyết định xách vali và “phi” đến Phần Lan của Như. Bạn đã học cách tư duy trong nền văn hoá mới, học những kỹ năng xã hội cần thiết, và hơn hết là học cách “quản lý bản thân”. Như luôn tin rằng cách để đạt được những điều mình mong muốn đó là phải hành động. 

Sau khi tìm hiểu các trường đại học tại các quốc gia và tham khảo kinh nghiệm từ các anh chị đi trước, Như đã lựa chọn Tampere University tại Phần Lan. Cô bạn đã tiến hành tìm kiếm thông tin như ngành học, văn hoá tại trường,… Từ đó, bạn bắt đầu tìm hiểu về đất nước đó như về nền văn hoá, khí hậu, mức sống và cơ hội trải nghiệm các nước lân cận. 

Anh Như luôn theo đuổi phương châm “dreams don't work unless you do”, và bạn đã quyết định đến Phần Lan để khám phá bản thân trong Học kỳ Trao đổi.
Anh Như luôn theo đuổi phương châm “dreams don’t work unless you do”, và bạn đã quyết định đến Phần Lan để khám phá bản thân trong Học kỳ Trao đổi

Trải nghiệm đáng nhớ nhất khi tham gia chương trình ISB Exchange là được giao lưu và kết bạn cùng bạn bè “tứ phương”

Theo Như, Tampere University hàng năm có gần 1000 sinh viên trao đổi nên sinh viên có nhiều cơ hội được tiếp xúc với mọi người đến từ nhiều nước khác nhau. Nhờ đó, Như được trải nghiệm đa dạng văn hóa và phong tục, từ việc làm bánh đến nấu những món ăn đặc trưng của từng quốc gia.

Tuy nhiên, hành trình du học không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Như từng đối mặt với nhiều thử thách trước khi thích nghi với cuộc sống mới tại Hà Lan. May mắn thay, cô bạn luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ bạn bè xung quanh và dần vượt qua những khó khăn ban đầu.

Mặc dù, Phần Lan là một đất nước xinh đẹp, nhưng khí hậu nơi đây lại khác biệt đáng kể so với Việt Nam. Đây cũng là thách thức lớn nhất mà Như phải đối mặt trong hành trình du học của mình. Với những kinh nghiệm mà mình có được, cô bạn muốn gửi lời khuyên đến những bạn sinh viên sắp đặt chân đến đất nước Phần Lan rằng hãy luôn chuẩn bị sẵn thuốc cảm, ho cơ bản để chữa bệnh kịp thời.

Đừng ngại giao tiếp và hãy mở lòng hơn để tiếp thu kiến thức và trải nghiệm mới

Với phương châm “không ngừng học hỏi”, Như luôn nỗ lực quan sát và tiếp thu văn hóa Phần Lan. Cô bạn hiểu rằng mỗi quốc gia đều có nét văn hóa riêng biệt, và việc “nhập gia tùy tục” là điều cần thiết khi tham gia Học kỳ Trao đổi.

Trong suốt thời gian học tập tại Phần Lan, Như luôn mở lòng đón nhận những trải nghiệm nhiều nền văn hoá khác nhau cùng các bạn sinh viên quốc tế khác
Trong suốt thời gian học tập tại Phần Lan, Như luôn mở lòng đón nhận những trải nghiệm nhiều nền văn hoá khác nhau cùng các bạn sinh viên quốc tế khác

Sau những hành trình và trải nghiệm tại Phần Lan, Như đã có một số lời khuyên dành cho các bạn sinh viên trước khi quyết định tham gia trao đổi tại một trường và đất nước.

Trước hết, các bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin liên quan về trường và chương trình học. Các bạn có thể so sánh các ưu, nhược điểm giữa các nước để có cái nhìn tổng quan. Tuy nhiên, quan trọng nhất là xem xét xem bản thân mình phù hợp với nơi nào nhất.

Tiếp đến, các bạn nên nỗ lực ngay từ những ngày đầu của Học kỳ Trao đổi. Những kỹ năng và kiến thức này không bao giờ là lãng phí, bởi chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi sống tại một đất nước mới. Ngoài ra, các bạn đừng ngại giao tiếp, mà hãy luôn mở lòng để tiếp thu kiến thức và trải nghiệm mới.

Cuối cùng, các bạn hãy dành thời gian tham gia các hoạt động giao lưu sinh viên và tìm hiểu về những điểm nổi bật của đất nước mà bạn đang sinh sống. Và đừng quên giữ vững tinh thần lạc quan.

Như tin rằng giao tiếp và mở lòng sẽ giúp các bạn học sinh tham Trao đổi Du học tiếp thu kiến thức và trải nghiệm mới một cách trọn vẹn nhất.
Như tin rằng giao tiếp và mở lòng sẽ giúp các bạn học sinh tham Trao đổi Du học tiếp thu kiến thức và trải nghiệm mới một cách trọn vẹn nhất.