Học ngành kinh tế tại Đại học Kinh tế TPHCM ra trường làm gì?

Không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến nền kinh tế trong năm vừa qua. Đi cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, đã tạo ra rất nhiều lĩnh vực mới trong nền kinh tế. Do vậy, khối ngành kinh tế hiện đang “lên ngôi”. Trường Đại học Kinh tế TP.HCM một trong những trường đứng top trong khối ngành kinh tế,  liệu sinh viên sẽ làm được những gì sau khi ra trường?

Tầm quan trọng của việc học ngành kinh tế

Ngành kinh tế được ứng dụng trên toàn xã hội. Thậm chí, nó còn được áp dụng vào các lĩnh vực giáo dục, chính trị, tôn giáo, tội phạm, khoa học và môi trường,…

Có thể thấy, muốn biết một quốc gia giàu hay nghèo, trước tiên phải xem đến nền kinh tế nước họ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào quá trình vận hành của nền kinh tế. 

Tóm lại, nếu không có một nền kinh tế mạnh thì không có bất kỳ lĩnh vực nào mạnh.

Những kiến thức được trang bị khi học ngành kinh tế tại trường Đại học Kinh tế TP.HCM

Chương trình đào tạo tại trường Đại học Kinh Tế TP.HCM cung cấp cho sinh viên những kiến thức sâu rộng, hiện đại về kinh tế vi mô và vĩ mô. Bên cạnh đó, còn trang bị những kỹ năng thực hành, phẩm chất chính trị, đạo đức tư cách tốt, cũng như khả năng làm việc độc lập và sáng tạo.

Sinh viên học ngành kinh tế có những cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thậm chí là làm tại cơ quan nhà nước.

Những thách thức và cơ hội cho sinh viên khi học ngành kinh tế

Nền kinh tế Việt Nam hiện đang phát triển theo hướng kinh tế thị trường. Hàng hóa và công việc đều bị chi phối bởi quy luật cung – cầu. Khi lượng hàng hóa sản xuất ra quá lớn, đương nhiên sẽ cần lực lượng nhân lực là những người làm kinh tế đảm đương. Do vậy, nhu cầu lao động trong ngành kinh tế không bao giờ là dư thừa. Đây là lợi thế rất lớn cho các bạn sinh viên học ngành kinh tế.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh trong ngành vẫn cao. Bởi năm nào, cũng có lượng lớn sinh viên kinh tế tốt nghiệp loại giỏi. Sự cạnh tranh cốt nằm ở kiến thức và kỹ năng làm việc. Bên cạnh đó là khả năng sử dụng tiếng Anh và những kỹ năng mềm khác.

Sinh viên học ngành kinh tế có những cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Sinh viên học ngành kinh tế có những cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Những ngành nghề có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành kinh tế tại Trường Đại học Kinh tế TP.HCM

  • Kinh doanh và nghiên cứu thị trường

Trở thành nhân viên kinh doanh là một trong những lựa chọn phổ biến nhất đối với sinh viên khối ngành kinh tế. Nhiệm vụ của nhân viên kinh doanh chính là đề ra các chiến lược kinh doanh, thúc đẩy doanh số, xây dựng quan hệ khách hàng,…

Ngược lại, khi trở thành nhà nghiên cứu thị trường. Nhiệm vụ là phải thu thập thông tin từ thị trường, đối thủ, khách hàng,… Dữ liệu càng chính xác thì chiến lược kinh doanh càng hiệu quả.

  • Ngân hàng

Không thể phủ nhận độ hot của ngành ngân hàng, bởi lĩnh vực này có mức lương tương đối cao đối với sinh viên mới ra trường. Bên cạnh đó, còn có những chế độ đãi ngộ vô cùng tốt. Những công việc mà nhân viên ngân hàng đảm nhiệm:

– Kiểm soát tài chính.

– Hoạch định tài chính.

– Phân tích rủi ro.

– Phân tích dữ liệu và cố vấn.

