Hành trình trở thành CEO Quỹ đầu tư 10.000 tỷ của cựu sinh viên ISB BBus

Ở tuổi 25, Giang Trần Minh Thành – cựu sinh viên K40 của chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBus (Viện ISB – Đại học Kinh tế TP. HCM) hiện đang là Giám đốc cộng đồng khởi nghiệp và Đại diện đầu tư tại Việt Nam của Quỹ đầu tư KVision quy mô 10.000 tỷ.

Bước đi mạo hiểm hay ngọn lửa cơ hội

Sau khoảng 3 năm kể từ khi tốt nghiệp đại học, Giang Trần Minh Thành – chàng trai cựu sinh viên K40 của chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBus đã chính thức trở thành Giám đốc cộng đồng khởi nghiệp và Đại diện đầu tư tại Việt Nam của Quỹ đầu tư KVision.

Đây là quỹ đầu tư khởi nghiệp có quy mô 450 triệu USD (gần 10.000 tỷ đồng), thuộc tập đoàn tài chính hàng đầu Thái Lan KasikornBank Group và là “gã khổng lồ” đứng sau các thương vụ rót vốn vào các Start-up như Seedcom, Sendo và KiotViet.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, để đặt chân đến được vị trí đó, anh đã phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều để quyết định rời khỏi vùng an toàn của bản thân và bước vào một môi trường đầy thử thách. Thời điểm trước khi chính thức trở thành Giám đốc cộng đồng khởi nghiệp và Đại diện đầu tư tại Việt Nam của Quỹ đầu tư KVision, Minh Thành đã trải qua nhiều vị trí trong lĩnh vực đầu tư và đang giữ chức quản lý mảng bất động sản cho tập đoàn Lotte Group. Có thể nói, đây là một vị trí được nhiều bạn trẻ mơ ước và hướng đến trên “Career path” của bản thân.

Hành trình trở thành CEO Quỹ đầu tư 10.000 tỷ của cựu sinh viên ISB BBus
Việc tham gia vào quỹ đầu tư khởi nghiệp được đánh giá là vô cùng mạo hiểm nhưng Giang Trần Minh Thành vẫn quyết định dấn thân và thử thách mình.

Tuy nhiên, ngay khi đang có một công ổn định, anh bất ngờ rẽ hướng sang lĩnh vực Start-up. Nhiều người thân và bạn bè phản đối vì cho rằng, đây là một bước đi vô cùng mạo hiểm, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và tạo nên thách thức cho thị trường khởi nghiệp trong và ngoài nước. Tuy nhiên, như câu nói “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, với Thành, những khó khăn, thách thức chính là cơ hội để chứng tỏ bản thân và sống hết mình với đam mê khởi nghiệp và đầu tư công nghệ của mình.

“Cơ duyên này bắt nguồn từ cuộc gặp gỡ và trò chuyện với anh Nuthapong – Tổng giám đốc của KVision tại Việt Nam. Hai anh em đã có hơn 10 cuộc trao đổi trong khoảng 9 tháng và tìm được tiếng nói chung đầy tâm huyết về các chiến lược đầu tư. Bản thân mình cũng nhận thấy rằng, đây chính là cơ hội để mình nuôi dưỡng mong muốn được đồng hành cùng các bạn trẻ, dấn thân vào con đường khởi nghiệp và đầu tư công nghệ.” – Lãnh đạo mới của KVision trải lòng.

“Máu” kinh doanh trong người

Ngay từ năm lớp 6, cậu học trò Minh Thành đã sáng tạo ra các sản phẩm handmade đồ chơi để bán cho các bạn trong lớp. Có thể nói dự án kinh doanh đầu tiên này đã khởi đầu cho hành trình đáng nhớ của vị CEO trẻ tuổi này. Để khi đặt chân vào môi trường đại học tại Viện ISB – Đại học Kinh tế TP. HCM, bên cạnh học tập, anh còn bắt đầu tìm kiếm thêm nhiều cơ hội để có thể phát triển bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Hành trình trở thành CEO Quỹ đầu tư 10.000 tỷ của cựu sinh viên ISB BBus
CEO của KVision bên gia đình trong lễ tốt nghiệp tại ISB

Và một trong những dự án thành công mà anh tâm đắc nhất chính là GEM Apartment – thương hiệu căn hộ dịch vụ thông qua OTA vào năm 2017. Thời điểm đó, bằng sự nhanh nhạy và hiểu biết của mình, chàng sinh viên năm 2 đã nắm bắt những thời cơ khi các nền tảng OTA (Online Travel Agency) như Booking.com, Agoda, Airbnb,.. mới gia nhập thị trường và vẫn đang còn mới mẻ tại Việt Nam.

