Hội thảo “The impact of trade wars on the Asian and global economy”

Chiều ngày 18/8, hội thảo “The impact of trade wars on the Asian and global economy” do Viện ISB phối hợp cùng Đại học Massey New Zealand và Trung tâm Tư vấn Đào tạo Kỹ năng Kinh Doanh – CBS phối hợp tổ chức đã diễn ra thành công tại Hội trường A.103, Đại học Kinh Tế TP.HCM, 59C Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Các diễn giả, thầy cô và khách tham dự đã cùng thảo luận tầm ảnh hưởng của các cuộc chiến tranh thương mại đến kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Hình ảnh lưu niệm của hội thảo

Hình ảnh lưu niệm của hội thảo

Nội dung hội thảo được chia sẻ bởi Giáo sư từ đại học Massey, đại diện Viện ISB và các chuyên gia trong ngành: Giáo sư Martin Young – School of Economics and Finance – Đại học Massey – New Zealand, anh Trương Hiền Phương – Giám đốc CTCP Chứng khoán KIS, anh Dương Trung Lợi – Giám đốc dự án chiến lược HD Bank, và anh Quang Vinh – CNES Executive Search, sáng lập QV Capital & QV Coffee.

Ngoài ra, chương trình có sự góp mặt của cô Hà Liên Tôn – Giám đốc các chương trình Việt Nam tại Đại học Massey, và thầy Hồ Hoàng Hải – Giám đốc các chương trình Massey tại ĐH Kinh tế TP HCM.

Các diễn giả của chương trình

Các diễn giả của chương trình

Theo chia sẻ của giáo sư Martin Young, chiến tranh thương mại không phải là một khái niệm mới mẻ mà đã bắt nguồn từ thế kỷ 17 với cuộc chiến tranh Anh – Hà Lan tranh giành quyền kiểm soát các con đường thương mại và hàng hải. Xuyên suốt lịch sử đã có những cuộc chiến tranh thương mại xảy ra như chiến tranh thuốc phiện giữa Anh và Trung Quốc giữa thế kỷ 19 hay cuộc chiến chuối cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 Mỹ chiếm đóng, can thiệp vào Trung Mỹ, Caribe kiểm soát việc buôn bán trái cây.

Sang thế kỷ 21, cả thế giới dõi mắt theo chiến tranh thương mại Mỹ – Trung năm 2018 và 2019. Cán cân thương mại của Mỹ và Trung đều sụt giảm tuy nhiên nguồn sụt giảm rất khó xác định vì sản phẩm nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các yếu tố đầu vào phân bổ ở nhiều quốc gia.

Giáo sư Young cho biết Việt Nam cần thận trọng quan sát những diễn biến của cuộc chiến này và đưa ra quyết sách đúng đắn, xác định mình muốn gì trong chuỗi giá trị.

Giáo sư Martin Young chia sẻ tình hình chiến tranh thương mại tổng quan

Giáo sư Martin Young chia sẻ tình hình chiến tranh thương mại tổng quan

Chiến tranh thương mại mang lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực nhưng cũng chưa hẳn là một cơn ác mộng. Chia sẻ về thách thức và cơ hội trong phạm vi hẹp là thị trường chứng khoán, anh Trương Hiền Phương cho biết khi trade war xảy ra, nhà đầu tư bán nhiều, ít mua, tính thanh khoản, giá trị cổ phiếu đều giảm.

Nhưng thị trường có người bán, người mua, nếu biết nên đứng ở phía nào thì thương chiến sẽ không phải là vấn đề lớn. Sau khi thị trường giảm sẽ là cơ hội để mua lại, chọn loại cổ phiếu tốt thì mua, đợi đến khi có tín hiệu tốt. Không ai biết được đâu là đáy, đâu là đỉnh thị trường nên anh Phương đưa ra lời khuyên “Đừng quá tham vọng”, hãy hành động dựa trên kiến thức, kế hoạch, càng nhiều trải nghiệm thì càng biết mua cái gì, mua khi nào, bán khi nào.

Anh Trương Hiền Phương – Giám đốc CTCP Chứng khoán KIS

Trong thị trường ngân hàng, anh Dương Trung Lợi chia sẻ cuộc chiến Mỹ Trung khiến cho rất nhiều ngân hàng dự định hoãn phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu. Khi tình hình căng thẳng tiếp tục leo thang, thời gian hoãn phát hành cũng kéo dài theo. Các nguồn tiền đầu tư vào Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, tùy thuộc theo nước đầu tư bị ảnh hưởng như thế nào từ chiến tranh thương mại Trung Mỹ.

Anh Dương Trung Lợi - Giám đốc dự án chiến lược HD Bank

Anh Dương Trung Lợi – Giám đốc dự án chiến lược HD Bank

Buổi hội thảo đã nhận được sự quan tâm, tham gia của hơn 120 thầy cô, sinh viên và những người quan tâm đến ngành Tài chính – Ngân hàng trong và ngoài địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đến tham dự.

Các diễn giả của chương trình

Các khách mời của chương trình

Hy vọng rằng hội thảo “The impact of TRADE WARS on the Asian and Global Economy” đã cung cấp cho người tham dự một phần nào thông tin về tình hình chiến tranh thương mại cũng như cái nhìn bao quát về tác động đối với Việt Nam.

Viện ISB