Học ngành cực “hot” tại Đại học Waikato – Thiết kế giao diện và Khoa học máy tính

Đại học Waikato tự hào khi xếp hạng #266-Top 1% Đại học xuất sắc thế giới và có chương trình đào tạo chất lượng vượt trội. Trường có 2 cơ sở tọa lạc tại Hamilton và Tauranga mang đậm nét văn hóa bản xứ độc đáo và đặc biệt là nằm ở vùng “tam giác vàng” về phát triển kinh tế chiếm 40% GDP cũng như có ngành công nghệ thông tin phát triển nhất New Zealand. Với vị trí đắc địa cùng các chính sách ưu đãi từ chính phủ, du học sinh có nhiều cơ hội việc làm ngay tại vùng Waikato sau khi tốt nghiệp. 

Là một sinh viên ưu tú của Đại học Waikato – chị Emily Nguyễn đã có cơ hội trở thành một Analyst Developer – một trong những công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi. Đến với buổi Talk with Waikato #4, chị Emily Nguyễn đã chia sẻ những trải nghiệm của mình khi theo học chương trình đào tạo vô cùng thú vị và siêu “hot” của Đại học Waikato: ngành Thiết kế giao diện và Khoa học máy tính.

KFO-Cựu sinh viên đại học waikato
Chị Emily Nguyễn – Cựu sinh viên Đại học Waikato

Đại học Waikato – Bước đệm để sở hữu công việc ngành Hot tại New Zealand

Một trong những thành tựu lớn nhất của chị Emily đó chính là trở Analyst Developer – vị trí đảm nhiệm rất nhiều công việc khác nhau về tính toán, lập trình và testing. Theo Emily đây là một công việc “kén chọn”, được nhiều bạn nam theo đuổi hơn là nữ. 

Bên cạnh đó, để có một công việc toàn thời gian (full-time) tại New Zealand không phải là điều dễ dàng. Chính vì vậy, để có được một công việc như hiện tại, bản thân chị Emily Nguyễn cũng phải vượt qua nhiều thử thách về kỹ năng, kiến thức…

Đại học Waikato là bước đệm hoàn toàn phù hợp để chị Emily khởi đầu hành trình du học và định hướng nghề nghiệp thành công. Trong quá trình học, chị Emily đã tham gia rất nhiều hoạt động của trường cũng như đảm bảo thành tích học tập xuất sắc, đặc biệt nhất là chị còn tham gia thảo luận bằng tiếng Anh cùng Thủ tướng và lãnh đạo cấp cao của Việt Nam trong chuyến thăm tới Đại học Waikato trước nhiều thầy cô và bạn học. 

ThS. Nguyễn Lam Giang – Giám đốc khu vực Đông Nam Á của ĐH Waikato cũng chia sẻ về chị Emily Nguyễn: “Cô ngưỡng mộ điểm ở Emily là bạn tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa rồi đi làm thêm rồi trợ giảng, rất nhiều công việc. Thế mà kết quả học tập của bạn ấy thì luôn luôn là xuất sắc. Bạn luôn có tên trong danh sách các sinh viên xuất sắc nhất của khoa và đạt rất nhiều giải thưởng trong lĩnh vực Khoa học máy tính của khoa và của trường.”

Với thành tích học tập xuất sắc, kinh nghiệm thực tiễn của mình và sự hỗ trợ của Đại học Waikato, chị Emily đã nắm bắt cơ hội thực tập tại công ty FNZ ngay khi còn là sinh viên thông qua tổ chức “Summer of Tech”. Trải qua 5 vòng phỏng vấn, chị Emily đã nhận được vị trí thực tập có trả lương tại công ty và sau đó được tiến cử trở thành một Analyst Developer hiện tại. 

Chia sẻ về kinh nghiệm tìm kiếm công việc của mình, chị Emily cho biết: “Chị nghĩ cái mà chị đã tạo ra sự đặc biệt, khác biệt trước các nhà tuyển dụng đó là chị đã tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường và chị cũng có làm trợ giảng nữa. Hai điều đó đã làm chị nổi bật hơn các ứng viên khác.” 

Môi trường làm việc tại New Zealand

Mức lương hấp dẫn cũng là điểm đặc biệt khiến nhiều du học sinh lựa chọn theo học và làm việc tại New Zealand. Với công việc bán thời gian (part-time) thì mức lương tối thiểu là 20 đô-la New Zealand cho 1 giờ. 

Sinh viên có thể 20 tiếng/ tuần trừ thời gian học. Đặc biệt là vào những kỳ nghỉ dài, sinh viên còn có cơ hội thực tập full-time tại các công ty lớn hoặc tham gia hoạt động trải nghiệm cuộc sống tại New Zealand như hái cherry, hái kiwi… 

KFO-Sinh viên Đại học Waikato
Môi trường học tập tại Đại học Waikato, New Zealand

Theo như ThS. Nguyễn Lam Giang chia sẻ: “Sinh viên mới ra trường có thể làm 45.000$/ năm, 45-70.000$/năm nhưng mà tùy theo vị trí, không thể thấp hơn được”. Mức lương hấp dẫn tại New Zealand cũng là điểm thu hút nhiều du học sinh đến và làm việc tại “Xứ sở kiwi”.

Bên cạnh sự lựa chọn tìm kiếm công việc full-time thì nhiều sinh viên cũng nhanh chóng bắt đầu công việc part-time ngay khi còn đi học. Trường Đại học Waikato cũng tạo điều kiện cho sinh viên làm trợ giảng cho giáo sư hay làm việc ngay tại khuôn viên trường như: phục vụ tại các quầy ăn, quán cafe hoặc làm thủ thư tại thư viện của trường. Công việc part-time cũng phần nào giúp sinh viên, đặc biệt là du học sinh quốc tế hòa nhập với cuộc sống và văn hóa New Zealand một cách nhanh chóng hơn.

“Công ty sẽ có những buổi networking riêng cho công ty đó. Một trường hợp nữa là công ty của chị cũng những buổi networking riêng để các bạn sinh viên có thể đến và hỏi các câu hỏi hoặc là đi tham quan công ty”_ chị Emily chia sẻ. Phần lớn các công ty tại New Zealand, đặc biệt là Hamilton – khu vực gần trường Đại học Waikato luôn rộng mở chào đón những ứng cử viên xuất sắc đến từ bất kỳ quốc gia nào. 

Với những chia sẻ của mình, chị Emily đã phần nào giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về cơ hội nghề nghiệp tại New Zealand cũng như văn hóa độc đáo tại nơi đây. Hy vọng các bạn có dự định du học “Xứ sở kiwi” sẽ chuẩn bị cho hành trình của mình kỹ càng và rõ ràng hơn sau khi lắng nghe hành trình thành công của chị Emily.

Du học Global Pathways 2+1 là chương trình chuyển tiếp du học dựa trên sự công nhận và chuyển đổi tín chỉ giữa ISB với 4 Đại học hàng đầu ở Úc và New Zealand, gồm 2 giai đoạn đào tạo:

– Giai đoạn 1 – Học tại Việt Nam: Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và rèn luyện kỹ năng tiếng Anh.

– Giai đoạn 2 – Học tại nước ngoài: Sinh viên chọn 1 trong 4 Đại học và chuyên ngành đào tạo tương ứng để chuyển tiếp.

Xem thêm chi tiết chương trình Du học Global Pathways tại: https://pathway.isb.edu.vn/