Học MBA nên và không nên?

Không thể phủ nhận những lợi ích mà chương trình thạc sĩ kinh doanh MBA đem lại đối với nhân viên đi làm đang tìm kiếm một chương trình học chuyên sâu và bài bản sau đại học. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích vàng mà MBA đem lại là chi phí tài chính cũng như chi phí cơ hội không hề nhỏ mà người học phải chấp nhận đánh đổi. Vậy học MBA liệu có đáng giá, nên học MBA hay không nên? và lý do học MBA là gì, cùng điểm qua một số quan điểm khách quan sau đây. 

Chi phí khi lựa chọn học MBA

Tấm bằng MBA không phải là tờ giấy quyền năng quyết định sự thành công của người học, thành công còn phụ thuộc vào khả năng tiếp nhận kiến thức, biến những kinh nghiệm thực tiễn của doanh nghiệp khác, cá nhân khác trở thành bài học cho chính mình.

Bên cạnh đó, lựa chọn học MBA cũng tức là chấp nhận một mức chi phí học không hề nhỏ cho hệ thống giáo dục cấp tiến và kiến thức chuyên sâu liên tục cập nhật mà bạn nhận được. Hai năm theo học MBA cũng là hai năm đánh đổi chi phí cơ hội, đầu tư thời gian vào học tập và nghiên cứu kiến thức thay vì những dự định ấp ủ khác. Điều đó khiến người học phải đắn đo, cân nhắc kỹ liệu có nên học MBA? Lý do học MBA có đủ để chấp nhận đánh đổi.

Lý do học MBA của nhiều cử nhân sau khi ra trường

    1. Nâng cao cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp

Tấm bằng MBA sẽ giúp các học viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, không phải tự nhiên MBA lại được các nhà tuyển dụng ưa chuộng. Học MBA đòi hỏi người học phải nghiên cứu chuyên sâu, đào sâu vấn đề không hời hợt qua loa, đột phá về kiến thức và kĩ năng qua quá trình học. Chính vì thấu hiểu được những thực tế đó các nhà quản trị cấp cao ưu ái về cơ hội tuyển dụng hay thăng tiến với học viên MBA. 

 Lương khởi điểm của thạc sĩ tốt nghiệp MBA luôn cao hơn so với các bằng cấp tốt nghiệp khác và có tiềm năng nâng cao sau nhiều năm tốt nghiệp. Số liệu của FT Global Ranking MBA cho biết mức lương của học viên MBA liên tục tăng qua các năm. Với mức lương trong mơ thì chỉ sau vài năm, học viên có thể lấy lại được mức chi phí đã bỏ ra và đạt được nhiều lợi ích lũy kế theo nhiều năm tiếp theo. Đó là thường lý do học MBA của nhiều anh chị thạc sỹ

     2. Tích lũy kiến thức

Kiến thức là chìa khóa dẫn đến thành công. Hệ thống môn học của MBA cung cấp cho người học cái nhìn toàn cảnh về thị trường kinh doanh, bộ công cụ và kĩ năng quản trị cần thiết cho nhà lãnh đạo tương lai. 

VienISB_Nên học MBA_1
                                              Học viên MBA cùng học tập nghiên cứu kiến thức

Việc học MBA mang tính gợi mở, buộc người học phải nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ, tự mình nghiên cứu để lĩnh hội kiến thức thay vì lối học thuộc lòng, máy móc. Qúa trình học MBA, học viên phải không ngừng tư duy nghiên cứu phân tích các tình huống thực tế, vận dụng kiến thức giải quyết tình huống và đưa ra quyết định. Qua đó xây dựng cho mình một lối tư duy logic, khả năng phản ứng và xử lý vấn đề nhanh nhạy, tự tin đối mặt với môi trường kinh doanh đầy biến động. 

     3. Cơ hội trải nghiệm môi trường quốc tế, nền văn hóa mới.

Đối với chương trình thạc sĩ kinh doanh MBA Venture yêu cầu người học sau khi hoàn tất học các môn học cơ sở tại UEH – ISB sẽ chuyển tiếp du học 6 tháng tại Western Sydney Úc. Đây là cơ hội để các học viên trải nghiệm môi trường đa văn hóa ở một nước phát triển, tập thích nghi và làm quen với môi trường mới. Thêm vào đó, 6 tháng này cũng giúp người học rèn luyện và cải thiện vốn tiếng anh qua kết bạn cũng như tương tác với người bản xứ.

     4. Mở ra cơ hội nhập quốc tịch, định cư.

Bằng MBA còn là tấm vé thông hành để người học nắm giữ các vị trí cấp cao ngoài khu vực. Theo kinh nghiệm của các anh chị quản trị viên cao cấp cho biết cơ hội thăng tiến ở cấp quản lý khu vực Đông Nam Á là có thể đạt được. Tuy nhiên, khi quản trị viên đặt mục tiêu cao hơn với tham vọng không chỉ còn quanh quẩn ở Đông Nam Á mà muốn hướng đến vị trí quản lý cấp cao ở các nước phát triển, nhập quốc tịch định cư ở nước ngoài thì hoàn toàn nên học MBA. Tấm bằng MBA quốc tế ở một trường top uy tín là điều kiện cần để đạt được mơ ước.

Nên học MBA ở đâu?

Sau khi đã cân nhắc nên học MBA hay không nên? Người học cần lên kế hoạch cụ thể để tối ưu hóa lợi ích của việc học MBA.

     1. Lập kế hoạch mục tiêu cụ thể

Khi bắt đầu quan tâm đến chương trình MBA, người học cần xác định cho mình một mục tiêu cụ thể về dài hạn để có thể lựa chọn khóa học MBA phù hợp. Nên học MBA tổng quát hay MBA chuyên ngành? Đó là một câu hỏi quan trọng cần được cân nhắc kỹ lưỡng, bởi một chương trình MBA thường kéo dài từ 1,5-2 năm với cường độ học tập cao và liên tục, bên cạnh đó là công việc và cuộc sống cá nhân, nếu người học không rõ được mục tiêu nghề nghiệp của mình và hiểu được tầm quan trọng của những kiến thức, giá trị mà bản thân sẽ tích lũy được sau khóa MBA thì khó có thể toàn tâm theo đuổi và lĩnh hội được khóa học đến cùng.

     2. Nên học MBA ở các trường đào tạo uy tín

Nhu cầu học MBA tăng cao đồng nghĩa với việc càng nhiều cơ sở đào tạo MBA xuất hiện. Học viên quan tâm đến chương trình cần tìm hiểu kỹ cấu trúc khóa học, phương pháp giảng dạy và hệ thống giáo trình trước khi ra quyết định lựa chọn nhằm đạt được môi trường giáo dục đào tạo uy tín có chất lượng xứng đáng với thời gian, công sức và chi phí mình bỏ ra.

VienISB_Nên học MBA_2
                             Học viên MBA cùng thảo luận trong khuôn viên trường Western Sydney Úc

Tại ISB, chương trình MBA  được liên kết với trường đại học Western Sydney – Úc, thuộc top 300 (1.2%) các trường đại học hàng đầu thế giới theo xếp hạng của tổ chức Times Higher Education danh giá, xếp hạng thứ 58 trong danh sách các trường đại học tuổi đời dưới 50 năm tại Úc,… Mong rằng những chia sẻ về việc chọn lựa khóa học MBA sẽ giúp ích được cho bạn trong việc đưa ra một trong những quyết định quan trọng nhất của đời mình.

Viện ISB