  • Kế toán, kiểm toán

Thực tế, có rất nhiều kế toán viên tốt nghiệp ngành kinh tế. Với vai trò kế toán, bạn phải tập trung vào việc giám sát tài chính của doanh nghiệp. Công việc chính sẽ là ghi chép, phân loại, diễn giải và trình bày thông tin tài chính.

Khi làm công việc liên quan đến kế toán, kiểm toán đòi hỏi phải có kỹ năng phân tích và tính toán chuyên nghiệp. 

Bên cạnh đó, việc sở hữu chứng chỉ CPA, CMA,… là ưu thế giúp bạn có cơ hội thăng tiến lớn.

Chuyện làm trái ngành sau khi học ngành kinh tế

Bởi vì ngành kinh tế liên quan đến hầu hết mọi lĩnh vực nên sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế vốn có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Tuy nhiên, những người làm trái ngành thường có linh hoạt, nhạy bén và có khả năng tiếng Anh tốt. Những nhóm ngành khác được nhiều sinh viên lựa chọn sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM.

– Xuất nhập khẩu.

– Logistics.

– Marketing.

– Đối ngoại.

– Đầu tư.

– Quản trị nhân lực.

– Luật kinh tế.

Thành công vượt bậc của cựu sinh viên ngành kinh tế của chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBus 

Ở tuổi 25, Giang Trần Minh Thành – cựu sinh viên K40 của chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBus (Viện ISB, Đại học Kinh tế TP. HCM) hiện đang là Giám đốc cộng đồng khởi nghiệp và Đại diện đầu tư tại Việt Nam của Quỹ đầu tư KVision quy mô 10.000 tỷ.

Từ khi học cấp 2, anh Thành đã sáng tạo ra những sản phẩm handmade đồ chơi để bán cho các bạn trong lớp. Có thể nói dự án kinh doanh đầu tiên này đã khởi đầu cho hành trình đáng nhớ của vị CEO trẻ tuổi này. Để khi đặt chân vào môi trường đại học tại Viện ISB, Đại học Kinh tế TP. HCM, bên cạnh học tập, anh còn bắt đầu tìm kiếm thêm nhiều cơ hội để có thể phát triển bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Giang Trần Minh Thành - Giám đốc cộng đồng khởi nghiệp và Đại diện đầu tư tại Việt Nam của Quỹ đầu tư KVision quy mô 10.000 tỷ.
Giang Trần Minh Thành – Giám đốc cộng đồng khởi nghiệp và Đại diện đầu tư tại Việt Nam của Quỹ đầu tư KVision quy mô 10.000 tỷ.

Chia sẻ về hành trình trở thành CEO khi mới tuổi 25, Minh Thành cho hay chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn và thách thức đang đón đợi phía trước. Nhưng những kiến thức, tư duy và kỹ năng được rèn luyện tại ISB và khi đi làm sẽ giúp cho anh tự tin vượt qua thử thách. Hơn hết, với ngọn lửa nhiệt huyết, một sức khoẻ tốt cũng như cam kết đồng hành lâu dài, anh sẽ cống hiến nhiều hơn nữa và đồng hành với nhiều bạn Start-up trên hành trình chinh phục tương lai và vươn ra khu vực.

Cử nhân tài năng ISB BBus là chương trình đào tạo chính quy của Viện ISB, Đại học Kinh tế TP. HCM. Chương trình được đào tạo 100% bằng tiếng Anh, trên nền tảng hệ thống giáo dục quốc tế, nhằm phát triển những kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh giúp sinh viên trở thành nhà quản lý, nhà lãnh đạo cấp cao trong tương lai.

Xem thêm thông tin chi tiết tại đây, hoặc liên hệ Viện ISB:

Địa chỉ: 17 Phạm Ngọc Thạch, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, HCM

SĐT: 028 3622 1818

Email: tuyensinh@isb.edu.vn

Website: https://isb.edu.vn/