Ngay từ những ngày đầu tiên khởi nghiệp, Minh Thành luôn chú trọng đến những điều nhỏ nhất, từ cơ sở vật chất cho đến chất lượng dịch vụ để có thể đáp ứng những yêu cầu khắt khe từ đối tượng khách hàng cao cấp và đạt chuẩn 3 sao trên những nền tảng OTA được công nhận quốc tế.

Sau một thời gian phát triển, GEM Apartment trở thành điểm lưu trú quen thuộc của nhiều chuyên gia đến từ các nước hàng đầu như Mỹ, Đức, Bỉ,… Điểm khác biệt góp phần tạo nên sự thành công của mô hình này là có sự kết hợp giữa cả hai hình thức là booking ngắn ngày (chiếm 40% các căn hộ) và booking dài ngày (chiếm 60% các căn hộ).

Được biệt, vào thời điểm đỉnh cao năm 2019, Start-up của anh đã mở rộng được 3 chi nhánh với tổng cổng 38 căn hộ dịch vụ, doanh thu đạt 9 chữ số 1 tháng vào thời điểm đó. Năm 2020, GEM Apartment đã nhận được giải thưởng Top Traveller Review award tại TP HCM.

Dám ước mơ, dám dấn thân và dám thực hiện

Chia sẻ về hành trình trở thành CEO khi mới tuổi 25, Minh Thành cho hay chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn và thách thức đang đón đợi phía trước. Nhưng những kiến thức, tư duy và kỹ năng được rèn luyện tại ISB và khi đi làm sẽ giúp cho anh tự tin vượt qua thử thách. Hơn hết, với ngọn lửa nhiệt huyết, một sức khoẻ tốt cũng như cam kết đồng hành lâu dài, anh sẽ cống hiến nhiều hơn nữa và đồng hành với nhiều bạn Start-up trên hành trình chinh phục tương lai và vươn ra khu vực.

“Mình có 2 lời khuyên dành cho các bạn trẻ. Lời khuyên đầu tiên là hãy dám ước mơ, dám dấn thân và dám thực hiện. Đặc biệt là hãy thực hiện ngay nếu mình nghĩ rằng điều đó là đúng. Lời khuyên thứ 2 là mơ lớn nhưng hãy bắt đầu từ những việc nhỏ. Tích luỹ những việc nhỏ, đợi thời cơ, đến khi đủ chín muồi thì mình hoàn toàn có khả năng làm ở những vị trí lớn hơn như CEO.” – Minh Thành gửi lời khuyên đến các bạn trẻ.

Thông qua đây, chàng CEO trẻ tuổi này cũng hy vọng các bạn sinh viên sẽ cố gắng học hỏi và phát triển bản thân trong suốt những năm tháng đại học. Bởi đây chính là môi trường hoàn hảo để các bạn có thêm sự tự tin vào bản thân.

Cử nhân tài năng ISB BBus là chương trình đào tạo chính quy của Viện ISB, Đại học Kinh tế TP. HCM. Chương trình được đào tạo 100% bằng tiếng Anh, trên nền tảng hệ thống giáo dục quốc tế, nhằm phát triển những kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh giúp sinh viên trở thành nhà quản lý, nhà lãnh đạo cấp cao trong tương lai.

 

Xem thêm thông tin chi tiết tại đây, hoặc liên hệ Viện ISB:
Địa chỉ: 17 Phạm Ngọc Thạch, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, HCM
SĐT: 028 3622 1818
Email: tuyensinh@isb.edu.vn
Website: https://isb.edu.vn/