Hội thảo “Does Location matter for innovative small firms?”

Trong buổi chiều ngày 17/08, hội thảo chuyên đề “Does Location matter for innovative small firms?” đã diễn ra thành công tại hội trường I201, Viện ISB số 17 Phạm Ngọc Thạch, P6, Q3, HCM. Sự kiện do Viện ISB – Trường ĐH Kinh tế TP HCM phối hợp cùng Đại học Massey New Zealand và Trung tâm Tư vấn Đào tạo Kỹ năng Kinh Doanh – CBS đồng tổ chức thu hút được nhiều anh chị công tác trong lĩnh vực HR, sinh viên và những người quan tâm đến lĩnh vực Nhân sự.

Hình ảnh lưu niệm của sự kiện

Hình ảnh lưu niệm của sự kiện

Người tham dự đã có cơ hội lắng nghe chia sẻ từ: PGS. TS Jo Bensemann, Hiệu trưởng trường Quản trị, Đại học Massey – New Zealand và anh Nguyễn Minh Tâm – National HR Director – Công ty Savills. Bên cạnh đó, chương trình có sự góp mặt của MC Thanh Giang, Mrs. Tôn Nữ Hạ Liên, Giám đốc các chương trình Việt Nam tại Đại học Massey – New Zealand và thầy Hồ Hoàng Hải – Giám đốc các chương trình Massey tại ĐH Kinh tế TP HCM.

Các khách mời và thành viên ban tổ chức

Các khách mời và thành viên ban tổ chức

Mở đầu chương trình, cô Jo chia sẻ những con số thú vị về tình hình doanh nghiệp ở New Zealand: 80% doanh nghiệp phân bố ở khu vực nông thôn, chỉ có khoảng 20% tập trung ở khu vực thành thị. Ở Việt Nam, con số này dao động trong khoảng 95% nông thôn, 5% thành thị.

Ở nông thôn, tình hình chung là các doanh nghiệp có lỗ hổng cấu trúc vì thiếu hụt nhân sự có tay nghề, chất lượng cao. Nhân sự chủ yếu là người có tuổi, người trẻ có xu hướng làm việc ở thành phố. Tuy nhiên cũng chính vì thế mà người lao động trung thành, gắn bó hơn với công ty. Thêm vào đó, khi xây dựng hệ sinh thái doanh nghiệp, các doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn khi tiếp cận và tái cấu trúc nguồn lực.

PGS-TS Jo Bensemann

PGS-TS Jo Bensemann

Chính vì vậy, công ty ở nông thôn cần có những chiến lược kinh doanh, hoạt động khác với công ty ở thành thị: họ sẽ mở rộng nguồn lực, tự phát triển các nguồn lực, chia sẻ nguồn lực nhiều hơn và có những mạng lưới gắn kết khác nhau. Khách hàng cũng được coi là một loại nguồn lực, ví dụ như kêu gọi các khách hàng viết review về sản phẩm của công ty.

Để doanh nghiệp nhỏ tồn tại và phát triển, bên cạnh những nỗ lực từ chính bản thân doanh nghiệp, họ cần có sự hỗ trợ của nhiều phía: nhà làm luật, cơ quan xúc tiến kinh doanh, các doanh nghiệp dẫn đường, các nhà khoa học làm nghiên cứu… Đây sẽ là một chặng đường dài chúng ta cần cùng cố gắng.

Phần trình bày của anh Nguyễn Minh Tâm

Tiếp nối phần trình bày của cô Jo, anh Nguyễn Minh Tâm đã chia sẻ về cách quản trị nguồn nhân lực trong tập đoàn đa quốc gia. Theo anh Tâm, con người là nguồn lực quan trọng nhất. Các công ty đa quốc gia không ngại đầu tư vào con người, công ty nhỏ sẽ đặt việc kiếm tiền lên trước vì việc phát triển nhân sự thiên về phát triển lâu dài, quan trọng nhưng không gấp gáp.

Theo anh Nguyễn Minh Tâm, tinh thần quan trọng nhất cần hướng tới là lấy con người làm trung tâm. Anh Tâm chia sẻ có 3 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của nhân sự ở các công ty đa quốc gia và công ty nhỏ là: Engagement (Những cảm xúc tích cực liên quan đến công việc), Autonomy (Sự tự chủ, chủ động trong công việc), Innovation (Sự đổi mới sáng tạo).

Sự kết hợp của ba yếu tố này khiến cho nhân sự phát triển bản thân, có khả năng làm việc ở bất cứ doanh nghiệp nào nhưng lại không muốn rời khỏi công ty hiện tại.

Các khách mời và thành viên ban tổ chức

Phần chia sẻ nhận được rất nhiều câu hỏi từ cộng đồng HR

Buổi hội thảo đã nhận được sự quan tâm, tham gia của nhiều thầy cô, sinh viên và những người quan tâm đến ngành Nhân sự trong và ngoài địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đến tham dự. Phần panel discussion thu hút nhiều sự quan tâm của khách tham dự, rất nhiều câu hỏi hay đã được giải đáp trong hội thảo.

Kết thúc hội thảo “Does Location matter for innovative small firms?”, hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về ngành nhân sự. Cảm ơn tất cả các bạn đã đồng hành cùng chương trình. Hẹn gặp lại trong những chương trình lần sau!

Viện ISB